Áp thấp mạnh lên thành bão, Khánh Hòa sẽ sơ tán 280.000 dân

Lo ngại bão số 9 đang trên Biển Đông sẽ đổ bộ vào địa phương, chính quyền Khánh Hòa lên kế hoạch đưa người dân ra khỏi vùng nguy hiểm.
Người dân xúc đất trên bãi biển Nha Trang để chằng chống nhà cửa. Ảnh: Xuân Ngọc.
Người dân xúc đất trên bãi biển Nha Trang để chằng chống nhà cửa. Ảnh: Xuân Ngọc.

14h ngày 22/11, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 9 năm. Tâm bão cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 130 km về phía Đông. Sức gió tối đa 75 km/h (cấp 8).

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc mỗi giờ đi được khoảng 15 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 13h ngày 23/11, tâm bão ở cách bờ biển các tỉnh Nam Trung Bộ khoảng 340 km về phía Đông. Đến 13h ngày 24/11, tâm bão trên vùng biển các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận. Sức gió mạnh tối đa 100 km/h (cấp 10).

Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Hoàng Văn Cường nhận định bão có đường đi, thời điểm xuất hiện gần giống bão số 12 Damrey năm 2017 (làm hơn 40 người chết), nhưng lượng mưa sẽ lớn hơn, vùng ảnh hưởng của gió mạnh cấp 10 lâu và rộng hơn. Lượng mưa dự kiến trong ba ngày (từ 24 đến hết 26/11) có nơi lên đến 500-600 mm.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông Nguyễn Xuân Cường nhận định bão số 9 được dự báo rất nguy hiểm. Bộ trưởng yêu cầu các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Vũng Tàu và các tỉnh Tây Nguyên phải tập trung toàn lực ứng phó, không được chủ quan.

Khánh Hòa lên phương án đối phó với bão

Ngày 22/11, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND Khánh Hòa cho biết tỉnh đang tập trung sức lực, ứng phó khi áp thấp mạnh lên thành bão số 9 đổ bộ vào đất liền. "Trận sạt lở tại Nha Trang năm hôm trước khiến 19 người chết, nhiều nhà cửa đổ sập, đến nay vẫn chưa khắc phục xong nên phải hạn chế những thiệt hại", ông Vinh nói.

Theo ông Vinh, Khánh Hòa hiện có 1.000 điểm xung yếu. Các địa phương phải cử lực lượng đến từng địa điểm kiểm tra, đặc biệt vùng ven biển, thấp trũng có gió mạnh, tránh tư tưởng chủ quan. Người dân không được ở lại nhà tạm, có nguy cơ tốc mái, sập đổ.

"Chúng tôi dự kiến sơ tán 280.000 dân ở các khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn khi bão đổ bộ vào, những trường hợp không rời vùng bão sẽ bị cưỡng chế", người đứng đầu chính quyền tỉnh khẳng định và cho biết, hàng trăm lồng bè, 4.000 tàu cá cần được di dời.

Đại phương cũng nghiêm cấm các đơn vị lữ hành trên địa bàn đưa khách tham quan các đảo; đồng thời có phương án, thông tin hỗ trợ khách du lịch còn lưu trú để họ được đảm bảo an toàn trong những hôm bão.

Tàu thuyền không được ra khơi, phải neo đậu vào bờ. Hồ chứa nước cần điều tiết, khi xả lũ phải hợp lý tránh trường hợp lũ dồn dập. Các công trình xây dựng cao tầng, chủ đầu tư phải tháo dỡ, hạ thấp độ cao cần cẩu, phương tiện thi công và che chắn khu vực xây dựng.

Ngoài ra, ngành giáo dục chủ động theo dõi tình hình thời tiết để phát thông báo cho tất cả học sinh nghỉ.

Trường Sa mưa lớn

Lãnh đạo huyện đảo Trường Sa cho hay, do ảnh hưởng của bão, hôm nay tại huyện mưa, biển động dữ dội. Chiều qua, 12 tàu cá ngư dân Quảng Ngãi đánh bắt hải sản gần đấy đã được hướng dẫn vào nơi tránh trú an toàn. Trên tàu 94 thuyền viên trên tàu được đưa vào trong khu dân cư.

Sở chỉ huy Vùng 4 hải quân và các đảo thuộc quần đảo Trường Sa cho hay, quân đội, hải quân đã tập trung lực lượng ứng phó, sẵn sàng sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Tại đảo Song Tử Tây, nơi dự kiến tâm bão quét qua, cây cối được cắt tỉa. Các chiến sĩ hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa. Kho lương thực, hệ thống pin mặ trời, đèn năng lượng cùng người dân đã được đưa tới nơi cao ráo, nhà kiêng cố.

Ngoài ra, Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân, Lữ đoàn 146 Hải quân đã hỗ trợ nước ngọt cho người dân trên đảo; đồng thời cử lực lượng túc trực 24/24 để sẵn sàng ứng phó khi bão ập tới.

Theo Vnexpress
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
(Ngày Nay) - Nhiều người từng dự đoán Mỹ sẽ không kích Iran sau làn sóng biểu tình quy mô lớn tháng trước vì khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới chức Iran rằng việc tiếp tục gây đổ máu nhằm vào người biểu tình sẽ kích hoạt các đòn không kích trừng phạt.
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 từ ngày 14 đến 22 tháng 2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết, toàn tỉnh đón 2.375.179 lượt khách. Con số này tăng 81,4 phần trăm so với dịp Tết năm 2025. Trong đó, khách quốc tế đạt 377.790 lượt, tăng 169,4 phần trăm. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.451 tỷ đồng, tăng 52,3 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.