Anh trở thành quốc gia đầu tiên chuyển giao vũ khí tầm xa cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - London tuyên bố trong 3 tháng tới sẽ cung cấp cho Ukraine nhiều vũ khí hơn cả năm 2022, đồng thời trở thành quốc gia đầu tiên chuyển giao vũ khí tầm xa cho Kiev.
Anh trở thành quốc gia đầu tiên chuyển giao vũ khí tầm xa cho Ukraine

Theo đài Sputnik, Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 18/2 cho biết, Anh đã cung cấp cho Ukraine 2,3 tỷ bảng Anh (2,8 tỷ USD) trong năm 2022 và sẽ cung cấp khoản hỗ trợ tương tự hoặc hơn thế trong năm 2023. Đặc biệt ông Sunak nhấn mạnh, Vương quốc Anh sẽ trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp vũ khí tầm xa cho Ukraine.

"Trong năm nay, chúng tôi đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp xe tăng cho Ukraine và là quốc gia đầu tiên đào tạo phi công và lính thủy đánh bộ [cho họ]. Chúng tôi đã viện trợ 2,3 tỷ bảng vào năm ngoái và chúng tôi sẽ đạt hoặc vượt mức đó vào năm 2023", Thủ tướng Sunak tuyên bố tại Hội nghị An ninh Munich diễn ra tại Đức.

Ông Sunak cũng cho biết, trong 3 tháng tới Anh sẽ cung cấp "nhiều vũ khí hơn" so với lượng vũ khí London đã giao trong năm 2022 và kêu gọi các quốc gia châu Âu tăng cường cung cấp vũ khí cho Kiev. "Chúng ta giữ kho dự trữ đó để làm gì? Nếu bạn là một quốc gia châu Âu và bạn có vũ khí trong kho dự trữ của bạn", ông Sunak nói.

Nhà lãnh đạo này nói thêm rằng Anh "sẽ là quốc gia đầu tiên cung cấp vũ khí tầm xa cho Ukraine". Ông cho rằng phải có “một chiến lược quân sự để Ukraine giành được lợi thế quyết định trên chiến trường nhằm giành chiến thắng trong cuộc chiến và một chiến lược chính trị để giành được hòa bình”.

“Để giành chiến thắng trong cuộc chiến, Ukraine cần có thêm pháo binh, xe bọc thép và phòng không. Vì vậy, bây giờ là lúc để tăng gấp đôi hỗ trợ quân sự của chúng tôi", trang War Zone dẫn phát biểu của ông Sunak tại Munich. "Cùng nhau, chúng ta sẽ cung cấp nhiều thiết bị trong vài tháng tới bằng cả năm 2022. Và cùng nhau, chúng ta phải giúp Ukraine bảo vệ các thành phố của mình... Và đó là lý do tại sao Vương quốc Anh sẽ là quốc gia đầu tiên cung cấp vũ khí tầm xa cho Ukraine, và đó là lý do tại sao chúng tôi đang hợp tác với các đồng minh của mình để cung cấp cho Ukraine những hệ thống phòng không tiên tiến nhất và xây dựng lực lượng không quân mà họ cần để bảo vệ quốc gia của mình .

Thủ tướng Sunak cũng cam kết Anh sẽ hỗ trợ bất kỳ quốc gia nào có thể cung cấp cho Ukraine máy bay chiến đấu mà Kiev có thể sử dụng ngay lập tức. Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh (RAF) hiện đang huấn luyện các phi công Ukraine sử dụng “máy bay chiến đấu tiêu chuẩn NATO”. Có tin đồn rằng RAF có thể cung cấp cho Ukraine một số máy bay phản lực Eurofighter Typhoon cũ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đã xác nhận với hãng tin Der Spiegel của Đức rằng bất kỳ sự chuyển giao máy bay Typhoon nào của London sẽ không diễn ra cho đến khi xung đột kết thúc.

Cũng tại Hội nghị An ninh Munich, khoảng một nửa số quốc gia thành viên EU tuyên bố sẵn sàng cùng nhau sản xuất đạn dược cho Kiev.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki ngày 18/2 cho biết khoảng một nửa các quốc gia thành viên EU sẵn sàng tài trợ và thành lập cơ sở sản xuất vũ khí chung với số lượng lớn nhất có thể cho Ukraine.

"Chúng tôi đang xây dựng - tôi đã nói về điều này với Thủ tướng Estonia khi bà đưa ra chủ đề này - một liên minh gồm các quốc gia thành viên sẵn sàng cùng sản xuất đạn dược, tài trợ cho việc sản xuất vũ khí với số lượng lớn nhất có thể", ông Morawiecki nói. các phóng viên. Thủ tướng Ba Lan nói thêm: "Tôi có thể ước tính rằng ngày nay con số đã là một nửa số quốc gia EU."

Trước đó cùng ngày, ông Morawiecki cho biết tại Hội nghị An ninh Munich rằng Ba Lan sẵn sàng cung cấp máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraine nhưng chỉ khi phối hợp với các nước NATO khác.

Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
(Ngày Nay) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Tuy nhiên, cần bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ, có tính khả thi về thẩm quyền, trình tự, thủ tục di dời cư dân, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không còn an toàn cho việc sử dụng vì mục đích bảo đảm sức khỏe, an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà chung cư...
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
(Ngày Nay) - Sáng 27/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của 15/23 bị cáo, 95 bị hại, 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên sau phần làm thủ tục thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo.
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, quý I/2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 5,88 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 978,7 nghìn lượt, khách nội địa đạt 4,9 triệu lượt, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.