Anh tiếp tục kế hoạch cắt giảm ngân sách viện trợ nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
Sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson đã dẹp được cuộc "nổi loạn" trong hàng ngũ đảng Bảo thủ cầm quyền trong phiên tranh luận và bỏ phiếu tại Hạ viện ngày 13/7, nước này sẽ tiếp tục kế hoạch tạm thời cắt giảm ngân sách viện trợ nước ngoài.
Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đề xuất cắt giảm chi tiêu tối thiểu dành cho phát triển ở nước ngoài xuống còn 0,5% tổng sản lượng kinh tế của chính phủ Anh đã được Hạ viện thông qua với tỷ lệ phiếu là 333-298.

Hồi tháng 11/2020, kế hoạch cắt giảm này lần đầu tiên được công bố như biện pháp tăng chi phí cho nỗ lực ứng phó đại dịch COVID-19 của chính phủ Anh.

Bất chấp những dấu hiệu ban đầu cho thấy cuộc "nổi loạn" trong đảng Bảo thủ có thể cuộc bỏ phiếu này thất bại, song Thủ tướng Johnson và chính phủ Anh rốt cục đã thuyết phục đủ số nghị sĩ trong đảng ủng hộ kế hoạch.

Một số nghị sĩ vốn phản đối đã được thuyết phục bởi cam kết sẽ khôi phục viện trợ trở lại mức 0,7%, khi chính phủ Anh không còn phải vay để chi trả nhu cầu hàng ngày và khi nợ công giảm.

Những nghị sĩ phản đối, gồm người tiền nhiệm của Thủ tướng Johnson, bà Theresa May, cho rằng những điều kiện để khôi phục mức viện trợ sẽ khó có thể đáp ứng được và lập luận rằng việc cắt giảm viện trợ sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới các nước nhận viện trợ cũng như tới vị thế toàn cầu của nước Anh.

Nghiên cứu của thư viện Hạ viện cho biết, nơi cung cấp nghiên cứu độc lập cho các nhà lập pháp, những điều kiện của chính phủ để khôi phục mức viện trợ 0,7% sẽ không thể đáp ứng được trước năm 2024. Nghiên cứu này dựa trên dự báo ngân sách công bố hồi tháng 3.

Công nhân trở lại làm việc tại một doanh nghiệp sản xuất điện tử ở Bắc Giang đảm bảo phòng chống dịch. Ảnh: Báo Bắc Giang.
Bắc Giang trở về trạng thái 'bình thường mới'
(Ngày Nay) - Sau 17 ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, tỉnh Bắc Giang đã kết thúc thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg trên địa bàn toàn tỉnh, trở về trạng thái bình thường mới từ ngày 29/7.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hợp chúng quốc Hoa KỳLloyd Austin. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ
(Ngày Nay) -  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác hàng đầu trong chính sách đối ngoại; mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực và cảm ơn Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam số lượng lớn vaccine phòng COVID-19.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
(Ngày Nay) -  Tại buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về thử nghiệm lâm sàng, cấp phép và sớm cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 của Cuba tại Việt Nam theo thỏa thuận trong cuộc điện đàm gần đây giữa Thủ tướng hai nước.
Số hóa 100% dữ liệu lễ hội truyền thống
Số hóa 100% dữ liệu lễ hội truyền thống
(Ngày Nay) -  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2139/QĐ-BVHTTDL phê duyệt Đề án Số hóa dữ liệu lễ hội tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu nhằm số hóa 100% dữ liệu các loại hình lễ hội truyền thống.