Án tử hình cho kẻ cầm đầu vụ giết người rồi đổ bê tông thi thể

Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên án tử hình đối với bị cáo cầm đầu Phạm Thị Thiên Hà; Lê Ngọc Phương Thảo nhận mức án 22 năm tù; Lê Ngọc Phương Thảo nhận mức án 19 năm tù...
Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà tại phiên tòa. (Ảnh: Huyền Trang/TTXVN)
Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà tại phiên tòa. (Ảnh: Huyền Trang/TTXVN)

Ngày 3/7, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên án tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Thị Thiên Hà và ba bị cáo khác về tội "Giết người."

Đây là vụ án giết người rồi đổ bêtông để che giấu thi thể, gây chấn động dư luận cả nước vào năm 2019.

Hội đồng xét xử đã áp dụng thêm nhiều tình tiết tăng nặng đối với các bị cáo vì cho rằng các bị cáo có hành vi đặc biệt gây nguy hiểm cho xã hội và khi phạm tội, các bị cáo đều đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, có bàn bạc, cố ý thực hiện hành vi phạm tội tới cùng.

Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên án tử hình đối với bị cáo cầm đầu Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi, trú tại Thành phố Hồ Chí Minh) bị truy tố về tội "Giết người" theo Điều 123 - Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi, trú ở Tiền Giang) nhận mức án 22 năm tù về hai tội "Giết người" và "Che giấu tội phạm" theo Điều 123 và Điều 389 - Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi) nhận mức án 19 năm tù về hai tội "Giết người" và "Không tố giác tội phạm" theo Điều 123 và Điều 390 - Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa, 67 tuổi (mẹ của Phạm Thị Thiên Hà) nhận mức án 13 năm tù cho hai tội "Giết người" và "Không tố giác tội phạm" theo Điều 123 và Điều 390 - Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Hai nạn nhân trong vụ án này là Trần Đức Linh (51 tuổi, quê Nghệ An, thi thể bị phủ keo trong thùng nhựa) và Trần Trí Thành (28 tuổi, trú tại Thành phố Hồ Chí Minh), thi thể bị đổ bêtông trong thùng nhựa.

Các bị cáo bị tuyên phải bồi thường cho gia đình nạn nhân Linh 262.280.000 đồng. Ngoài ra, các bị cáo phải cấp dưỡng cho Trần Thị Linh C. (sinh 2003, con của nạn nhân Linh) cho đến khi 18 tuổi với số tiền là 3.000.000 đồng/tháng; cấp dưỡng cho bà Nguyễn Thị Tr. (mẹ của nạn nhân Linh) 1.500.000 đồng/tháng...

Theo cáo trạng, nhóm bốn bị cáo trên và hai nạn nhân cùng luyện tập một môn phái đạo do Hà làm trưởng nhóm. Trong quá trình luyện tập nhóm áp dụng nhiều phương pháp mới do Hà sưu tầm và nghĩ ra như "tịnh cốc" (người tu luyện nhịn ăn, nhịn uống trong thời gian 14 ngày), cắt đứt liên lạc với người thân...

Trong quá trình luyện tập, nhóm này thường xuyên di chuyển, lựa chọn các địa điểm vắng người, dùng bạt che (khi thuê nhà riêng). Khi tu luyện đến ngày thứ 10 (ngày 20/1/2019), Trần Đức Linh không chịu nổi (việc nhịn ăn, uống) nên trèo qua cửa sổ một biệt thự thuê ở Vũng Tàu với ý định bỏ trốn.

Tuy nhiên, nhóm của Hà đã phát hiện sự việc và bắt Linh vào lại trong phòng. Khi Linh chống cự thì bị nhóm của Hà đánh dẫn đến Linh tử vong. Sau đó nhóm này chuyển xác Linh về ngôi nhà thuê tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Trong khi tiếp tục "tịnh cốc" tại Bình Dương thì Trần Trí Thành có nhiều biểu hiện mà theo Hà là "không bình thường." Vì vậy, Hà đã bàn bạc với những người còn lại trong nhóm về việc giết Thành và nhận được sự đồng ý. Nhóm của Hà đã giết Thành bằng cách chích điện 220V và siết cổ Thành.

Theo Vietnamplus
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
(Ngày Nay) - Sau khi bị hạn chế thời gian chơi điện tử trực tuyến, thanh thiếu niên Trung Quốc tiếp tục bị "quản thúc" khi mới đây nền tảng Douyin, phiên bản Tiktok của Trung Quốc, thông báo rằng người dùng dưới 14 tuổi sẽ chỉ có thể sử dụng ứng dụng tối đa 40 phút mỗi ngày và chỉ trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối.
Vai diễn Nữ hoàng Elizabeth II giúp Olivia Colman đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất phim chính kịch tại lễ trao giải Emmy 2021. Ảnh: AP
Loạt phim 'The Crown' thắng lớn tại Emmy 2021
(Ngày Nay) - Ngày 20/9 theo giờ Việt Nam, lễ trao giải Emmy 2021 đã chính thức diễn ra. Không ngoài dự đoán, "The Crown" - series phim đình đám trên Netflix liên tục được gọi tên ở nhiều hạng mục quan trọng trong mảng phim truyền hình tại lễ trao giải Emmy năm nay.