APEC 2017: Canada quay trở lại, 11 nước đồng thuận về khuôn khổ chung cho TPP

(Ngày Nay) - Tưởng như Hiệp định TPP sẽ tiếp tục gặp bế tắc khi 1 trụ cột là Canada tỏ ra 'hờ hững' với cuộc chơi, tuy nhiên phía Canada cho biết đã đạt được sự đồng thuận về 1 khuôn khổ chung cho TPP
Thủ tướng Canada trước đó đã vắng mặt tại Hội nghị các lãnh đạo TPP
Thủ tướng Canada trước đó đã vắng mặt tại Hội nghị các lãnh đạo TPP

Theo một bản dự thảo tuyên bố cuối cùng được công bố vào ngày sáng nay tại Đà Nẵng, 11 quốc gia TPP đã cam kết duy trì "các yếu tố cốt lõi" của bản thỏa thuận cho thấy vẫn còn rất nhiều nhiệm vụ phải hoàn thành.

Việc tiếp tục duy trì TPP sẽ là một động lực cho nguyên tắc thương mại đa phương sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi hiệp định này trong năm nay nhằm ủng hộ chính sách "America first"-ưu tiên thị trường lao động Mỹ, mà ông nhắc lại tại bài diễn văn ngày hôm qua ở Việt Nam.

Bất kỳ thỏa thuận nào của TPP đều bị tỏ ra nghi ngờ trước đó trong tuần sau khi các quan chức cho biết Thủ tướng Canada Justin Trudeau không tham dự cuộc họp của các lãnh đạo về hiệp định TPP.

Các nhà đàm phán đã trở lại bàn đàm phán vào thứ Sáu và đồng ý về một số điều cơ bản của hiệp định được cho là Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ cho Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Một phần để chống lại sự bành trướng của Trung Quốc tại Châu Á, Nhật Bản đã vận động mạnh mẽ cho Hiệp ước TPP, nhằm loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp trong khối 11 quốc gia, với giá trị thương mại trị giá 356 tỷ USD trong năm ngoái.

Tuyên bố cuối cùng cho biết "một số quy định hạn chế" từ thỏa thuận ban đầu sẽ bị lược bỏ, bổ sung thêm những điều khoản kỹ thuật cần thiết cho bốn lĩnh vực mà vẫn cần có sự nhất trí "để chuẩn bị cho 1 văn bản hoàn chỉnh cho việc ký kết".

Bộ trưởng Thương mại Canada Francois-Philippe Champagne nói với các phóng viên tại Việt Nam vào cuối ngày thứ sáu rằng "Có rất nhiều việc để làm, nhưng tôi nghĩ chúng ta đã có những tiến bộ tốt đẹp trong ngày hôm nay.

Canada, nước có nền kinh tế lớn thứ hai trong số các nước TPP còn lại sau Nhật Bản, cho biết họ muốn đảm bảo một thỏa thuận bảo vệ việc làm. Việc vắng mặt của Thủ tướng Trudeau được ông Champagne lý giải do có "sự hiểu lầm về lịch trình".

Một vị quan chức Canada nói rằng các quốc gia đã "đồng ý với một khuôn khổ để hướng tới thỏa thuận" với các chương trình làm việc để giải quyết nhiều vấn đề nổi cộm.

Cũng như việc cắt giảm thuế, thoả thuận TPP có các điều khoản về bảo vệ môi trường, quyền của người lao động và sở hữu trí tuệ.

Vị thế của Canada đã trở nên phức tạp hơn bởi nước này đang song song đàm phán lại với phía Mỹ về Hiệp định NAFTA.

Trong bài phát biểu tại Đà Nẵng ngày hôm qua , Tổng thống Trump đã đưa ra một thông điệp mạnh mẽ rõ ràng rằng ông chỉ quan tâm đến các giao dịch song phương ở châu Á, điều này sẽ không bao giờ khiến Mỹ gặp bất lợi.

Theo Reuters

Đại biểu tham quan các sản phẩm thân thiện với môi trường, được làm từ rơm.
Huế: Giúp người dân thay đổi hành vi trong phân loại rác tại nguồn
(Ngày Nay) - Sáng 9/12, Ban Quản lý Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" năm 2023.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
(Ngày Nay) - Ngày 09/12/2023, được sự cho phép của UBND tỉnh Bình Phước, UBND Huyện Đồng Phú phối hợp cùng Tập đoàn Trường Tươi, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ B58 và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Công nhận 162 cây di sản Việt Nam và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba tại tiểu khu 379 rừng Mã Đà, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.
Hai phạm nhân trốn trại đã bị bắt giữ.
Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam ở Hà Tĩnh
(Ngày Nay) - Vào hồi 1 giờ 45 phút ngày 9/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm
(Ngày Nay) - Tối 7/12, cộng đồng mạng xôn xao hình ảnh được cắt ra từ đoạn clip nhạy cảm với nhân vật nữ chính bị đồn đoán là ca sĩ Phương Mỹ Chi. Trước ồn ào của dư luận, nữ ca sĩ đã chính thức lên tiếng trên fanpage của mình.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp dâng mâm phẩm vật tại lễ Giỗ lần thứ 94 cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc.
Đồng Tháp: Tổ chức trang trọng lễ giỗ lần thứ 94 cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc
(Ngày Nay) - Ngày 9/12, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức trang trọng lễ giỗ lần thứ 94 cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, các cơ quan đoàn thể, dòng tộc Nguyễn Sinh, bảo tàng các tỉnh và nhân dân thành phố Cao Lãnh.
Phấn đấu trước năm 2030, tỉnh Bắc Ninh có 04 thành phố: Bắc Ninh, Từ Sơn, Tiên Du, Yên Phong.
Phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030
(Ngày Nay) - Ngày 8/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1589/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó phấn đấu trước năm 2030 có 4 thành phố: Bắc Ninh, Từ Sơn, Tiên Du, Yên Phong; 2 thị xã: Quế Võ, Thuận Thành; 2 huyện: Lương Tài, Gia Bình. Tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chí đô thị loại I và trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.