Ăn thịt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và viêm phổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu Vương quốc Anh đã phát hiện ra rằng ăn thịt thường xuyên làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim, tiểu đường, viêm phổi và các bệnh nghiêm trọng khác.
Ăn thịt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và viêm phổi

Nghiên cứu của các học giả từ Đại học Oxford cho thấy rằng tiêu thụ thịt đỏ, thịt chế biến và thịt gia cầm như thịt gà và gà tây, ít nhất 3 lần một tuần có liên quan đến nguy cơ mắc 9 căn bệnh khác nhau.

Kết quả này bổ sung thêm bằng chứng ngày càng tăng từ các nhà nghiên cứu và Tổ chức Y tế Thế giới rằng ăn quá nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, có thể gây hại cho sức khỏe.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Medicine dựa trên phân tích hồ sơ sức khỏe của 474.985 người Anh ở độ tuổi trung niên. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các chi tiết được cung cấp về chế độ ăn của họ với thông tin từ hồ sơ y tế của họ về việc nhập viện và dữ liệu tử vong trong trung bình 8 năm.

“Tiêu thụ nhiều thịt đỏ chưa chế biến và thịt đã qua chế biến có liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh thiếu máu cơ tim, viêm phổi, polyp ruột kết và bệnh tiểu đường. Trong khi tiêu thụ nhiều thịt gia cầm hơn có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày-thực quản, viêm dạ dày và viêm tá tràng, bệnh túi mật và tiểu đường".

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng cứ 70 gam thịt đỏ chưa qua chế biến và thịt đã qua chế biến mà một người tiêu thụ hàng ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên 15% và bệnh tiểu đường lên 30%.

Những loại thịt này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim vì chúng chứa axit béo bão hòa, có thể làm tăng lipoprotein mật độ thấp, hoặc cholesterol “xấu”, khiến mọi người có nguy cơ mắc các bệnh tim cao hơn.

Tương tự, cứ 30 gam thịt gia cầm ăn hàng ngày làm tăng 17% nguy cơ phát triển trào ngược dạ dày-thực quản và 14% bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, ăn thịt thường xuyên đã làm giảm nguy cơ một người bị thiếu máu do thiếu sắt.

“Chúng ta từ lâu đã biết rằng thịt đỏ chưa qua chế biến và tiêu thụ thịt đã qua chế biến có khả năng gây ung thư và nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên đánh giá nguy cơ của 25 căn bệnh không phải ung thư liên quan đến việc ăn thịt", nhóm nghiên cứu khẳng định.

Theo The Guardian
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.