Anh: Trưng bày cặp kèn đem tới 'điềm gở' của pharaoh Tutankhamun

(Ngày Nay) - Theo lời đồn, chiếc kèn được khai quật từ lăng mộ pharaoh huyền thoại Tutankhamun khi cất tiếng sẽ đem đến những bất hạnh khủng khiếp cho nhân loại.
Anh: Trưng bày cặp kèn đem tới 'điềm gở' của pharaoh Tutankhamun

Trong số các đồ tạo tác Ai Cập cổ đại được lấy từ lăng mộ của vị pharaoh Tutankhamun, hiện đang được trưng bày tại Phòng trưng bày Saatchi ở London, có một vật sở hữu khả năng đem tới tai ương cho nhân loại.

Theo tờ The Sun, "vật bị nguyền" là chiếc kèn quân đội được làm bằng bạc, là một phần của cặp kèn - một bạc, một đồng, cả hai đều được trang trí hình hoa sen và các vị thần Ai Cập, được phát hiện trong lăng mộ của pharaoh Tutankhamun bởi nhà khảo cổ học Howard Carter.

Chiếc kèn bạc được đồn đại là có khả năng siêu nhiên kích động các cuộc xung đột. Cụ thể khi một nhân viên tại Bảo tàng Ai Cập thổi thử nhạc cụ, "một cuộc cách mạng đã nổ ra" khoảng một tuần sau đó.

Anh: Trưng bày cặp kèn đem tới 'điềm gở' của pharaoh Tutankhamun ảnh 1

Cận cảnh hoa văn trang trí của cặp kèn.

Ít nhất hai cuộc xung đột vũ trang bạo lực khác, Chiến tranh Ả Rập-Israel năm 1967 và Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991, cũng được cho rằng bắt nguồn từ việc có người thổi thử chiếc kèn.

Vào năm 1939, hãng thông tấn BBC từng muốn ghi lại âm thanh phát ra từ chiếc kèn, ngay sau đó bảo tàng ở Cairo chìm trong bóng tối do thành phố bị mất điện đột ngột.

Tuy nhiên, người phụ trách triển lãm tại Phòng trưng bày Saatchi - Tiến sĩ Tarek el-Awady, đã nhấn mạnh rằng các du khách Anh hiện đến để ngắm các tạo tác không nên cảm thấy bị đe dọa bởi những lời nguyền cổ xưa từ chiếc kèn.

"Du khách sẽ không bị nguyền rủa chút nào vì chúng ta ở đây chỉ để chiêm ngưỡng sự kỳ diệu và vẻ đẹp của Tutankhamun. Chỉ cần nói tên của vị pharaoh này đã đủ để vinh danh vị vua quá cổ bởi người Ai Cập cổ đại luôn muốn tên tuổi họ được nhớ đến về sau".

Theo Sputnik
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.