Anh: Khủng hoảng nhân sự y tế có thể làm chệch hướng nỗ lực chống COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Tại Anh, trong khi các bệnh viện tìm cách phục vụ hàng dài bệnh nhân xếp hàng chờ điều trị khi làn sóng dịch COVID-19 do biến thể Omicron đang dâng cao, cuộc khủng hoảng nhân sự trong lĩnh vực y tế tiếp tục gây thêm thách thức, đe dọa làm chệch hướng các nỗ lực trên.
Anh: Khủng hoảng nhân sự y tế có thể làm chệch hướng nỗ lực chống COVID-19

Đây là cảnh báo trong báo cáo được Ủy ban y tế và chăm sóc xã hội thuộc Hạ viện Anh công bố ngày 6/1. Theo đó, các bệnh viện đang đối mặt sức ép lớn khi vừa phải nỗ lực khôi phục hoạt động sau thời gian dài gián đoạn vì dịch bệnh lại phải tiếp nhận số ca nhập viện tăng trở lại khi làn sóng dịch bệnh mới ập đến trong khi các nhân viên phải nghỉ việc cách ly ở nhà cũng nhiều hơn.

Cũng theo báo cáo trên, hiện danh sách bệnh nhân chờ điều trị đã tăng lên mức kỷ lục 5,8 triệu người, đợt bùng phát do biến thể Omicron đã làm tăng số ca nhiễm lên mức kỷ lục và làm trầm trọng thêm những vấn đề đang tồn đọng. Theo Hạ nghị sỹ Jeremy Hunt, Chủ tịch Ủy ban trên, báo cáo chỉ ra rằng các kế hoạch phục hồi của chính phủ có nguy cơ bị chệch hướng bởi một cuộc khủng hoảng nhân sự dù "cuộc khủng hoảng này hoàn toàn có thể dự đoán được”. Ông Hunt cũng lo ngại khi Chính phủ Anh chưa có kế hoạch rõ ràng để giải quyết tình trạng nhân viên y tế kiệt sức và bổ sung 93.000 vị trí còn trống trong Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia (NHS). Ngoài ra, ông Hunt đánh giá rằng NHS sẽ khó có thể làm gì ngoài những việc mang tính chữa cháy đồng thời kêu gọi chính phủ nhanh chóng đánh giá đúng quy mô cuộc khủng hoảng nhân sự NHS đang phải đối mặt và khẩn trương xây dựng một kế hoạch dài hạn để khắc phục. Ủy ban kêu gọi Bộ Y tế Anh làm việc với NHS để đưa ra kế hoạch phục hồi vào tháng 4 tới, đồng thời khuyến nghị chính phủ Anh tiến hành đánh giá độc lập về nhân lực của NHS ít nhất 2 năm một lần để đảm bảo đào tạo đủ bác sĩ và y tá.

Thủ tướng Anh Boris Johnson từng cảnh báo rằng biến thể Omicron sẽ khiến cho tình hình dịch bệnh rất căng thẳng trong những tuần tới và cần lường trước tình trạng thiếu về nhân sự y tế. Tuy nhiên, Chính phủ Anh quyết tâm giải quyết làn sóng lây nhiễm mà không áp dụng thêm các biện pháp hạn chế.

Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo trường chuyên
Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo trường chuyên
(Ngày Nay) - Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “Phát triển hệ thống trường Trung học Phổ thông chuyên giai đoạn 2010-2020”, đa số ý kiến từ các chuyên gia, nhà trường đều khẳng định sự cần thiết của trường chuyên trong hệ thống giáo dục phổ thông.
Triều Tiên phóng tên lửa hành trình
Triều Tiên phóng tên lửa hành trình
(Ngày Nay) - Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn hai tên lửa hành trình vào vùng biển phía đông nước này hôm thứ Ba, vài ngày sau một loạt các vụ thử tên lửa đạn đạo.
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
(Ngày Nay) - Hai tuần trước thềm khai mạc Thế vận hội mùa đông, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã tiến hành xét nghiệm hàng loạt một quận với quy mô hai triệu dân sau khi phát hiện các ca mắc COVID-19 mới.
Cần Thơ trở thành vùng xanh
Cần Thơ trở thành vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/1, thành phố Cần Thơ đã hạ cấp độ dịch COVID -19 trên địa bàn thành phố từ cấp độ 2 xuống cấp độ 1 (vùng xanh).
Bị cáo Nguyễn Quốc Anh, Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Công Lý)
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lãnh 5 năm tù
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị phạt 5 năm tù do làm sai quy trình khi liên danh với Công ty BMS lắp đặt robot Rosa  gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng cho 637 bệnh nhân phẫu thuật. 
Một góc khu dân cư nằm trong diện bị thu hồi ở phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh).
Quảng Ninh: Gần nghìn hộ dân bất an vì thông tin bị thu hồi đất ở
(Ngày Nay) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, gần nghìn hộ dân ở phường Hà Khẩu và phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) đang sống trong cảnh lo lắng và bất an, sau khi nắm được thông tin khu vực nơi mình sinh sống có nguy cơ bị “san phẳng” vì việc điều chỉnh quy hoạch của chính quyền TP. Hạ Long.