Anh: Công đoàn ngành y tế đàm phán chấm dứt biểu tình

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các công đoàn ngành y tế ở Anh tuyên bố sẽ ngừng tiến hành các cuộc đình công được lên kế hoạch vào dịp Giáng sinh và Năm mới, nếu chính phủ đồng ý đàm phán nghiêm túc vấn đề tiền lương.
Anh: Công đoàn ngành y tế đàm phán chấm dứt biểu tình

Tổng Thư ký Trường Điều dưỡng Hoàng gia (RCN) Pat Cullen khẳng định sẽ ngừng tổ chức các cuộc đình công nếu Bộ trưởng Y tế Steve Barclay đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán nghiêm túc trong năm nay. Trong khi đó, Tổng Thư ký Nghiệp đoàn Unison Christina McAnea kêu gọi ông Barclay lập kế hoạch hành động để cải thiện tiền lương cho người lao động trong lĩnh vực y tế.

Theo kế hoạch, khoảng 100.000 y tá ở Anh sẽ tham gia kế hoạch đình công kéo dài từ ngày 15-20/12 tới nhằm đòi tăng lương. Đây sẽ là cuộc đình công đầu tiên của các y tá thuộc Cơ quan Y tế quốc gia Anh (NHS), sau khi chính phủ từ chối đáp ứng yêu cầu tăng lương cao hơn mức lạm phát 5%. Theo Bộ trưởng Barclay, đây là giai đoạn đầy thách thức đối với lĩnh vực y tế Anh, song với hoàn cảnh kinh tế hiện nay, không thể đáp ứng yêu cầu tăng lương của các nghiệp đoàn.

Làn sóng đình công đã lan rộng tại Anh trong năm qua trong bối cảnh đời sống người dân trở nên khó khăn trước sức ép từ khủng hoảng chi phí sinh hoạt và suy thoái kinh tế. Chỉ số giá tiêu dùng tại Anh trong tháng 10 vừa qua tăng 11,1% so với cùng kỳ năm 2021 - mức tăng cao nhất trong vòng 41 năm qua.

Các cuộc đình công diễn ra trong bối cảnh NHS đang rơi vào khủng hoảng sau nhiều năm thiếu thốn tài chính và tác động của đại dịch COVID-19. Hậu quả là số lượng người chờ đợi để được điều trị tại bệnh viện đã tăng cao kỷ lục. NHS, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí kể từ năm 1948, hiện đang xử lý con số kỷ lục 7 triệu bệnh nhân trong danh sách chờ điều trị tại bệnh viện. Các khoa tai nạn và cấp cứu cũng đang trong tình trạng căng thẳng.

Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
(Ngày Nay) - Với tốc độ gia tăng dân số nhanh, quy mô đô thị hóa lớn, bài toán an cư của người dân tại TP.HCM không phải dễ giải trong một sớm một chiều. Đặc biệt với thế hệ 9X, khi thu nhập bình quân không gia tăng tương xứng với mức độ tăng giá bất động sản thì ước mơ an cư là chuyện không hề dễ dàng.
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
(Ngày Nay) - Ngày 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 13 bị can tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D thuộc Công ty Cổ phần đăng kiểm Quảng Nam (đóng tại thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ.