Mỹ cân nhắc điều hải quân hộ tống tàu hàng tại eo biển Hormuz

(Ngày Nay) - Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hứa sẽ có phản ứng chắc chắn trước mọi cuộc tấn công làm tổn hại tự do hàng hải ở khu vực Eo biển Hormuz.
Mỹ cân nhắc điều hải quân hộ tống tàu hàng tại eo biển Hormuz

Ông Esper đã cam kết sẽ duy trì sự hiện diện của tàu chiến và máy bay ở Vịnh Ba Tư để bảo vệ các tàu thuyền thương mại đi qua Eo biển Hormuz, khu vực do Iran kiểm soát.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ ngăn chặn sự khiêu khích và vào tự do hàng hải ở khu vực Hormuz nếu cần thiết.

"Chúng tôi sẽ hộ tống các tàu của mình tùy theo mức độ rủi ro. Và tôi cho rằng các quốc gia khác sẽ hộ tống tàu của họ", ông Esper đề cập tới nguy cơ phía Iran bắt giữ tàu hàng của Mỹ.
Mặc dù ông Esper thừa nhận rằng các lực lượng hàng hải và không quân dự kiến sẽ không hiện diện liên tục cạnh các tàu thương mại khi băng qua eo biển Hormuz, mà sẽ chỉ có mặt khi cần thiết để kiểm soát tình hình.

Ông cũng ủng hộ kế hoạch của một số nước châu Âu để khởi động một sứ mệnh hàng hải chung ở eo biển Hormuz nhằm tăng cường an ninh hàng hải thương mại trong khu vực.

"Tôi nghĩ tất cả đều hữu ích. Tất cả đều gửi cùng một thông điệp đó là quyền tự do hàng hải và không có hành động khiêu khích nào ở eo biển", ông Esper phát biểu.

Nước Anh đã đề xuất ý tưởng trên sau khi Iran bắt giữ một tàu chở dầu của nước này. Vương quốc Anh thu hút sự ủng hộ của một số quốc gia thành viên EU, bao gồm Pháp, Italia và Đan Mạch.

Căng thẳng tại Vịnh Ba Tư đã leo thang vào thứ Sáu tuần trước khi quân đội Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero của Anh với cáo buộc vi phạm các quy định hàng hải quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani đã nói rõ rằng vụ bắt giữ tàu chở dầu của Anh nhằm trả đũa vụ giam giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran tại Eo biển Gibraltar hồi đầu tháng này.
Theo Sputnik
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.