Anh và EU ký 'Hiệp định thương mại và hợp tác' lịch sử hậu Brexit

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 30/12, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ký "Hiệp định Thương mại và Hợp tác"- một thỏa thuận "hậu Brexit".
Anh và EU ký 'Hiệp định thương mại và hợp tác' lịch sử hậu Brexit

Ngày 30/12, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, và Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson đã ký "Hiệp định Thương mại và Hợp tác"- một thỏa thuận "hậu Brexit" mà hai bên đạt được vào ngày 24/12.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Chủ tịch Hội đồng châu Âu đã thay mặt Liên minh châu Âu (EU) ký văn bản gồm 1.246 trang vào lúc 9h30 theo giờ Bỉ.

Sau đó, tài liệu quan trọng này được Không quân Hoàng gia Anh mang tới London để Thủ tướng Anh Boris Johnson ký, kết quả này đủ để cho phép Hiệp định tạm thời có hiệu lực vào ngày 1/1 tới.

Phát biểu tại lễ ký, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói hiệp định mà hai bên ký kết ngày hôm nay là kết quả của nhiều tháng đàm phán căng thẳng, trong đó EU đã thể hiện sự thống nhất chưa từng có.

Đó là một thỏa thuận cân bằng và công bằng, bảo vệ đầy đủ các lợi ích cơ bản của EU và tạo ra sự ổn định cho các công dân và doanh nghiệp.

Chủ tịch Michel nhấn mạnh EU sẵn sàng sát cánh cùng Vương quốc Anh trong các vấn đề lớn, như lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, và hành động ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên cấp độ toàn cầu. Về đối ngoại, EU sẽ tìm kiếm sự hợp tác trong các vấn đề cụ thể dựa trên các giá trị và lợi ích chung.

Cùng thời điểm trên, Quốc hội Anh cũng bắt đầu các cuộc thảo luận gấp rút để có thể phê chuẩn hiệp định ngay trong năm.

Văn bản này sẽ phải được Nghị viện châu Âu (EP) phê duyệt sau đó, thời gian dự kiến có thể là vào tháng 2 hoặc tháng 3 tới.

Việc kết thúc đàm phán rất muộn, chỉ vài ngày trước khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp, đã khiến EP không thể kịp bỏ phiếu phê chuẩn trước khi năm 2021 bắt đầu.

Vào nửa đêm 31/12 ở Brussels - Vương quốc Anh sẽ hoàn toàn tách ra khỏi EU, sau giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 11 tháng kể từ khi Thỏa thuận rút lui có hiệu lực pháp lý và hơn 4 năm sau khi cử tri Anh bỏ phiếu lựa chọn rời khỏi EU trong một cuộc trưng cầu dân ý.

Hiệp định thương mại đã ngăn chặn viễn cảnh về một sự chia cắt hai bên, vốn có thể chứng kiến sự áp đặt hạn ngạch và thuế quan lên tất cả thương mại giữa hai bờ eo biển Manche, làm trầm trọng thêm các tác động do đại dịch COVID-19 gây ra.

Theo BNews
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.