Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông gây mưa lớn diện rộng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 26/6, áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên khu vực phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc), gây thời tiết xấu trên Biển Đông và nhiều khu vực đất liền Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông gây mưa lớn diện rộng

Hồi 1 giờ ngày 26/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 19,2 độ Vĩ Bắc; 111,8 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam khoảng 130km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp đạt cấp 6 (39 - 49km/giờ), giật cấp 8. Hệ thống này đang di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 20km/giờ.

Dự báo trong 24 đến 36 giờ tới, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc rồi chuyển dần sang hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20km. Đến 13 giờ ngày 27/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới sẽ nằm trên đất liền phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), ở khoảng 23,5 độ Vĩ Bắc; 108,5 độ Kinh Đông và có khả năng suy yếu thành vùng áp thấp.

Vùng biển nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định phía Bắc vĩ tuyến 18 độ Vĩ Bắc và từ kinh tuyến 109 đến 114 độ Kinh Đông. Toàn bộ khu vực phía Tây Bắc Biển Đông đang có cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3 do gió mạnh, sóng lớn và mưa dông nguy hiểm.

Tại khu vực này, gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động, sóng cao từ 2 - 3,5m, nguy hiểm đối với tàu thuyền và các hoạt động hàng hải. Trong mưa dông, khả năng cao xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới tiếp , ngày và đêm 26/6, trên các vùng biển từ Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa), vịnh Thái Lan, đến vùng biển từ Bình Thuận - Cà Mau - Kiên Giang, đều có mưa rào và dông, kèm theo gió mạnh cấp 6 - 7 trong cơn dông.

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các địa phương ven biển, đặc biệt khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, theo dõi sát diễn biến áp thấp nhiệt đới; chủ động kiểm tra, gia cố tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản và có biện pháp ứng phó mưa lớn, ngập lụt, sạt lở đất.

Trên đất liền, ảnh hưởng hoàn lưu áp thấp nhiệt đới khiến miền Bắc tiếp tục có mưa lớn. Từ 19 giờ ngày 25/6 đến 3 giờ sáng 26/6, lượng mưa đo được tại nhiều nơi vượt 90mm, trong đó có các điểm rất cao như: Yên Bái 150,4mm, Phú Thọ 115,2mm, Hà Giang 95,8mm, Sơn La 94,4mm.

Trong ngày 26/6, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to, lượng mưa từ 10 - 30mm, có nơi trên 80mm; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có nơi mưa rất to, lượng mưa từ 15 - 40mm, có điểm vượt 150mm.

Trung Bộ (từ Đà Nẵng đến Bình Thuận) cũng ghi nhận mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to từ 10 - 30mm, có nơi trên 70mm. Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 15 - 40mm, có nơi trên 100mm.

Do mưa lớn kéo dài, các địa phương vùng núi phía Bắc cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trên các sườn dốc, đặc biệt tại các tỉnh như Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu. Đồng thời, tại vùng trũng thấp đô thị, nguy cơ ngập úng cục bộ.

Trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trên diện rộng.

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước:

Thủ đô Hà Nội có mây, ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 21 - 33 độ C.

Khu vực phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 - 33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng vùng núi và trung du chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Gió đông nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 - 33 độ C, riêng vùng núi 27 - 29 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Huế có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 - 35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 - 35 độ C.

Các tỉnh Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27 - 30 độ C.

Nam Bộ có mây, sáng có mưa rào rải rác và có nơi có dông ở Miền Tây; sau có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 - 32 độ C.

Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
(Ngày Nay) - Mỗi bước phát triển của đất nước đều gắn với những yêu cầu mới về tư tưởng, niềm tin và sự đồng thuận xã hội. Từ những ngày đầu truyền bá lý tưởng cách mạng, khơi dậy khát vọng độc lập, tự do đến công cuộc đổi mới, hội nhập và hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phát triển nhanh, bền vững, công tác tuyên giáo luôn đồng hành cùng những chặng đường phát triển của dân tộc.
Khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to.
Thời tiết ngày 1/8: Mưa lớn kéo dài ở Bắc Bộ, vùng ven biển có nơi trên 100 mm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 1/8, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ xuất hiện mưa to đến rất to. Đáng chú ý, vùng ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình và Thanh Hóa có nơi ghi nhận lượng mưa trên 100 mm, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.
UBND tỉnh Quảng Trị, UBND thành phố Huế và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam ký kết bản ghi nhớ hợp tác về phát triển sản phẩm du lịch đường sắt “Cố đô Huế – Phong Nha: Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới”.
Thúc đẩy liên kết du lịch miền Trung qua sản phẩm đường sắt di sản giữa Quảng Trị và Huế
(Ngày Nay) -  Chiều 31/7, tại Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND thành phố Huế và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch đường sắt "Cố đô Huế - Phong Nha: Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới", đồng thời ký kết Bản ghi nhớ hợp tác phát triển sản phẩm du lịch đường sắt giai đoạn 2026 – 2030.