Apple 'ăn nên làm ra' tại Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Doanh số bán hàng của Apple tại Trung Quốc vào quý cuối cùng của năm 2020 đã tăng vọt 57% so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 21 tỷ USD. 
Apple 'ăn nên làm ra' tại Trung Quốc

Kết quả trên đã đánh dấu một chiến thắng lớn tại thị trường chủ chốt Trung Quốc của Apple. Doanh thu tại Trung Quốc chiếm gần 20% tổng doanh thu của công ty trong quý 4 năm 2020, phần lớn nhờ vào doanh số bán điện thoại iPhone 12.

Vào giữa năm 2018, các nhà phân tích đã cắt giảm dự báo doanh số bán iPhone, với lý do sự suy yếu ở Trung Quốc là một trong những lý do dẫn đến sự sụt giảm.

Tới tháng 1 năm 2019, Apple đã cảnh báo các nhà đầu tư dự kiến ​​doanh số bán hàng thấp hơn trong quý cuối năm, chủ yếu vì cuộc chiến thương mại với Mỹ. Sau đó, sự bùng phát của đại dịch COVID-19 ở Trung Quốc vào đầu năm 2020 và đây trở thành nơi đầu tiên mà Apple phải học cách xoay sở khó khăn, trong bối cảnh các cửa hàng và nhà máy đóng cửa.

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn lạc quan rằng thành công của Apple tại Trung Quốc trong quý cuối của năm 2020 không phải là điều bất thường.

Dan Morgan, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao của công ty Synovus Trust Company, cho biết: “Trung Quốc giống như một cái gai đối với Apple. "Bây giờ, mọi thứ đã thay đổi".

Thị trường trọng điểm

Mặc dù doanh số bán hàng tại Trung Quốc không phải lúc nào cũng ổn định trong những năm gần đây, nhưng "quốc gia tỷ dân" vẫn là một thị trường quan trọng đối với Apple.

Tầng lớp trung lưu lớn của Trung Quốc có sức chi tiêu lớn. Các ứng dụng di động cho các dịch vụ như mua sắm và ngân hàng đặc biệt phổ biến với người tiêu dùng Trung Quốc, tạo ra tiềm năng cho Apple để kiếm thêm doanh thu từ App Store và các dịch vụ phần mềm của mình.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cho biết Trung Quốc sẽ chiếm khoảng 20% ​​tổng doanh số iPhone trong năm tới và sẽ là thị trường chiến lược của Apple.

CEO Tim Cook của Apple gần đây đã dành một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với sinh viên đại học và người có ảnh hưởng công nghệ Trung Quốc He Shijie, một động thái có khả năng thu hút nhiều sự ủng hộ hơn nữa đối với người tiêu dùng trẻ Trung Quốc.

Ông Tim Cook cho biết có rất nhiều tính năng sản phẩm của Apple được lấy cảm hứng từ người tiêu dùng Trung Quốc, bao gồm máy quét mã QR và chế độ ban đêm cho iPhone.

“Chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi từ Trung Quốc, chúng tôi lắng nghe rất kỹ khách hàng của mình và tạo ra những thứ dựa trên các ứng dụng tại Trung Quốc sau đó được đưa ra thế giới", ông Tim Cook khẳng định.

Số lượng người mua kỷ lục

Điện thoại iPhone 12 là yếu tố đóng góp lớn vào tăng trưởng doanh số bán hàng tại Trung Quốc của Apple trong quý vừa qua, mặc dù CEO Tim Cook cho biết trong cuộc họp báo cáo thu nhập rằng các sản phẩm khác, bao gồm iPad, cũng có đóng góp không nhỏ.

Các nhà phân tích cho biết nhiều người tiêu dùng ở nhiều thị trường khác đã trì hoãn việc mua mẫu iPhone đời mới, bởi vòng đời của điện thoại thông minh đã kéo dài hơn và không có đủ các tính năng mới để khiến họ chấp nhận bỏ tiền mua một thiết bị mới.

Có một số lý do khiến iPhone 12 trở nên đặc biệt phổ biến ở Trung Quốc, Tim Cook cho biết đó là bởi mạng 5G của Trung Quốc mạnh hơn ở nhiều thị trường khác, mang lại cho người tiêu dùng ở đó nhiều động lực hơn để mua máy mới.

Nhà phân tích Annette Zimmermann của công ty tư vấn Gartner cho biết nền kinh tế Trung Quốc cũng phục hồi nhanh hơn từ khi đại dịch bùng phát so với các nước khác. Vì vậy người tiêu dùng tại đây dư dả hơn để chi tiêu cho điện thoại mới.

Apple cũng có thể được hưởng lợi từ sóng gió của kình địch Huawei. Các chính sách gần đây của Mỹ đã cắt đứt quyền tiếp cận của Huawei với công nghệ hàng đầu của Mỹ, khiến công ty này không thể sử dụng phần mềm của Google, chẳng hạn như trên điện thoại thông minh của mình, khiến các sản phẩm trở nên kém hấp dẫn hơn đối với một số người tiêu dùng.

Theo dữ liệu từ công ty IDC, thị phần của Apple tại thị trường điện thoại thông minh ở Trung Quốc đã tăng gần 5% trong quý tháng 12, trong khi Huawei giảm hơn 10%.

Đà tăng trưởng mạnh mẽ của Apple tại Trung Quốc có tiếp tục hay không sẽ còn phụ thuộc vào sức hút của iPhone 12.

"Tôi lạc quan rằng những con số trong tháng 12 của Apple tại Trung Quốc không chỉ là nhất thời", chuyên gia Dan Morgan nhận định. "Tôi lạc quan rằng trên thực tế, họ sẽ đạt được chu kỳ phát triển và quý vừa qua là bằng chứng cho thấy sự khởi đầu của nó".

Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Trước thực tế còn một số địa phương có tỷ lệ sử dụng vaccine/số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ và độ bao phủ vaccine còn thấp, còn nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vaccine có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 5/12, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố Cần Thơ, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia ngày 5/12 đã phê duyệt việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11. Việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi này dự kiến bắt đầu được triển khai vào đầu năm 2022. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Israel và Canada đều đã có động thái tương tự.
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.