Ăn thịt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và viêm phổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu Vương quốc Anh đã phát hiện ra rằng ăn thịt thường xuyên làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim, tiểu đường, viêm phổi và các bệnh nghiêm trọng khác.
Ăn thịt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và viêm phổi

Nghiên cứu của các học giả từ Đại học Oxford cho thấy rằng tiêu thụ thịt đỏ, thịt chế biến và thịt gia cầm như thịt gà và gà tây, ít nhất 3 lần một tuần có liên quan đến nguy cơ mắc 9 căn bệnh khác nhau.

Kết quả này bổ sung thêm bằng chứng ngày càng tăng từ các nhà nghiên cứu và Tổ chức Y tế Thế giới rằng ăn quá nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, có thể gây hại cho sức khỏe.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Medicine dựa trên phân tích hồ sơ sức khỏe của 474.985 người Anh ở độ tuổi trung niên. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các chi tiết được cung cấp về chế độ ăn của họ với thông tin từ hồ sơ y tế của họ về việc nhập viện và dữ liệu tử vong trong trung bình 8 năm.

“Tiêu thụ nhiều thịt đỏ chưa chế biến và thịt đã qua chế biến có liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh thiếu máu cơ tim, viêm phổi, polyp ruột kết và bệnh tiểu đường. Trong khi tiêu thụ nhiều thịt gia cầm hơn có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày-thực quản, viêm dạ dày và viêm tá tràng, bệnh túi mật và tiểu đường".

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng cứ 70 gam thịt đỏ chưa qua chế biến và thịt đã qua chế biến mà một người tiêu thụ hàng ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên 15% và bệnh tiểu đường lên 30%.

Những loại thịt này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim vì chúng chứa axit béo bão hòa, có thể làm tăng lipoprotein mật độ thấp, hoặc cholesterol “xấu”, khiến mọi người có nguy cơ mắc các bệnh tim cao hơn.

Tương tự, cứ 30 gam thịt gia cầm ăn hàng ngày làm tăng 17% nguy cơ phát triển trào ngược dạ dày-thực quản và 14% bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, ăn thịt thường xuyên đã làm giảm nguy cơ một người bị thiếu máu do thiếu sắt.

“Chúng ta từ lâu đã biết rằng thịt đỏ chưa qua chế biến và tiêu thụ thịt đã qua chế biến có khả năng gây ung thư và nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên đánh giá nguy cơ của 25 căn bệnh không phải ung thư liên quan đến việc ăn thịt", nhóm nghiên cứu khẳng định.

Theo The Guardian
Hoạ sĩ Lê Quang Sáng sáng tạo tác phẩm chủ yếu dựa trên nền tảng nghệ thuật truyền thống. Ảnh: NVCC
Tái định nghĩa mỹ thuật Việt Nam trước cơn bão AI
(Ngày Nay) - Toàn cầu hóa và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi sâu sắc cách con người sáng tạo, tiếp nhận và đánh giá nghệ thuật. Trong dòng chảy ấy, mỹ thuật Việt Nam đứng trước câu hỏi: Làm thế nào để hội nhập mà không hòa tan, để công nghệ mở rộng sáng tạo nhưng không làm mất đi bản sắc và trách nhiệm của người nghệ sĩ?
Lợi thế nào trong thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI?
Lợi thế nào trong thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI?
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu đang suy giảm, cạnh tranh trong thu hút FDI ngày càng trở nên gay gắt. Dù vậy, Việt Nam vẫn đang giữ nhịp thu hút được vốn FDI khá tốt trong bối cảnh sụt giảm toàn thế giới.
Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
Tối 3/2: Trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước và chào đón năm mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và công bố, trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025.