Nâng cao hợp tác đào tạo Việt Nam - Anh trong bối cảnh dịch Covid-19

Chiều 24/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc có buổi tiếp Đại sứ Anh tại Việt Nam, bàn về hợp tác Anh- Việt trong giảng dạy tiếng Anh.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và Đại sứ Anh tại Việt Nam trong buổi gặp. Ảnh: An Nhiên
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và Đại sứ Anh tại Việt Nam trong buổi gặp. Ảnh: An Nhiên

Tại buổi tiếp, Ngài Gareth Ward - Đại sứ Anh tại Việt Nam - chia sẻ: Năm nay là một năm khó khăn cho nền GD, khi mà các trường học phải đóng cửa trong thời gian dài do ảnh hưởng của Covid-19. Cả ở Anh và ở Việt Nam đều phải xử lý tình huống này. Các trường ĐH ở Anh đã chuyển sang hệ thống học trực tiếp kết hợp học online.

Ngài Gareth Ward cho biết: “Năm nay chúng tôi tăng số lượng học bổng cho SV Việt Nam xuất sắc. Tôi cũng đã làm việc với những trường ĐH ở Việt Nam có liên kết đào tạo với trường ĐH ở Anh, cũng trong hôm nay tôi đến trường BUV để nói về khoá MBA và số SV học chứng chỉ Anh tại Việt Nam đang tăng dần, đó là một điều rất tốt trong thời điểm hiện tại”.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc trao đổi với Đại sứ Anh tại Việt Nam: “Chúng ta đều phải thay đổi để thích nghi với tình hình Covid-19. Đợt dịch đầu, Việt Nam đã phải đóng cửa trường học. Nhưng ở đợt dịch thứ hai, ngành GD Việt Nam đã biết cách để ứng phó với nó. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, Ngành GD đã ứng phó được với dịch bệnh và làm mọi thứ suôn sẻ”.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, Covid- 19 đã khiến GD Việt Nam đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng cũng mang tới nhiều cơ hội. Đó là việc các nhà trường, giáo viên, học sinh và phụ huynh đều cần sử dụng công nghệ cho môi trường dạy và học online. Giờ đây, Việt Nam đã có thêm nhiều kinh nghiệm về GD trực tuyến và nó mở ra nhiều cơ hội để phát triển GD bao gồm cả hợp tác quốc tế.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cũng cho biết, mặc dù có rất nhiều lựa chọn học tập bậc ĐH ở Việt Nam hiện nay, nhưng việc Trường ĐH Anh quốc (BUV) thu hút được nhiều SV, điều này rất tốt cho SV Việt Nam, kể cả những du học sinh về nước học chuyển đổi tín chỉ.

“Chúng tôi mong rằng, năm tới khi tình hình Covid-19 thuyên giảm, Anh có thể mở cửa đường bay quốc tế, bay từ Việt Nam đến Anh sẽ không phải cách ly, do Việt Nam kiểm soát dịch tốt. Hy vọng, sau dịch bệnh, GD Việt Nam sẽ thu hút nhiều hơn cơ hội đầu tư từ Anh”- Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc bày tỏ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết: "Cùng với việc nâng cao giảng dạy tiếng Anh, Việt Nam đang tập trung vào quốc tế hoá GD bậc ĐH. Chúng tôi cũng hy vọng sẽ tăng sự kết nối GD cấp cao giữa Anh và Việt Nam. GD Việt Nam đang nhìn vào tiếng Anh như một bước đệm học thuật. Chúng tôi quan tâm tăng chất lượng giảng dạy giữa Anh và Việt Nam, tăng cơ hội trao đổi, đặc biệt là sau Covid-19. Chúng tôi cũng tập trung vào khả năng xin việc của SV, cũng như những sáng tạo công nghệ GD trong việc tăng khả năng xin việc cho SV..."

Theo GD&TĐ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng vọt trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong đợt đầu tiên khi chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng cho người dân.
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
(Ngày Nay) - Hôm thứ Bảy, Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng một bệnh viện 1.500 phòng cho bệnh nhân COVID-19 khi một đợt bùng phát mạnh tại tỉnh Hà Bắc xảy ra trước thềm Tết Nguyên đán.
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 16/1, Trung tâm phòng chống dịch COVID-19 của Nga cho biết nước này sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan và Qatar từ ngày 27/1 tới với tần suất vài chuyến mỗi tuần. 
Nam tài tử Joaquin Phoenix (trái) sẽ hóa thân vào vai Hoàng đế nước Pháp Napoleon Bonaparte.
Apple cam kết tài trợ cho phim về Napoleon
(Ngày Nay) - Apple Studios đã cam kết tài trợ chi phí cho "Kitbag", bộ phim sử thi về Napoleon Bonaparte do Ridley Scott đạo diễn và Joaquin Phoenix đảm nhận vai Hoàng đế nước Pháp.