Sáng 24/4, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì hội nghị tìm giải pháp ổn định phát triển chăn nuôi, đặc biệt là bàn việc “cứu” giá thịt lợn đang giảm sâu chưa từng có từ đầu năm đến nay.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, trong 15 năm qua, chăn nuôi Việt Nam đạt mức tăng trưởng cao, bình quân 5-6%/năm. Đến năm 2016, sản lượng thịt các loại đã tăng gấp gần 3 lần sau 15 năm, đạt 5,2 triệu tấn (thịt lợn chiếm 3,9 triệu tấn).
Tuy nhiên, thịt lợn đang “khủng hoảng thừa” nghiêm trọng. Giá giảm thấp nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, và cũng là thấp nhất trên thế giới. Hiện giá thịt lợn hơi nhiều số dưới 25.000 đồng/kg.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng nguyên nhân đầu tiên khiến giá thịt lợn giảm sâu hiện nay là nguồn cung quá lớn. |
Nguyên nhân đầu tiên là nguồn cung thịt lợn quá lớn dẫn tới dư thừa. Việc phát triển nóng dẫn đến hậu quả nguồn cung trên thị trường tăng mạnh.
Nguyên nhân thứ hai là khâu chế biến trong nước còn rất yếu. Bộ trưởng cho rằng trong nước chủ yếu bán thịt tươi, chưa có chế biến, bảo quản lâu dài. Giá trị gia tăng của thịt lợn không cao.
Nguyên nhân thứ ba là khâu tổ chức thị trường kém. Thị trường tiêu thụ chủ yếu trong nước, xuất khẩu không đáng kể. Ngoài ra, việc quy hoạch các lò giết mổ trên cả nước có nhiều nhưng thực hiện rất yếu, chưa đạt hiệu quả để tăng cường giá trị gia tăng trong chuỗi.
Ngoài ra, việc chăn nuôi diễn ra nhỏ lẻ trong dân nhiều, chưa có tổ chức quy mô lớn, tập trung, liên kết trong chuối yếu kém. Người chăn nuôi gặp nhiều rủi ro trước những biến động thị trường.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đề ra nhóm giải pháp mang tính định hướng để giải quyết tình hình khủng hoảng giá lợn hiện nay.
Thứ nhất, nhanh chóng tái cơ cấu ngành chăn nuôi lợn theo hướng quy mô, tập trung, có tốc độ đến mức phù hợp nhất theo nhu cầu.
Thứ hai, giảm số lượng, đặc biệt là số lượng lợn nái từ 4,2 triệu con hiện nay xuống 3 triệu con vào năm 2020. Đồng thời tăng chất lượng đàn heo nái trong tương lai để 3 triệu con có hiệu suất như 4,2 triệu con.
Thứ ba, tập trung tổ chức lại ngành hàng sản phẩm chăn nuôi. Theo đó cần mở rộng chăn nuôi tập trung, giảm 3 triệu hộ chăn nuôi đơn lẻ hiện nay.
Thứ tư, tại một số bộ phận nông hộ có điều kiện có thể tìm đối tượng khác thay thế, ko nhất thiết phải nuôi lợn. Có thể tăng chăn nuôi đại gia súc khác như trâu, bò, dê…
Giải pháp tiếp theo là tăng cường công tác chế biến sâu. Bộ cũng đề nghị các doanh nghiệp lớn vào cuộc, chính quyền vào cuộc cùng chung tay giúp đỡ chăn nuôi trong nước.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh đến giải pháp phát triển xuất khẩu chính ngạch thịt lợn ra thế giới. Hiện nay, Bộ đang quyết liệt trong việc mở thị trường xuất khẩu, đặc biệt là sang thị trường Trung Quốc.
Thịt lợn xuất khẩu của Việt Nam chưa nhiều, trong khi nhu cầu các nước ASEAN, đặc biệt là Trung Quốc rất nhiều. Bộ Nông nghiệp đang tích cực cử các đoàn công tác đi đàm phán xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc. Sắp tới hai bên sẽ trao đổi nhiều đoàn cấp cao để bàn về vấn đề này.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng thông tin nhân Hội nghị cấp cao APEC tại Việt Nam sắp tới, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc sẽ sang làm việc trực tiếp với Việt Nam về vấn đề xuất khẩu chính ngạch thịt lợn. Bộ trưởng kỳ vọng hai bên sẽ tìm được giải pháp để xuất khẩu thịt lợn sang thị trường lớn này.
Đại diện CP Việt Nam đồng tình việc giảm đàn heo nái trên cả nước. CP Việt Nam kiến nghị chính quyền cần thông tin rõ ràng cho người dân về thị trường chăn nuôi.
Hiện có tin đồn sắp được bán heo ra nước ngoài nên một số vẫn vay mượn nuôi thêm. CP hứa sẽ giảm giá thức ăn chăn nuôi và con giống, chung tay cùng ngành chăn nuôi trong nước.
Đại diện Masan thì cảnh báo việc giá heo giảm nên người chăn nuôi không chú trọng khâu phòng chống dịch bệnh. Masan đề xuất Bộ cần thông tin tuyên truyền người dân đảm bảo an toàn dịch bệnh.