Anh - EU bắt đầu đàm phán Brexit vòng 1

(Ngày Nay) - Vòng đàm phán đầu tiên của tiến trình đưa Anh rời khỏi EU (Brexit) sẽ bắt đầu vào ngày 17/7. Các quan chức EU muốn Anh giữ cam kết trước đó về việc đóng góp tài chính cho khối.
 
 
Một năm sau ngày bỏ phiếu rời EU, nước Anh vẫn trong tình trạng chia rẽ sâu sắc. Ảnh: Reuters.
Một năm sau ngày bỏ phiếu rời EU, nước Anh vẫn trong tình trạng chia rẽ sâu sắc. Ảnh: Reuters.

Ngày 17/7, Bộ trưởng phụ trách việc rời EU của Anh, ông David Davis, sẽ khởi động vòng đầu tiên của tiến trình đàm phán đưa Anh khỏi khối. Nhóm của ông Davis sẽ gặp gỡ với nhóm của Michel Barnier, người đứng đầu EU về thương lượng Brexit, trong 4 ngày tại Brussels (Bỉ).

Reuters nhận định, một tháng sau lúc trao nhau món quà để chia sẻ quyết tâm "vượt qua ngọn núi gian khó" sắp tới của quá trình đàm phán, giờ lúc ông Barnier ép nước Anh đảm bảo các cam kết tài chính không hề nhỏ cho Liên minh châu Âu (EU) và làm rõ thêm các điều khoản trong đề xuất Brexit từ phía Anh.

Ngày 30/3/2019 là hạn cuối để thương lượng xong các điều khoản của cuộc "ly hôn" ồn ào nhất thế giới. Lãnh đạo của 27 nước EU còn lại muốn Thủ tướng Anh Theresa May thuyết phục nước Anh đang đầy chia rẽ theo đuổi một kế hoạch cụ thể, rõ ràng để giảm thiểu các gián đoạn kinh tế - xã hội mà Brexit gây ra cho châu Âu.

"Chúng tôi đã có một khởi đầu tốt đẹp vào tháng trước. Đến tuần này, chúng tôi sẽ đi vào những vấn đề cụ thể", Reuters dẫn lời Bộ trưởng Davis nói trong phát biểu dự kiến trước cuộc gặp.

"Bảo vệ quyền lợi cho tất cả công dân của chúng ta là ưu tiên của tôi trong vòng đàm phán này và tôi làm rõ rằng chúng ta phải đạt được tiến triển thật sự", ông nói.

Văn phòng Brexit của Anh cho rằng đề xuất tháng trước của họ là "công bằng và nghiêm túc". Trong khi đó, ông Barnier nói rằng đề xuất này không đạt được các yêu cầu của EU về việc 3 triệu công đân EU tại Anh tiếp tục giữ các quyền như cũ và có thể trông cậy vào tòa án của EU để thực thi các quyền trên ngay cả sau khi Anh rời EU.

Các nhà đàm phán từ phía Anh và EU sẽ chia thành các nhóm nhỏ để thảo luận 4 lĩnh vực ưu tiên trước cuộc họp báo ngày 20/7. Bốn nhóm chủ đề ưu tiên là quyền công dân; yêu cầu của EU về việc Anh tiếp tục giải ngân 70 triệu USD đã cam kết trước đó cho EU; điều gì sẽ xảy ra cho hàng hóa Anh ở các cửa hàng của EU sau Brexit và vấn đề biên giới của Bắc Ireland. Bắc Ireland, thuộc Vương quốc Anh, lại có chung đường biên giới với một nước EU khác là Ireland.

Trong cuộc đàm phán tuần này, các quan chức EU hy vọng Anh sẽ chấp nhận chuyện họ vẫn còn nghĩa vụ đóng góp cho EU.

Theo Zing
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.