Anh trở thành quốc gia đầu tiên chuyển giao vũ khí tầm xa cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - London tuyên bố trong 3 tháng tới sẽ cung cấp cho Ukraine nhiều vũ khí hơn cả năm 2022, đồng thời trở thành quốc gia đầu tiên chuyển giao vũ khí tầm xa cho Kiev.
Anh trở thành quốc gia đầu tiên chuyển giao vũ khí tầm xa cho Ukraine

Theo đài Sputnik, Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 18/2 cho biết, Anh đã cung cấp cho Ukraine 2,3 tỷ bảng Anh (2,8 tỷ USD) trong năm 2022 và sẽ cung cấp khoản hỗ trợ tương tự hoặc hơn thế trong năm 2023. Đặc biệt ông Sunak nhấn mạnh, Vương quốc Anh sẽ trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp vũ khí tầm xa cho Ukraine.

"Trong năm nay, chúng tôi đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp xe tăng cho Ukraine và là quốc gia đầu tiên đào tạo phi công và lính thủy đánh bộ [cho họ]. Chúng tôi đã viện trợ 2,3 tỷ bảng vào năm ngoái và chúng tôi sẽ đạt hoặc vượt mức đó vào năm 2023", Thủ tướng Sunak tuyên bố tại Hội nghị An ninh Munich diễn ra tại Đức.

Ông Sunak cũng cho biết, trong 3 tháng tới Anh sẽ cung cấp "nhiều vũ khí hơn" so với lượng vũ khí London đã giao trong năm 2022 và kêu gọi các quốc gia châu Âu tăng cường cung cấp vũ khí cho Kiev. "Chúng ta giữ kho dự trữ đó để làm gì? Nếu bạn là một quốc gia châu Âu và bạn có vũ khí trong kho dự trữ của bạn", ông Sunak nói.

Nhà lãnh đạo này nói thêm rằng Anh "sẽ là quốc gia đầu tiên cung cấp vũ khí tầm xa cho Ukraine". Ông cho rằng phải có “một chiến lược quân sự để Ukraine giành được lợi thế quyết định trên chiến trường nhằm giành chiến thắng trong cuộc chiến và một chiến lược chính trị để giành được hòa bình”.

“Để giành chiến thắng trong cuộc chiến, Ukraine cần có thêm pháo binh, xe bọc thép và phòng không. Vì vậy, bây giờ là lúc để tăng gấp đôi hỗ trợ quân sự của chúng tôi", trang War Zone dẫn phát biểu của ông Sunak tại Munich. "Cùng nhau, chúng ta sẽ cung cấp nhiều thiết bị trong vài tháng tới bằng cả năm 2022. Và cùng nhau, chúng ta phải giúp Ukraine bảo vệ các thành phố của mình... Và đó là lý do tại sao Vương quốc Anh sẽ là quốc gia đầu tiên cung cấp vũ khí tầm xa cho Ukraine, và đó là lý do tại sao chúng tôi đang hợp tác với các đồng minh của mình để cung cấp cho Ukraine những hệ thống phòng không tiên tiến nhất và xây dựng lực lượng không quân mà họ cần để bảo vệ quốc gia của mình .

Thủ tướng Sunak cũng cam kết Anh sẽ hỗ trợ bất kỳ quốc gia nào có thể cung cấp cho Ukraine máy bay chiến đấu mà Kiev có thể sử dụng ngay lập tức. Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh (RAF) hiện đang huấn luyện các phi công Ukraine sử dụng “máy bay chiến đấu tiêu chuẩn NATO”. Có tin đồn rằng RAF có thể cung cấp cho Ukraine một số máy bay phản lực Eurofighter Typhoon cũ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đã xác nhận với hãng tin Der Spiegel của Đức rằng bất kỳ sự chuyển giao máy bay Typhoon nào của London sẽ không diễn ra cho đến khi xung đột kết thúc.

Cũng tại Hội nghị An ninh Munich, khoảng một nửa số quốc gia thành viên EU tuyên bố sẵn sàng cùng nhau sản xuất đạn dược cho Kiev.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki ngày 18/2 cho biết khoảng một nửa các quốc gia thành viên EU sẵn sàng tài trợ và thành lập cơ sở sản xuất vũ khí chung với số lượng lớn nhất có thể cho Ukraine.

"Chúng tôi đang xây dựng - tôi đã nói về điều này với Thủ tướng Estonia khi bà đưa ra chủ đề này - một liên minh gồm các quốc gia thành viên sẵn sàng cùng sản xuất đạn dược, tài trợ cho việc sản xuất vũ khí với số lượng lớn nhất có thể", ông Morawiecki nói. các phóng viên. Thủ tướng Ba Lan nói thêm: "Tôi có thể ước tính rằng ngày nay con số đã là một nửa số quốc gia EU."

Trước đó cùng ngày, ông Morawiecki cho biết tại Hội nghị An ninh Munich rằng Ba Lan sẵn sàng cung cấp máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraine nhưng chỉ khi phối hợp với các nước NATO khác.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.