Anh điều động thêm tàu khu trục tới Trung Đông

(Ngày Nay) - Vương quốc Anh hiện đang điều một tàu chiến ở Vùng Vịnh, nhưng phía London đang cảm thấy lo lắng trước vụ một tàu chở dầu treo cờ Anh bị quân đội Iran bắt giữ trong tháng này.
Anh điều động thêm tàu khu trục tới Trung Đông

Tàu khu trục HMS Duncan sẽ hoạt động trong khu vực Vùng Vịnh cho đến cuối tháng 8 trước khi được thay thế bằng tàu khu trục HMS Kent.

Trước đó, tàu HMS Duncan đã đến Vịnh Ba Tư để hộ tống các tàu hàng, một tuần sau khi Iran bắt giữ một tàu chở dầu của Anh.

"Hải quân Hoàng gia tiếp tục cung cấp năng lực phù hợp, bền bỉ và đẳng cấp thế giới trong khu vực - HMS Duncan tự hào hỗ trợ hoạt động quan trọng này và sẵn sàng đóng vai trò của mình", sĩ quan chỉ huy tàu Tom Trent cho biết khi nhận lệnh điều động.

Thông báo này được đưa ra cùng ngày khi Tổng thống Iran, ông Rouhani mô tả sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài là yếu tố chính gây ra căng thẳng ở Trung Đông.

Hải quân Anh vào 3 tuần trước đã tuyên bố điều động thêm tàu HMS Duncan, sau khi tàu HMS Montrose - cho đến nay là tàu chiến duy nhất của Anh trong khu vực Vùng Vịnh, được cho là đã đối đầu với các tàu của Iran.

Một tuần sau, lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu có cờ Anh ở eo biển Hormuz, nối liền Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman, do đã vi phạm các quy tắc hàng hải.

Tàu HMS Montrose được cho là đã vội vã bảo vệ con tàu chở dầu, nhưng chỉ đến hiện trường sau khi tàu hàng được đưa vào vùng biển Iran.

Con tàu dân sự hiện đang neo đậu tại một cảng ở miền nam Iran, thủy thủ đoàn được phía Iran thông báo vẫn an toàn và hợp tác với các quan chức địa phương.

Chính phủ Anh đã lên án vụ bắt giữ và chỉ đạo Hải quân bảo vệ các tàu buôn treo quốc kỳ nước này.

Theo Sputnik
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.