Anh: Hàng trăm nghìn học sinh đối mặt nguy cơ mù chữ sau đại dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều học sinh tiểu học ở Anh không thể đọc thông viết thạo sau hàng tháng trời Anh bị phong tỏa vì đại dịch COVID-19.
Anh: Hàng trăm nghìn học sinh đối mặt nguy cơ mù chữ sau đại dịch COVID-19

Kênh RT (Nga) đưa tin, Thủ tướng Anh Borish Johnson sẽ đưa ra kế hoạch khẩn cấp 4 năm để đối phó với cuộc khủng hoảng mù chữ đang hình thành.

Đây là vấn đề ưu tiên thứ hai của Thủ tướng sau chiến dịch tiêm chủng phòng COVID-19. Chống mù chữ ở học sinh tiểu học vẫn sẽ là trọng tâm của chính phủ Anh cho tới ít nhất cuộc bầu cử tới.

Một loạt đợt phong tỏa ở Anh để ngăn chặn dịch bệnh lây lan đã ảnh hưởng rõ ràng tới chất lượng giáo dục quốc gia. Có trên 200.000 học sinh sắp chuyển cấp từ tiểu học sang trung học mà vẫn gặp khó khăn trong kỹ năng đọc.

Số học sinh gặp vấn đề trong kỹ năng đọc đã tăng ít nhất 30.000 em trong năm ngoái.

Theo báo cáo của ủy viên Dame Rachel de Souze phụ trách các vấn đề trẻ em, tính tới 8/3, trung bình mỗi học sinh có khoảng 19 tuần không được tới lớp học trực tiếp trong giai đoạn đại dịch.

“Chúng ta đã yêu cầu trẻ em phải hy sinh lớn lao để hỗ trợ kiềm chế dịch bệnh và giờ chúng ta cần đền bù cho các em”, Ủy viên de Souza nói. Bà kêu gọi thực hiện một chương trình mạnh mẽ hỗ trợ các em bắt kịp kiến thức

Trước đó, trong họp báo ngày 23/3, bản thân Thủ tướng Johnson đã bày tỏ lo ngại về cuộc khủng hoảng giáo dục đang hình thành. Ông nói: “Nhiều trẻ em và người trẻ tuổi mất mát kiến thức tới mức đó là điều mà cả xã hội chúng ta phải tập trung vào bây giờ”. Thủ tướng coi giáo dục là vấn đề di sản của ông và cam kết thay đổi hiện trạng.

Hiện chưa rõ chính phủ Anh sẽ chính thức trình kế hoạch giải quyết vấn đề giáo dục này thế nào, nhưng theo các nguồn tin, ông Johnson sẽ đưa ra đánh giá nghiêm túc về tác động xã hội của đại dịch trong tháng 5 này. Bài phát biểu của ông sẽ diễn ra sau khi Nữ hoàng có bài phát biểu tại quốc hội ngày 11/5.

Ủy viên phục hồi giáo dục Anh, ông Kevan Collins đang tìm kiếm biện pháp cứu nước Anh khỏi khủng hoảng mù chữ. Ông Collins đang dẫn đầu chương trình rà soát tác động của COVID-19 với học sinh và có kế hoạch triển khai một “đội quân công dân” gồm những cựu giáo viên và sinh viên đại học để hỗ trợ học sinh bắt kịp bạn bè.

Chính phủ Anh sẵn sàng chi hàng tỷ bảng để dạy thêm cho các nhóm nhỏ học sinh cũng như vận hành câu lạc bộ trong kỳ nghỉ lễ và sau giờ học nhằm tăng thêm giờ học cho các em.

Bộ trưởng Giáo dịch Anh Gavin Williamson cũng cho biết giáo viên Anh sẽ cần phải đào tạo thêm để giúp học sinh bắt kịp các bài học đã bỏ lỡ.

Kế hoạch này sẽ là cơ hội để giáo viên kiếm thêm thu nhập nhờ làm việc ngoài giờ, nhưng chính phủ không buộc họ phải làm thêm giờ nếu họ không muốn.

Chính phủ Anh đã rót 1 tỷ bảng hồi tháng 6/2020 để chi trả cho việc phụ đạo thêm cho học sinh, nhưng khoản hỗ trợ không tới được tay những gia đình gặp khó khăn nhất.

Chiến dịch này cũng bị chỉ trích vì quá tập trung vào phụ đạo riêng và trực tuyến thay vì tuyển thêm giáo viên.

Nghiệp đoàn giáo viên lớn nhất Anh NASUWT kêu gọi chính phủ thuê thêm chuyên gia giáo dục thay vì tăng cách nặng cho đội ngũ sẵn có.

PV

TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
(Ngày Nay) - Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai tiêm vaccine cho người dân sau 18 giờ và đơn giản hóa quy trình cũng như lực lượng tham gia đội hình tiêm vaccine.
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
(Ngày Nay) -Cùng với wellness tourism, wellness living đang trở thành xu hướng mới trên toàn thế giới. Theo dự báo của Viện sức khỏe toàn cầu (GWI), bất động sản wellness living tại Mỹ có thể đạt tới 180 tỷ USD vào năm 2022.
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có Công văn gửi các Phòng Giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và các trường học về việc không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh.
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết tính từ 6h đến 19h ngày 28/7 cả nước ghi nhận 3.698 ca mắc mới, trong đó 01 ca nhập cảnh và 3.697 ca ghi nhận trong nước. Trong ngày 28/7, có tổng cộng 6.559 ca mắc COVID-19.
Sun Group trao tặng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Tây Ninh.
Sun Group ủng hộ Tây Ninh hơn 10 tỷ đồng trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
(Ngày Nay) - Đoạt giải thưởng khu đô thị (KĐT) có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam (Dot Property VietNam Awards 2020) , Danko City đã trở thành điểm đến yêu thích của người dân Thái Nguyên và khách du lịch. Nơi đây cũng ghi dấu ấn trong lòng bất kỳ ai từng đặt chân tới đây với những khoảnh khắc trải nghiệm đáng nhớ.
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
(Ngày Nay) -  Cổ phiếu CTCP Đầu tư Sao Thái Dương (HOSE: SJF) đã có 3 phiên tăng liên tiếp từ ngày 23 tháng 07. Đây là một phiên tăng bất thường có lẽ đến từ sự nhầm lẫn của nhiều nhà đầu tư khi tưởng đây là mã chứng khoán của CTCP Sao Thái Dương, đơn vị đang có những tai tiếng liên quan tới "bản danh sách" sản phẩm hỗ trợ điều trị covid 19 mà Bộ Y tế vội vã thu hồi ngay sau khi ban hành.