Anh: Điều hàng trăm quân sang Iraq để hãm đà bành trướng của IS

Tờ The Guardian đưa tin, Hội đồng An ninh Quốc gia Anh đã nhất trí điều thêm quân lính sang Iraq để cùng Mỹ và liên minh chống lại các mối đe dọa và sự bành trướng của IS.
Anh: Điều hàng trăm quân sang Iraq để hãm đà bành trướng của IS

Theo đó, Hội đồng An ninh Quốc gia Anh bao gồm các bộ trưởng nội các, những quan chức đứng đầu quân đội và tình báo Anh đã nhóm họp và thống nhất sẽ gửi thêm 100 đến 200 lính Anh sang Iraq để thực hiện các sứ mệnh huấn luyện, đào tạo quân đội Iraq có thêm kỹ năng chiến đấu chống lại phiến quân khủng bố IS.

Anh: Điều hàng trăm quân sang Iraq để hãm đà bành trướng của IS - anh 1

Lính Anh tại Iraq năm 2007

Trước đó, lực lượng quân đội Iraq (từng được Mỹ, Anh và các nước đồng minh khác huấn luyện) đã gần như thất thế trước sự bành trướng của IS hồi đầu năm 2014 khi chúng kiểm soát thành công nhiều khu vực rộng lớn tại miền bắc và trung Iraq.

Trong số 100 đến 200 lính Anh gửi sang Iraq sẽ có 1 đội quân chiến đấu tinh nhuệ. Nhiệm vụ của họ là đảm bảo sự an toàn của các giảng viên quân đội trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Phát ngôn vủa Bộ Quốc phòng Anh cho hay: “Các quan chức cấp cao thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia chưa thông báo quân số, đơn vị hoặc địa điểm cụ thể”.

Trong khi đó, Michael Fallon, Bộ trưởng Quốc phòng đánh tiếng rằng số quân lính gửi sang Iraq sẽ không thấp hơn 100 người.

Anh: Điều hàng trăm quân sang Iraq để hãm đà bành trướng của IS - anh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon

Việc Anh điều động quân lính trở lại Iraq sau đợt rút quân cuối cùng năm 2009 trong vai trò đào tạo, huấn luyện (quân đội phi chiến đấu) cho lực lượng quân đội Iraq đã được công bố trong một cuộc họp quốc hội hồi tháng 11.

Trước đó, từ tháng 9/2014, Anh, với vai trò là một trong những nước liên minh cùng Mỹ chống IS, đã gửi số ít quân sang đào tạo lực lượng người Kurd tại Iraq, chủ yếu là hướng dẫn cách sử dụng súng máy.

Anh: Điều hàng trăm quân sang Iraq để hãm đà bành trướng của IS - anh 3

Lực lượng người Kurd tại Iraq đang tiến hành tập trận

Khi bắt đầu chiến dịch chiến đấu với IS, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama tin rằng sức mạnh không quân (thông qua các cuộc không kích kéo dài suốt ngày đêm) sẽ đánh bại hoàn toàn phiến quân IS. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, sau hơn 1.000 cuộc không kích tiến hành từ tháng 8 đến nay, Mỹ và liên minh vẫn chưa thể ‘nhổ tận gốc’ phiến quân IS.

Đó là lý do tại sao Tổng thống Obama quyết định điều thêm 1.500 giảng viên quân đội tới Iraq hồi tháng 11 để thiết lập 4 trung tâm giảng dạy quân đội Iraq, bao gồm 1 trung tâm có nhiều người Kurd sinh sống và 3 trung tâm gần thủ đô Baghdad.

Đọc tại: Mỹ sốt sắng điều động thêm 1.500 quân đến Iraq chống IS

Anh: Điều hàng trăm quân sang Iraq để hãm đà bành trướng của IS - anh 4

Tổng thống Obama điều 1.500 quân đội phi chiến đấu tới Iraq

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết thêm: “Vai trò của Anh bây giờ, ngoài việc thực hiện các cuộc không kích, là tăng cường đào tạo, giảng dạy các kỹ năng chiến đấu cơ bản cho quân lính Iraq cũng như kỹ năng đối phó với các loại xe tải chở bom liều chết và các thiết bị trong quân đội khác”.

Trước đó, ngày 11/12, chính phủ Đức đã điều 100 binh sĩ đến vùng người Kurd sinh sống tại Iraq.

Một ngày sau đó (12/12), BBC đưa tin, Thượng viện và Hạ viện Mỹ vừa nhất trí thông qua một dự luật chi tiêu quốc phòng thường niên với nội dung bổ sung ngân sách (thêm 64 tỷ USD) cho cuộc chiến chống phiến quân khủng bố IS tại Iraq và Syria.

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.