Apple 'ăn nên làm ra' tại Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Doanh số bán hàng của Apple tại Trung Quốc vào quý cuối cùng của năm 2020 đã tăng vọt 57% so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 21 tỷ USD. 
Apple 'ăn nên làm ra' tại Trung Quốc

Kết quả trên đã đánh dấu một chiến thắng lớn tại thị trường chủ chốt Trung Quốc của Apple. Doanh thu tại Trung Quốc chiếm gần 20% tổng doanh thu của công ty trong quý 4 năm 2020, phần lớn nhờ vào doanh số bán điện thoại iPhone 12.

Vào giữa năm 2018, các nhà phân tích đã cắt giảm dự báo doanh số bán iPhone, với lý do sự suy yếu ở Trung Quốc là một trong những lý do dẫn đến sự sụt giảm.

Tới tháng 1 năm 2019, Apple đã cảnh báo các nhà đầu tư dự kiến ​​doanh số bán hàng thấp hơn trong quý cuối năm, chủ yếu vì cuộc chiến thương mại với Mỹ. Sau đó, sự bùng phát của đại dịch COVID-19 ở Trung Quốc vào đầu năm 2020 và đây trở thành nơi đầu tiên mà Apple phải học cách xoay sở khó khăn, trong bối cảnh các cửa hàng và nhà máy đóng cửa.

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn lạc quan rằng thành công của Apple tại Trung Quốc trong quý cuối của năm 2020 không phải là điều bất thường.

Dan Morgan, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao của công ty Synovus Trust Company, cho biết: “Trung Quốc giống như một cái gai đối với Apple. "Bây giờ, mọi thứ đã thay đổi".

Thị trường trọng điểm

Mặc dù doanh số bán hàng tại Trung Quốc không phải lúc nào cũng ổn định trong những năm gần đây, nhưng "quốc gia tỷ dân" vẫn là một thị trường quan trọng đối với Apple.

Tầng lớp trung lưu lớn của Trung Quốc có sức chi tiêu lớn. Các ứng dụng di động cho các dịch vụ như mua sắm và ngân hàng đặc biệt phổ biến với người tiêu dùng Trung Quốc, tạo ra tiềm năng cho Apple để kiếm thêm doanh thu từ App Store và các dịch vụ phần mềm của mình.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cho biết Trung Quốc sẽ chiếm khoảng 20% ​​tổng doanh số iPhone trong năm tới và sẽ là thị trường chiến lược của Apple.

CEO Tim Cook của Apple gần đây đã dành một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với sinh viên đại học và người có ảnh hưởng công nghệ Trung Quốc He Shijie, một động thái có khả năng thu hút nhiều sự ủng hộ hơn nữa đối với người tiêu dùng trẻ Trung Quốc.

Ông Tim Cook cho biết có rất nhiều tính năng sản phẩm của Apple được lấy cảm hứng từ người tiêu dùng Trung Quốc, bao gồm máy quét mã QR và chế độ ban đêm cho iPhone.

“Chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi từ Trung Quốc, chúng tôi lắng nghe rất kỹ khách hàng của mình và tạo ra những thứ dựa trên các ứng dụng tại Trung Quốc sau đó được đưa ra thế giới", ông Tim Cook khẳng định.

Số lượng người mua kỷ lục

Điện thoại iPhone 12 là yếu tố đóng góp lớn vào tăng trưởng doanh số bán hàng tại Trung Quốc của Apple trong quý vừa qua, mặc dù CEO Tim Cook cho biết trong cuộc họp báo cáo thu nhập rằng các sản phẩm khác, bao gồm iPad, cũng có đóng góp không nhỏ.

Các nhà phân tích cho biết nhiều người tiêu dùng ở nhiều thị trường khác đã trì hoãn việc mua mẫu iPhone đời mới, bởi vòng đời của điện thoại thông minh đã kéo dài hơn và không có đủ các tính năng mới để khiến họ chấp nhận bỏ tiền mua một thiết bị mới.

Có một số lý do khiến iPhone 12 trở nên đặc biệt phổ biến ở Trung Quốc, Tim Cook cho biết đó là bởi mạng 5G của Trung Quốc mạnh hơn ở nhiều thị trường khác, mang lại cho người tiêu dùng ở đó nhiều động lực hơn để mua máy mới.

Nhà phân tích Annette Zimmermann của công ty tư vấn Gartner cho biết nền kinh tế Trung Quốc cũng phục hồi nhanh hơn từ khi đại dịch bùng phát so với các nước khác. Vì vậy người tiêu dùng tại đây dư dả hơn để chi tiêu cho điện thoại mới.

Apple cũng có thể được hưởng lợi từ sóng gió của kình địch Huawei. Các chính sách gần đây của Mỹ đã cắt đứt quyền tiếp cận của Huawei với công nghệ hàng đầu của Mỹ, khiến công ty này không thể sử dụng phần mềm của Google, chẳng hạn như trên điện thoại thông minh của mình, khiến các sản phẩm trở nên kém hấp dẫn hơn đối với một số người tiêu dùng.

Theo dữ liệu từ công ty IDC, thị phần của Apple tại thị trường điện thoại thông minh ở Trung Quốc đã tăng gần 5% trong quý tháng 12, trong khi Huawei giảm hơn 10%.

Đà tăng trưởng mạnh mẽ của Apple tại Trung Quốc có tiếp tục hay không sẽ còn phụ thuộc vào sức hút của iPhone 12.

"Tôi lạc quan rằng những con số trong tháng 12 của Apple tại Trung Quốc không chỉ là nhất thời", chuyên gia Dan Morgan nhận định. "Tôi lạc quan rằng trên thực tế, họ sẽ đạt được chu kỳ phát triển và quý vừa qua là bằng chứng cho thấy sự khởi đầu của nó".

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
(Ngày Nay) - Mùa tuyển sinh 2022 đang bắt đầu bằng việc hàng loạt các trường Đại học công bố đề án tuyển sinh. Những đổi mới về phương thức xét tuyển khiến hầu hết thí sinh “đứng ngồi không yên”, nhanh chóng thay đổi phương thức học tập.
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
(Ngày Nay) - Trong buổi họp báo kỷ niệm 1 năm lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã đánh giá thấp mức độ phản đối của đảng Cộng hòa đối với các chương trình của mình và thừa nhận sự thất vọng của người dân trước tốc độ chậm của việc cung cấp kit xét nghiệm, nhưng cho biết  nước đang trên đường đối mặt với những thách thức đáng kể từ đại dịch và lạm phát.