Apple, Google hợp tác theo dõi dịch COVID-19 bằng ứng dụng điện thoại

Google và Apple đang thực hiện nỗ lực chung để cho phép sử dụng công nghệ Bluetooth giúp chính phủ và các cơ quan y tế giảm sự lây lan của virus SARS-CoV-2.
Apple, Google hợp tác theo dõi dịch COVID-19 bằng ứng dụng điện thoại

Ngày 10/4, Apple và Google đã công bố hợp tác để cung cấp cho cộng đồng, cơ quan y tế các công cụ giúp theo dõi sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Apple cho biết hai tập đoàn sẽ ra mắt các công cụ dành cho các nhà phát triển (được gọi là API) vào tháng 5, điều này sẽ cho phép tăng khả năng tương tác giữa các thiết bị Android và iOS bằng các ứng dụng từ các cơ quan y tế công cộng.

Các ứng dụng này sẽ khởi chạy trên cả App Store của Apple và Google Play Store.

Các chuyên gia dịch tễ đã kêu gọi các hãng công nghệ giúp theo dõi sự lây lan của SARS-CoV-2 bằng cách sử dụng cái gọi là "giám sát syndromic," một kỹ thuật có thể được sử dụng để theo dõi đại dịch.

Một thông cáo báo chí chung của hai tập đoàn công nghệ khổng lồ cho biết "Google và Apple đang thực hiện nỗ lực chung để cho phép sử dụng công nghệ Bluetooth giúp chính phủ và các cơ quan y tế giảm sự lây lan của virus, với quyền riêng tư và bảo mật của người dùng là trung tâm của kế hoạch này."

Bluetooth có thể được sử dụng để theo dõi vị trí của điện thoại. Thường tín hiệu Bluetooth có khả năng cung cấp vị trí chính xác hơn tín hiệu di động hoặc GPS. Các công cụ của Apple và Google sẽ cho phép các nhà lập trình ứng dụng sử dụng Bluetooth để cho mọi người biết khi họ tiếp xúc với người dương tính với virus, một quá trình được gọi là "theo dõi liên lạc"(contact tracing).

Cả hai hệ điều hành Android và iOS đều cho phép người dùng giám sát ứng dụng nào có quyền truy cập vào định vị di động bằng Bluetooth và cũng cho phép tắt theo dõi.

"Trong hai tháng tới, Apple và Google sẽ làm việc để cho phép một nền tảng theo dõi liên lạc dựa trên Bluetooth rộng hơn bằng cách xây dựng chức năng này vào các nền tảng cơ bản," theo thông cáo báo chí.

Trang web Google đã giải thích cách thức các ứng dụng này sẽ hoạt động. Theo đó, nếu người dùng có điện thoại và đi ngang qua người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, người dùng có thể được cảnh báo rằng "bạn đã tiếp xúc với virus."

Apple, Google hợp tác theo dõi dịch COVID-19 bằng ứng dụng điện thoại ảnh 1

Hình ảnh minh họa giải thích cơ chế hoạt động của công nghệ theo dõi tiếp xúc gần với người nhiễm virus qua sóng Bluetooth trên điện thoại di động.

Trang web của Google cho biết các ứng dụng sẽ không thu thập thông tin cá nhân hoặc dữ liệu vị trí người dùng và "danh tính những người dương tính với virus sẽ không được tiết lộ" cho người dùng khác thiết bị, dịch vụ của Google hoặc Apple.

Ứng dụng sẽ lưu trữ vị trí trong khoảng 14 ngày. Dữ liệu sẽ chỉ được các cơ quan y tế công cộng sử dụng trong kiểm soát đại dịch COVID-19.

Apple, Google hợp tác theo dõi dịch COVID-19 bằng ứng dụng điện thoại ảnh 2

Hình ảnh minh họa giải thích cơ chế hoạt động của công nghệ theo dõi tiếp xúc gần với người nhiễm virus qua sóng Bluetooth trên điện thoại di động.

Điều quan trọng, việc theo dõi liên lạc là tự nguyện, có nghĩa là người dùng sẽ cần phải đồng ý để được theo dõi nếu họ muốn tham gia.

Công nghệ theo dõi liên lạc có thể cho phép các cơ quan quan y tế theo dõi sự lây lan của virus bằng cách xem ai đã tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh.

Các ứng dụng này đã được sử dụng ở các quốc gia khác, như Singapore, nơi điện thoại có các ứng dụng theo dõi liên lạc ghi lại các cuộc gặp gỡ giữa mọi người và lưu trữ dữ liệu trong điện thoại trong 21 ngày.

Tại Singapore, tín hiệu Bluetooth ghi lại khi mọi người ở gần nhau nhưng vị trí của những người sử dụng ứng dụng không được thu thập./.

Theo Vietnamplus
Test nhanh có ưu thế về thời gian nhưng khả năng chính xác thì không bằng phương pháp Realtime RT-PCR.
TP.HCM: Chi phí xét nghiệm Sars-CoV-2 ở khu cách ly trong khách sạn là bao nhiêu?
(Ngày Nay) - Người cách ly y tế ở các cơ sở lưu trú là khách sạn, resort có thu phí tại TP.HCM phải thực hiện xét nghiệm Sars-CoV-2 với mức phí mỗi lần là 734.000 đồng. Tổng chi phí lưu trú, sinh hoạt, xét nghiệm... có thể lên tới hàng chục triệu đồng trong thời gian cách ly 14 hoặc 21 ngày.
HLV Park Hang Seo cùng những món quà tinh thần từ đội ngũ Bamboo Airways.
Chuyến bay đặc biệt của Bamboo Airways đón những “chiến binh sao vàng” về nước
(Ngày Nay) -  Sáng 17/6, chiếc Boeing 787-9 Dreamliner mang tên “Sam Son Beach” của Bamboo Airways chở các cầu thủ, ban huấn luyện đội tuyển bóng đá nam quốc gia hạ cánh tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh, sau chuỗi thành tích ấn tượng của đội ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á vừa diễn ra tại Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
Bức tường, bốt điện... cũng tham gia chống dịch COVID-19
Bức tường, bốt điện... cũng tham gia chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Cùng với việc đẩy mạnh hình thức tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 qua hệ thống truyền thanh, tuyên truyền cổ động trực quan, lồng ghép với các sinh hoạt đoàn thể…, tại Hà Nội đang xuất hiện nhiều sáng kiến tuyên truyền mới được người dân nhiệt tình hưởng ứng.
Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, đề phòng sốc nhiệt
Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, đề phòng sốc nhiệt
(Ngày Nay) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày 17/6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.