Ảnh vệ tinh tiết lộ Trung Quốc xây dựng công trình trên dãy Himalaya

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các hình ảnh vệ tinh mới xuất hiện cho thấy Trung Quốc đã xây dựng một loạt công sự trên dãy Himalayam dọc theo đường biên giới tranh chấp với Ấn Độ và Bhutan.
Hình ảnh vệ tinh về ngôi làng Pangda của Trung Quốc do Maxar Technologies cung cấp.
Hình ảnh vệ tinh về ngôi làng Pangda của Trung Quốc do Maxar Technologies cung cấp.

Theo công ty vệ tinh Maxar Technologies có trụ sở tại Mỹ, những hình ảnh ngày 28/10 năm 2020 cho thấy "rõ ràng đã có hoạt động xây dựng quan trọng trong năm nay dọc theo khu vực thung lũng sông Torsa". Công ty Maxar nói thêm rằng các "boongke quân sự mới" đang được thiết lập gần khu vực Doklam.

Maxar cho biết những hình ảnh cho thấy một ngôi làng mới được xây dựng, ở phía biên giới tranh chấp với Bhutan, cũng như một kho tiếp nhiên liệu trên lãnh thổ Trung Quốc, gần điểm xảy ra tranh chấp căng thẳng giữa lực lượng Ấn Độ và Trung Quốc vào năm 2017.

Trong một tuyên bố, đại sứ Bhutan tại Ấn Độ, Thiếu tướng Vetsop Namgyel, khẳng định "không có làng Trung Quốc nào bên trong lãnh thổ Bhutan".

Là một dải đất mỏng giáp với cả ba quốc gia, khu vực Doklam được cả Trung Quốc và Bhutan tuyên bố chủ quyền, nhưng đây cũng là nơi rất quan trọng về mặt chiến lược đối với Ấn Độ, vì nó nằm gần Hành lang Siliguri, huyết mạch quan trọng giữa thành phố thủ đô New Delhi và các bang phía đông bắc. 

"Hành lang Siliguri là lãnh thổ quan trọng về mặt chiến lược và rất nhạy cảm, vì nó vẫn là cầu nối duy nhất giữa 8 bang phía đông bắc của Ấn Độ và phần còn lại của đất nước", nhà phân tích Syed Fazl-e-Haider từ Viện nghiên cứu Lowy nhận định. "Bằng cách bành trướng chỉ 130 km, quân đội Trung Quốc có thể cắt đứt Bhutan, phía tây Bengal và các bang phía đông bắc của Ấn Độ. Khoảng 50 triệu người ở đông bắc Ấn Độ sẽ bị chia tách khỏi đất nước".

Trong một bài báo trên tờ Global Times đăng hồi đầy tuần, các chuyên gia Trung Quốc đã bác bỏ tuyên bố của công ty vệ tinh Maxar và cho rằng đã có một ngôi làng Trung Quốc được xây dựng trên lãnh thổ Bhutan.

Vào năm 2017, căng thẳng bùng lên sau khi Bhutan cáo buộc Trung Quốc xây dựng một con đường bên trong lãnh thổ của mình. Trung Quốc, quốc gia không có quan hệ ngoại giao chính thức với Bhutan, bác bỏ cáo buộc cho rằng khu vực này là một phần lãnh thổ của nước này.

Bhutan vốn là đồng minh lâu năm Ấn Độ, dựa vào chính quyền Delhi để huấn luyện cho các lực lượng vũ trang của mình và hợp tác chặt chẽ với Ấn Độ về chính sách đối ngoại.

Đầu năm nay, Ấn Độ và Trung Quốc đã xảy ra một cuộc đụng độ đẫm máu dọc theo một đoạn biên giới tranh chấp khác trên dãy Himalaya khiến ít nhất 20 binh sĩ thiệt mạng, đây là cuộc xung đột tồi tệ nhất giữa hai nước kể từ năm 1962.

Trong khi cả hai quốc gia đồng ý giảm leo thang căng thẳng, hình ảnh vệ tinh của Maxar Technologies cho thấy Trung Quốc tiếp tục củng cố vị trí của mình dọc theo biên giới với Ấn Độ, mặc dù việc xây dựng thêm khó có thể xảy ra vào thời điểm này trong năm do điều kiện mùa đông khắc nghiệt trên dãy Himalaya.

Theo CNN
Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).
Bạch trà Mây
Bạch trà Mây
(Ngày Nay) - Trong nhà, nhất định phải có vài chum Bạch trà mây…
Ảnh minh họa
Từ ngày 28/1, Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh tăng cường
(Ngày Nay) - Khoảng từ ngày 25-26/1, áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu nên các tỉnh thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng có mưa rào rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ. Ngày 28/1, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường với cường độ mạnh hơn.
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
(Ngày Nay) - Đó là con số được ngành Giáo dục và đào tạo đưa ra tại chương trình “Kết nối nguồn lực - xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025” được tổ chức tại Hà Nội tối 22/1.