Anh và Pháp ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày ở mức cao nhất

 Ngày 24/9, Anh đã ghi nhận thêm 6.634 ca nhiễm COVID-19, mức cao nhất kể từ khi bùng phát dịch, trong khi đó, Bộ Y tế Pháp cũng thông báo số ca nhiễm mới trong ngày ở mức cao nhất, lên tới 16.096 ca.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Cambridge, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Cambridge, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/9, Anh đã ghi nhận thêm 6.634 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức cao nhất kể từ khi bùng phát dịch.

Đây là dấu hiệu về làn sóng lây nhiễm thứ hai song cũng cho thấy mức độ xét nghiệm cao hơn nhiều so với trong làn sóng thứ nhất.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết chính phủ ước tính số ca nhiễm mới hằng ngày chưa tới 10.000 ca, thấp hơn nhiều so với mức 100.000 ca/ngày thời đỉnh dịch trong làn sóng thứ nhất.

Liên quan đến số ca tử vong, ngày 24/9 đã ghi nhận 40 ca mới. Con số này cũng thấp hơn nhiều so với mức 1.000 ca tử vong mỗi ngày trong làn sóng thứ nhất.

Cùng ngày 24/9, lệnh giới nghiêm tại các câu lạc bộ ban đêm đã bắt đầu có hiệu lực ở Anh và xứ Wales nhằm ngăn chặn dịch lây lan. Đây là một trong số các biện pháp siết chặt mới được Thủ tướng Boris Johnson thông báo ngày 22/9, theo đó mọi cơ sở phục vụ đồ ăn và đồ uống phải đóng cửa trước 22 giờ.

Biện pháp này sẽ có hiệu lực ở Scotland từ ngày 25/9 trong khi Bắc Ireland đang cân nhắc thời điểm giới nghiêm.

Các biện pháp mới nói trên được thực thi chỉ vài tuần sau khi Anh kết thúc cơ chế khuyến khích người dân dùng bữa ở nhà hàng bằng một chính sách hỗ trợ hóa đơn trong 1 tháng.

Anh và Pháp ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày ở mức cao nhất ảnh 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Saint Louis, miền Đông Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại Pháp, Bộ Y tế cũng thông báo số ca nhiễm mới trong ngày ở mức cao nhất, lên tới 16.096 ca ngày 24/9. Thông tin trên được đưa ra một ngày sau khi chính phủ thông báo các biện pháp hạn chế mới đối với các quán rượu, nhà hàng tại các thành phố lớn nhằm ngăn chặn dịch lây lan.

Hiệp hội các bệnh viện công ở thủ đô Paris thông báo các ca phẫu thuật không khẩn cấp sẽ phải lùi ngày do số ca mắc COVID-19 đang tăng cao.

Trong 3 tuần qua, số ca nhiễm đã tăng hơn gấp đôi, từ 150 ca lên 330 ca, trong khi số ca phải điều trị tích cực tăng từ 50 ca lên 132 ca.

Thủ tướng Jean Castex cảnh báo cần hành động để ngăn chặn dịch lây lan. Phát biểu trên truyền hình, ông Castex cho biết: "Đây là một cuộc chạy đua với thời gian. Mọi người phải chú ý và thận trọng. Nếu chúng ta không hành động, chúng ta có thể rơi vào cảnh tương tự như hồi mùa Xuân."

Cùng ngày, Tây Ban Nha đã đưa ra cảnh báo giai đoạn khó khăn hơn đang ở phía trước, khi số ca nhiễm tại nước này đã vượt 700.000 ca.

Vùng thủ đô Madrid hiện là "điểm nóng" dịch, chiếm 1/3 số ca phải nhập viện. Chính quyền Madrid đã áp đặt phong tỏa một phần tại nhiều quận có tỷ lệ lây nhiễm cao và dự kiến thông báo siết chặt các biện pháp phòng chống trong ngày 25/9.

Số ca nhiễm đã gia tăng kể từ khi kết thúc phong tỏa toàn quốc hồi cuối tháng 6, thêm 200.000 ca chỉ trong gần 1 tháng, hiện đã lên tới 704.209 ca, mức cao nhất ở khu vực Tây Âu.

Số ca tử vong trong 24 giờ qua là 13 ca, nâng tổng số lên 31.118 ca. Số ca tử vong hằng ngày hiện ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 5, song vẫn thấp hơn mức kỷ lục 900 ca/ngày hồi cuối tháng 3. Bộ trưởng Y tế Salvador Illa nhận định: "Chúng ta phải hành động quyết liệt để kiểm soát dịch bệnh."

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 có thể tái bùng phát, Tổng thống Vladimir Putin ngày 24/9 khuyến cáo giới chức nước này cảnh giác để tránh phải áp đặt trở lại các biện pháp hạn chế nhằm kiểm soát dịch bệnh tại Nga.

  
Anh và Pháp ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày ở mức cao nhất ảnh 2

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với 20 thống đốc các khu vực của Nga, ông Putin nêu rõ: "Tình hình có thể thay đổi. Phải khôi phục các biện pháp hạn chế mà chúng ta đã áp đặt mùa Xuân vừa qua là điều không nên."

Tổng thống Putin nhấn mạnh số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 ở Nga đã tăng nhẹ sau kỳ nghỉ Hè, sau khi một số biện pháp chống dịch được nới lỏng và người dân chủ quan khi tụ tập đông người. Ông khẳng định an toàn của người dân phải được đảm bảo trong mùa Thu tới, khi bệnh cúm và một số bệnh lây nhiễm khác hoành hành.

Nhà chức trách Nga ngày 24/9 thông báo ghi nhận thêm 6.595 ca mắc mới COVID-19 trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 1.128.836 ca.

Hiện số ca mắc mới theo ngày đang có chiều hướng gia tăng tại Nga, đặc biệt Moskva, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh COVID-19 ghi nhận hơn 1.000 ca mắc mới hằng ngày.

Trong khi đó, tại Bồ Đào Nga, chính phủ nước này thông báo tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện các biện pháp chống dịch đến ít nhất là giữa tháng 10 tới trong bối cảnh số ca mắc mới theo ngày cả trong nước và nước ngoài gia tăng.

Theo thông báo mới, tình trạng khẩn cấp được áp đặt trên cả nước từ ngày 15/9 sẽ kéo dài đến hết ngày 14/10, theo đó quy định số người tụ họp không được vượt quá 10 người; các cơ sở thương mại phải đóng cửa trong khung giờ từ 20-22 giờ.

Cho đến nay Bồ Đào Nha đã ghi nhận tổng cộng 71.156 ca mắc COVID-19 với 1.931 ca tử vong, và số ca mắc mới theo ngày đang gia tăng trở lại. Ngày 24/9 nước này ghi nhận có thêm 802 ca mắc mới, mức cao nhất ghi nhận theo ngày kể từ khi phát hiện ca mắc đầu tiên đầu năm nay.

Tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19 tại Bồ Đào Nha, một đất nước với 10 triệu dân và dẫn đầu nhiều nước khác ở châu Âu áp đặt các biện pháp cảnh báo và hạn chế đi lại, khiến nền kinh tế vốn phụ thuộc vào du lịch này lao đao.

Cùng ngày, Chính phủ Phần Lan thông báo giảm số quốc gia được xác định là an toàn về dịch tễ và khôi phục một số biện pháp hạn chế đi lại trong bối cảnh dịch bệnh gia tăng trở lại.

Kể từ ngày 28/9, Phần Lan sẽ khôi phục các hạn chế đi lại đối với du khách đến từ Estonia, Thụy Điển, Na Uy, Iceland, Đức và Slovakia.

Ngoài những nước ở châu Âu này, còn có Gruzia, Canada và Tunisia. Chỉ những người đến từ các nước Cyprus, Latvia, Litva, Liechtenstein, Ba Lan và San Mario được vào Phần Lan không hạn chế.

Trên cơ sở chính sách mới được thông báo đầu tháng 9 này, Phần Lan chỉ cho phép du khách đến từ các nước duy trì tỷ lệ nhiễm bệnh ở mức 25 ca/100.000 dân trong vòng 2 tuần qua, được vào Phần Lan.

Những du khách đến từ các nước nằm trong danh sách không an toàn sẽ phải thực hiện tự cách ly trong 2 tuần khi đến Phần Lan./.

Theo Vietnamplus
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.