Mỹ cân nhắc điều hải quân hộ tống tàu hàng tại eo biển Hormuz

(Ngày Nay) - Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hứa sẽ có phản ứng chắc chắn trước mọi cuộc tấn công làm tổn hại tự do hàng hải ở khu vực Eo biển Hormuz.
Mỹ cân nhắc điều hải quân hộ tống tàu hàng tại eo biển Hormuz

Ông Esper đã cam kết sẽ duy trì sự hiện diện của tàu chiến và máy bay ở Vịnh Ba Tư để bảo vệ các tàu thuyền thương mại đi qua Eo biển Hormuz, khu vực do Iran kiểm soát.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ ngăn chặn sự khiêu khích và vào tự do hàng hải ở khu vực Hormuz nếu cần thiết.

"Chúng tôi sẽ hộ tống các tàu của mình tùy theo mức độ rủi ro. Và tôi cho rằng các quốc gia khác sẽ hộ tống tàu của họ", ông Esper đề cập tới nguy cơ phía Iran bắt giữ tàu hàng của Mỹ.
Mặc dù ông Esper thừa nhận rằng các lực lượng hàng hải và không quân dự kiến sẽ không hiện diện liên tục cạnh các tàu thương mại khi băng qua eo biển Hormuz, mà sẽ chỉ có mặt khi cần thiết để kiểm soát tình hình.

Ông cũng ủng hộ kế hoạch của một số nước châu Âu để khởi động một sứ mệnh hàng hải chung ở eo biển Hormuz nhằm tăng cường an ninh hàng hải thương mại trong khu vực.

"Tôi nghĩ tất cả đều hữu ích. Tất cả đều gửi cùng một thông điệp đó là quyền tự do hàng hải và không có hành động khiêu khích nào ở eo biển", ông Esper phát biểu.

Nước Anh đã đề xuất ý tưởng trên sau khi Iran bắt giữ một tàu chở dầu của nước này. Vương quốc Anh thu hút sự ủng hộ của một số quốc gia thành viên EU, bao gồm Pháp, Italia và Đan Mạch.

Căng thẳng tại Vịnh Ba Tư đã leo thang vào thứ Sáu tuần trước khi quân đội Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero của Anh với cáo buộc vi phạm các quy định hàng hải quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani đã nói rõ rằng vụ bắt giữ tàu chở dầu của Anh nhằm trả đũa vụ giam giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran tại Eo biển Gibraltar hồi đầu tháng này.
Theo Sputnik
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 14/3/2026, MIK Group tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu dân cư kết hợp Thương mại Dịch vụ và Nhà ở cao tầng II-HH11 thuộc phân khu số 2, thành phố Bắc Giang tại phường Tân Tiến (Bắc Ninh). Đây là lần đầu tiên Tập đoàn hiện diện tại thị trường Bắc Ninh, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái bất động sản tại khu vực công nghiệp giáp Đông Bắc Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Ảnh minh họa
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.