Anh và EU ký 'Hiệp định thương mại và hợp tác' lịch sử hậu Brexit

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 30/12, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ký "Hiệp định Thương mại và Hợp tác"- một thỏa thuận "hậu Brexit".
Anh và EU ký 'Hiệp định thương mại và hợp tác' lịch sử hậu Brexit

Ngày 30/12, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, và Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson đã ký "Hiệp định Thương mại và Hợp tác"- một thỏa thuận "hậu Brexit" mà hai bên đạt được vào ngày 24/12.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Chủ tịch Hội đồng châu Âu đã thay mặt Liên minh châu Âu (EU) ký văn bản gồm 1.246 trang vào lúc 9h30 theo giờ Bỉ.

Sau đó, tài liệu quan trọng này được Không quân Hoàng gia Anh mang tới London để Thủ tướng Anh Boris Johnson ký, kết quả này đủ để cho phép Hiệp định tạm thời có hiệu lực vào ngày 1/1 tới.

Phát biểu tại lễ ký, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói hiệp định mà hai bên ký kết ngày hôm nay là kết quả của nhiều tháng đàm phán căng thẳng, trong đó EU đã thể hiện sự thống nhất chưa từng có.

Đó là một thỏa thuận cân bằng và công bằng, bảo vệ đầy đủ các lợi ích cơ bản của EU và tạo ra sự ổn định cho các công dân và doanh nghiệp.

Chủ tịch Michel nhấn mạnh EU sẵn sàng sát cánh cùng Vương quốc Anh trong các vấn đề lớn, như lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, và hành động ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên cấp độ toàn cầu. Về đối ngoại, EU sẽ tìm kiếm sự hợp tác trong các vấn đề cụ thể dựa trên các giá trị và lợi ích chung.

Cùng thời điểm trên, Quốc hội Anh cũng bắt đầu các cuộc thảo luận gấp rút để có thể phê chuẩn hiệp định ngay trong năm.

Văn bản này sẽ phải được Nghị viện châu Âu (EP) phê duyệt sau đó, thời gian dự kiến có thể là vào tháng 2 hoặc tháng 3 tới.

Việc kết thúc đàm phán rất muộn, chỉ vài ngày trước khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp, đã khiến EP không thể kịp bỏ phiếu phê chuẩn trước khi năm 2021 bắt đầu.

Vào nửa đêm 31/12 ở Brussels - Vương quốc Anh sẽ hoàn toàn tách ra khỏi EU, sau giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 11 tháng kể từ khi Thỏa thuận rút lui có hiệu lực pháp lý và hơn 4 năm sau khi cử tri Anh bỏ phiếu lựa chọn rời khỏi EU trong một cuộc trưng cầu dân ý.

Hiệp định thương mại đã ngăn chặn viễn cảnh về một sự chia cắt hai bên, vốn có thể chứng kiến sự áp đặt hạn ngạch và thuế quan lên tất cả thương mại giữa hai bờ eo biển Manche, làm trầm trọng thêm các tác động do đại dịch COVID-19 gây ra.

Theo BNews
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.