Ảnh vệ tinh tiết lộ Trung Quốc xây dựng công trình trên dãy Himalaya

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các hình ảnh vệ tinh mới xuất hiện cho thấy Trung Quốc đã xây dựng một loạt công sự trên dãy Himalayam dọc theo đường biên giới tranh chấp với Ấn Độ và Bhutan.
Hình ảnh vệ tinh về ngôi làng Pangda của Trung Quốc do Maxar Technologies cung cấp.
Hình ảnh vệ tinh về ngôi làng Pangda của Trung Quốc do Maxar Technologies cung cấp.

Theo công ty vệ tinh Maxar Technologies có trụ sở tại Mỹ, những hình ảnh ngày 28/10 năm 2020 cho thấy "rõ ràng đã có hoạt động xây dựng quan trọng trong năm nay dọc theo khu vực thung lũng sông Torsa". Công ty Maxar nói thêm rằng các "boongke quân sự mới" đang được thiết lập gần khu vực Doklam.

Maxar cho biết những hình ảnh cho thấy một ngôi làng mới được xây dựng, ở phía biên giới tranh chấp với Bhutan, cũng như một kho tiếp nhiên liệu trên lãnh thổ Trung Quốc, gần điểm xảy ra tranh chấp căng thẳng giữa lực lượng Ấn Độ và Trung Quốc vào năm 2017.

Trong một tuyên bố, đại sứ Bhutan tại Ấn Độ, Thiếu tướng Vetsop Namgyel, khẳng định "không có làng Trung Quốc nào bên trong lãnh thổ Bhutan".

Là một dải đất mỏng giáp với cả ba quốc gia, khu vực Doklam được cả Trung Quốc và Bhutan tuyên bố chủ quyền, nhưng đây cũng là nơi rất quan trọng về mặt chiến lược đối với Ấn Độ, vì nó nằm gần Hành lang Siliguri, huyết mạch quan trọng giữa thành phố thủ đô New Delhi và các bang phía đông bắc. 

"Hành lang Siliguri là lãnh thổ quan trọng về mặt chiến lược và rất nhạy cảm, vì nó vẫn là cầu nối duy nhất giữa 8 bang phía đông bắc của Ấn Độ và phần còn lại của đất nước", nhà phân tích Syed Fazl-e-Haider từ Viện nghiên cứu Lowy nhận định. "Bằng cách bành trướng chỉ 130 km, quân đội Trung Quốc có thể cắt đứt Bhutan, phía tây Bengal và các bang phía đông bắc của Ấn Độ. Khoảng 50 triệu người ở đông bắc Ấn Độ sẽ bị chia tách khỏi đất nước".

Trong một bài báo trên tờ Global Times đăng hồi đầy tuần, các chuyên gia Trung Quốc đã bác bỏ tuyên bố của công ty vệ tinh Maxar và cho rằng đã có một ngôi làng Trung Quốc được xây dựng trên lãnh thổ Bhutan.

Vào năm 2017, căng thẳng bùng lên sau khi Bhutan cáo buộc Trung Quốc xây dựng một con đường bên trong lãnh thổ của mình. Trung Quốc, quốc gia không có quan hệ ngoại giao chính thức với Bhutan, bác bỏ cáo buộc cho rằng khu vực này là một phần lãnh thổ của nước này.

Bhutan vốn là đồng minh lâu năm Ấn Độ, dựa vào chính quyền Delhi để huấn luyện cho các lực lượng vũ trang của mình và hợp tác chặt chẽ với Ấn Độ về chính sách đối ngoại.

Đầu năm nay, Ấn Độ và Trung Quốc đã xảy ra một cuộc đụng độ đẫm máu dọc theo một đoạn biên giới tranh chấp khác trên dãy Himalaya khiến ít nhất 20 binh sĩ thiệt mạng, đây là cuộc xung đột tồi tệ nhất giữa hai nước kể từ năm 1962.

Trong khi cả hai quốc gia đồng ý giảm leo thang căng thẳng, hình ảnh vệ tinh của Maxar Technologies cho thấy Trung Quốc tiếp tục củng cố vị trí của mình dọc theo biên giới với Ấn Độ, mặc dù việc xây dựng thêm khó có thể xảy ra vào thời điểm này trong năm do điều kiện mùa đông khắc nghiệt trên dãy Himalaya.

Theo CNN
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
(Ngày Nay) - VinFast vừa công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
(Ngày Nay) - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đồng loạt triển khai công tác bảo đảm y tế, bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong suốt quá trình diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (từ ngày 25/01 đến ngày 02/02/2021), với quyết tâm góp phần bảo đảm thành công của Đại hội.
Ảnh minh họa
Sạc điện thoại di động bằng nước nóng
(Ngày Nay) - Cụ thể, thiết bị nhiệt điện sẽ được gắn lên nắp chai nước, nơi có cổng sạc USB. Khi kết nối một chiếc điện thoại thông minh với chai nước qua dây sạc, ký hiệu pin trên màn hình sẽ báo hiệu đang được sạc.