Anh thận trọng hoan nghênh các đề xuất mới của EU liên quan vùng Bắc Ireland

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 15/10, Bộ trưởng Brexit Anh David Frost cho biết nước này cảm thấy "có động lực" hơn sau khi Liên minh châu Âu (EU) công bố các đề xuất nhằm khắc phục những vấn đề trong các thỏa thuận thương mại tại vùng Bắc Ireland.
Anh thận trọng hoan nghênh các đề xuất mới của EU liên quan vùng Bắc Ireland

Các bình luận trên được ông Frost đưa ra khi đến Brussels tham dự một bữa trưa làm việc với người đồng cấp EU Maros Sefcovic vài ngày sau khi ông này công bố các đề xuất để tháo gỡ những vấn đề nảy sinh trong khi thực thi thỏa thuận Brexit tại vùng Bắc Ireland. Những mâu thuẫn trong quá trình triển khai thỏa thuận- còn được biết đến là Nghị định thư Bắc Irealnd - đã khiến quan hệ Anh - EU xấu đi và đẩy hai bên tới bờ vực của căng thẳng thương mại có thể làm gián đoạn trao đổi hàng hóa song phương.

Trong các đề xuất mới đưa ra, Brussels đề nghị nới lỏng một cách đáng kể các hoạt động kiểm tra hải quan với hàng hóa từ Anh chuyển đến Bắc Ireland, vốn là vấn đề gây mâu thuẫn chủ yếu trong quan hệ song phương thời hậu Brexit. Theo đó, EU đề xuất loại bỏ 80% các thủ tục kiểm tra đối với các sản phẩm có nguồn gốc động, thực vật từ lục địa Anh nhập vào Bắc Ireland và cắt giảm 50% các thủ tục giấy tờ hải quan đối với tất cả hàng hóa khác. Các đề xuất tập trung vào 4 lĩnh vực chính, gồm kiểm soát an toàn vệ sinh và kiểm dịch động thực vật; thủ tục hải quan; dược phẩm và sự tham gia của Bắc Ireland vào việc giám sát thực thi thỏa thuận Brexit.

Phát biểu với các phóng viên khi đến Brussels, Bộ trưởng Frost cho biết Anh cảm thấy có động lực sau động thái mới của EU và đánh giá đây chính là một nỗ lực của EU để tháo gỡ bế tắc. Tuy nhiên, quan chức này cũng thừa nhận 2 bên vẫn tồn tại khoảng cách lớn và những khác biệt này sẽ được thảo luận trong bữa trưa làm việc tại Brussels. Dự kiến, các cuộc đàm phán về những đề xuất mới có thể kéo dài nhiều tuần và thậm chí sang cả năm mới 2022. Nếu đàm phán thất bại, điều khoản thứ 16 trong nghị định thư này có thể sẽ được kích hoạt, qua đó cho phép một bên tạm dừng thực thi các điều khoản trong thỏa thuận trong một số hoàn cảnh đặc biệt. Trước đó, Anh cũng đã đe dọa kích hoạt điều khoản này vào đầu tháng 11 nếu EU không đồng ý đàm phán lại hoặc sửa chữa nghị định thư.

Nghị định thư Bắc Ireland là một phần trong thỏa thuận Brexit nhằm đảm bảo hòa bình cho vùng lãnh thổ sau khi Anh rời khỏi EU bằng cách tránh thiết lập đường biên giới cứng giữa vùng này và CH Ireland thuộc EU. Theo các điều khoản của nghị định thư, tất cả hàng hóa từ Vương quốc Anh đến Bắc Ireland phải tuân theo các quy tắc hải quan và quy định về sản phẩm của EU. Việc kiểm tra hàng hóa từ lục địa Anh sang Bắc Ireland đã gây ra tình trạng tắc nghẽn, phát sinh nhiều thủ tục, dẫn đến tình trạng khan hiếm hàng hóa cho vùng này và nhiều doanh nghiệp thậm chí tuyên bố giảm quy mô hoặc chấm dứt các hoạt động giao thương tới Bắc Ireland. Các quy định mới cũng vấp phải sự phản đối của phe ủng hộ London tại Bắc Ireland, cho rằng gây chia cắt vùng này với phần còn lại của nước Anh, dẫn tới các cuộc biểu tình và bất ổn.

Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.