Anh dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu nông sản và thực phẩm từ Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 29/6, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo Vương quốc Anh đã chính thức dỡ bỏ tất cả các biện pháp hạn chế nhập khẩu đối với nông sản và thực phẩm của Nhật Bản mà nước này đã áp đặt sau sự cố hạt nhân Fukushima hồi năm 2011.
Anh dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu nông sản và thực phẩm từ Nhật Bản

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết kể từ ngày 29/6, các điều luật và quy định liên quan nhằm xóa bỏ các hạn chế nhập khẩu thực phẩm được cho là có chứa chất phóng xạ sau sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 cách đây 11 năm đã được Quốc hội Anh và Quốc hội xứ Wales thông qua, đồng thời có hiệu lực ngay lập tức. Với việc ngày 25/6, Quốc hội Scotland đã thực hiện nội dung tương tự, Vương quốc Anh đã dỡ bỏ gần như hoàn toàn các hạn chế nhập khẩu nông sản và thực phẩm từ Nhật Bản, trừ Bắc Ireland vẫn duy trì do liên quan đến các quy định của Liên minh châu Âu (EU).

Thông báo cũng nhấn mạnh Chính phủ Nhật Bản bày tỏ sự hoan nghênh quyết định của Chính phủ Anh dựa trên cơ sở khoa học cũng như đánh giá cao sự ủng hộ mạnh mẽ Nhật Bản tái thiết khu vực xảy ra thảm họa động đất và sóng thần năm 2011.

Sau sự cố hạt nhân Fukushima tháng 3/2011, đã có 54 quốc gia và vùng lãnh thổ hạn chế nhập khẩu nông sản và thực phẩm sản xuất từ những khu vực của Nhật Bản bị ảnh hưởng thiên tai. Với việc Vương quốc Anh dỡ bỏ lệnh cấm, số lượng các quốc gia và vùng lãnh thổ còn áp đặt các biện pháp tương tự đã giảm xuống còn 13, trong đó có Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga cùng một số nước thuộc EU.

Ảnh minh họa.
Điểm chuẩn vào các học viện, đại học tăng hay giảm?
(Ngày Nay) -  Đại diện một số trường đại học, học viện cho biết, dự báo điểm chuẩn vào trường năm 2022 theo kết quả xét tuyển tốt nghiệp THPT giữ ổn định như năm ngoái và có biến động ở những ngành "hot".
Ảnh minh họa.
Phát hiện mới về nguồn gốc của nước trên Trái Đất
(Ngày Nay) - Nước có thể được đưa tới Trái Đất nhờ các tiểu hành tinh từ rìa Hệ Mặt Trời. Đây là nhận định của các nhà khoa học sau khi phân tích các mẫu vật hiếm có được thu thập trong sứ mệnh không gian của Nhật Bản kéo dài suốt 6 năm.
Vinamilk-10 năm liền trong top 50 cty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam
Vinamilk-10 năm liền trong top 50 cty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam
(Ngày Nay) - 10 năm trước, Forbes Việt Nam lần đầu tiên thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Trải qua một thập kỷ, đã có tổng cộng 138 doanh nghiệp được xét chọn và vinh danh trong danh sách uy tín này và chỉ có chưa đến 10 doanh nghiệp góp mặt đầy đủ trong cả 10 lần xếp hạng, trong đó có Vinamilk. Vinamilk cũng là doanh nghiệp về thực phẩm và đồ uống duy nhất trong các gương mặt tiêu biểu này.
Tối ưu về chi phí - yếu tố tiên quyết khiến người dùng chuyển từ xe xăng sang xe điện
Tối ưu về chi phí - yếu tố tiên quyết khiến người dùng chuyển từ xe xăng sang xe điện
(Ngày Nay) - Xét đến tất cả các khoản phải chi cho ô tô, từ chi phí mua xe, đăng ký, sử dụng hằng ngày, đến bảo trì bảo dưỡng, xe ô tô điện luôn có chi phí tốt hơn hẳn so với ô tô xăng truyền thống. Sức tiêu thụ của VinFast VF e34 - mẫu “ô tô điện quốc dân” lọt top bán chạy nhất thị trường tháng 6/2022 - cho thấy, bên cạnh chất lượng và tính năng thông minh vượt trội, hiệu quả về kinh tế chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp ô tô điện bắt đầu chinh phục thị trường.