Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nhà dịch tễ học người Mỹ cảnh báo rằng số lượng tinh trùng giảm và những thay đổi trong quá trình phát triển giới tính đang “đe dọa sự sống còn của nhân loại” và dẫn đến khủng hoảng khả năng sinh sản.
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại

Trong một cuốn sách mới xuất bản, nhà khoa học Shanna Swan thuộc Trường Y Icahn (New York), cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng sinh sản là một mối đe dọa toàn cầu tương đương với cuộc khủng hoảng khí hậu.

"Tình trạng hiện tại của các vấn đề sinh sản không thể tiếp tục lâu hơn nữa nếu không sẽ đe dọa tới sự sống còn của nhân loại", Shanna Swan viết trong cuốn "Count Down".

Trong một nghiên cứu mà Swan là đồng tác giả, bà phát hiện ra rằng số lượng tinh trùng của đàn ông phương Tây đã giảm 59% trong giai đoạn từ 1973 tới 2011.

Trong cuốn sách, Swan và đồng tác giả Stacey Colino chỉ ra rằng cuộc sống hiện đại đang đe dọa số lượng tinh trùng của nam giới.

Cụ thể, lối sống hiện đại cùng sự phơi nhiễm hóa chất đang thay đổi và đời sống tình dục và khả năng sinh sản của con người. Bà Swan lập luận rằng nếu mức độ đe dọa này không giảm, có khả năng con người trở thành một loài có nguy cơ tuyệt chủng.

“Trong số năm tiêu chí có thể khiến một loài có nguy cơ tuyệt chủng, nhân loại đã đáp ứng tới ba tiêu chí", bà Swan cảnh báo.

Nữ chuyên gia cũng đã đưa ra lời khuyên về cách nam giới bảo vệ bản thân khỏi các hóa chất gây hại và kêu gọi mọi người “làm những gì có thể để bảo vệ khả năng sinh sản của nhân loại".

Từ năm 1964 đến năm 2018, tỷ lệ sinh toàn cầu đã giảm từ 5,06 ca sinh trên một phụ nữ xuống 2,4. Hiện nay, khoảng một nửa số quốc gia trên thế giới có tỷ lệ sinh dưới 2,1.

Ngoài các yếu tố như biện pháp tránh thai, sự thay đổi văn hóa và chi phí nuôi con có thể là những yếu tố góp phần dẫn đến tình trạng sinh ít, bà Swan cũng đưa ra các chỉ số cho thấy có những lý do sinh học dẫn đến tình trạng này, bao gồm tỷ lệ sẩy thai cao, nhiều bất thường ở bộ phận sinh dục ở trẻ em trai và dậy thì sớm hơn ở trẻ em gái.

“Hóa chất trong môi trường và lối sống không lành mạnh trong thế giới hiện đại của chúng ta đang phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố, gây ra nhiều mức độ tàn phá khả năng sinh sản", bà Swan chỉ ra.

Theo The Guardian
Thiết kế VF e36, mẫu SUV điện lớn nhất hiện nay của VinFast dự kiến được trưng bày tại LAAS 2021
Báo quốc tế: VinFast gây sốt toàn cầu, hứa hẹn bùng nổ tại Mỹ
(Ngày Nay) - Hàng trăm tờ báo, trang tin quốc tế hàng đầu thế giới như Reuters, Los Angeles Daily News, Autonews, Newsweek, Motor1… cuối tuần qua đã đồng loạt đưa tin về việc Hãng xe Việt VinFast sẽ ra mắt 2 mẫu ô tô điện VF e35 và VF e36 tại Triển lãm ô tô Los Angeles 2021 (LAAS 2021) vào tháng 11 tới đây. Sự gia nhập của hãng xe ô tô điện Việt Nam tại thị trường khó tính bậc nhất thế giới đã thực sự gây sốt trên toàn cầu.
Gần 1.000 tấn cá bè chết trắng.
Đồng Nai: Thuỷ điện xả lũ, gần 1.000 tấn cá bè chết trắng gây thiệt hại hàng tỷ đồng
(Ngày Nay) - Mưa lớn, Nhà máy Thuỷ điện Đồng Nai 5 (thuộc tỉnh Lâm Đồng, do Tổng Công ty Điện lực - Vinacomin, thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư) xả lũ làm gần 1.000 tấn cá bè sắp đến ngày thu hoạch của người dân trên sông La Ngà (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) chết trắng, thiệt hại hàng tỷ đồng.