Tổng thư ký NATO nêu điều kiện để Ukraine gia nhập liên minh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị An ninh Munich, Tổng thư ký Jens Stoltenberg đã nêu rõ điều kiện để Ukraine có thể trở thành thành viên NATO, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.
Ông Jens Stoltenberg phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ở Munich, Đức, ngày 18/2/2023. Ảnh: AP
Ông Jens Stoltenberg phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ở Munich, Đức, ngày 18/2/2023. Ảnh: AP

Chỉ có một Ukraine "có chủ quyền và độc lập" mới có thể là thành viên của Tổ chức Bắc Đại Tây Dương do Mỹ lãnh đạo - Tổng thư ký NATO Stoltenberg cho biết khi phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức ngày 18/2.

Đài RT (Nga) dẫn lời Tổng thư ký Jens Stoltenberg ngày 18/2 cho biết Ukraine phải "thắng thế với tư cách là một quốc gia độc lập, có chủ quyền" trước khi có thể chính thức gia nhập NATO, mặc dù Kiev đã tự coi mình là một thành viên không chính thức của khối quân sự phương Tây này.

Phát biểu tại một hội thảo trong khuôn khổ Hội nghị An ninh Munich, ông Stoltenberg nói: “Quan điểm của NATO về tư cách thành viên của Ukraine là không thay đổi. Chúng tôi đã đồng ý vào năm 2008 rằng Ukraine sẽ trở thành một thành viên của liên minh và đó vẫn là lập trường của chúng tôi.”

“Tất nhiên, điều quan trọng bây giờ là đảm bảo rằng Ukraine thắng thế với tư cách là một quốc gia độc lập, có chủ quyền. Bởi vì nếu không có Ukraine với tư cách là một quốc gia có chủ quyền và độc lập, thì sẽ không có cách nào để thảo luận về bất kỳ mối quan hệ nào giữa NATO và Ukraine trong tương lai", ông Stoltenberg nêu rõ, đồng thời cho biết thêm rằng cuộc thảo luận này sẽ diễn ra khi cuộc xung đột hiện tại ở Ukraine được giải quyết.

Các nhà lãnh đạo thế giới đang nhóm họp tại Hội nghị An ninh Munich trong bối cảnh xung đột vẫn đang diễn ra ác liệt gần tròn một năm qua ở Ukraine. Hàng chục nhân vật cấp cao tham dự hội nghị, trong đó có Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị.

Các đồng minh, dẫn đầu là Mỹ, đã gửi hàng tỷ USD vũ khí cho Kiev, từ pháo binh đến hệ thống phòng không, nhưng chính phủ Ukraine nói rằng họ cần nhiều hơn nữa để khởi động một cuộc phản công thành công.

Trong ngày thứ hai ở Munich, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã kêu gọi tăng cường hỗ trợ quân sự cho Kiev, nói rằng đó là cách duy nhất để chống lại Moskva. Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen, cũng kêu gọi tăng cường hỗ trợ quân sự trong các lĩnh vực như cung cấp đạn dược: “Chúng ta phải tăng gấp đôi và chúng ta phải tiếp tục hỗ trợ thực sự lớn cần thiết".

NATO từ lâu đã khẳng định rằng tất cả các thành viên tương lai sẽ phải giải quyết các tranh chấp quốc tế, lãnh thổ hoặc sắc tộc còn tồn tại một cách hòa bình trước khi gia nhập liên minh.

Quân đội Ukraine hiện đang được huấn luyện ở nhiều quốc gia NATO và các thành viên của khối này cung cấp cho Kiev vũ khí và thông tin tình báo. Đầu tháng 2 này, ông Stoltenberg nói với các phóng viên rằng các nước NATO đã cung cấp viện trợ tài chính và quân sự trị giá khoảng 120 tỷ USD cho Ukraine. Trong phát biểu ngày 18/2, Tổng thư ký NATO cam kết rằng sự hỗ trợ này sẽ tiếp tục vô thời hạn, ngay cả khi có nguy cơ “gây leo thang” xung đột.

Trong khi tư cách thành viên chính thức của NATO cho đến nay vẫn nằm ngoài tầm với của Kiev, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov đã phát biểu với đài BBC (Anh) vào tháng trước rằng đất nước của ông đã trở thành thành viên NATO “trên thực tế” và “trong tương lai gần, sẽ trở thành thành viên của NATO".

Việc Ukraine gia nhập NATO có khả năng sẽ khiến nhiều vùng lãnh thổ Nga nằm trong tầm tấn công của các tên lửa tầm trung của khối, và do đó Điện Kremlin coi đây là mối đe dọa an ninh quốc gia không thể chấp nhận được. Khi đó, bất kỳ cuộc xung đột Nga-Ukraine nào trong tương lai cũng sẽ kéo phần còn lại của liên minh vào cuộc chiến công khai với Moskva.

“Phi quân sự hóa” Ukraine và Ukraine trở thành quốc gia trung lập là hai mục tiêu được Nga viện dẫn khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này một năm trước.

Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
(Ngày Nay) - Những không gian văn hóa tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn không chỉ thu hẹp khoảng cách, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của nhân dân mà phần nào cho thấy nguyên tắc “đại chúng hóa” của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.
Cuộc cách mạng AI trong lĩnh vực báo chí
Cuộc cách mạng AI trong lĩnh vực báo chí
(Ngày Nay) - Năm ngoái, nhiều nhà báo trên thế giới đã rất hào hứng khi thử yêu cầu ChatGPT, nền tảng giao tiếp chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI của Mỹ phát triển, viết báo.