ASEAN bàn thảo về phòng chống tội phạm buôn người

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tội phạm buôn người là một trong những vấn đề được Indonesia đưa ra bàn thảo tại Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 42 diễn ra từ ngày 9-11/5 tới tại khu nghỉ dưỡng Labuan Bajo, thuộc tỉnh Đông Nusa Tenggara của nước này.
ASEAN bàn thảo về phòng chống tội phạm buôn người

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Teuku Faizasyah ngày 1/5 cho biết tất cả các nhà lãnh đạo ASEAN đều rất quan tâm đến vấn đề này, trong bối cảnh các vụ buôn người xảy ra ngày càng nhiều ở Đông Nam Á với những phương thức lừa đảo sử dụng công nghệ thông tin.

Theo ông Teuku Faizasyah, sáng kiến trên của Indonesia với tư cách là một nỗ lực của khu vực nhằm xử lý tội phạm buôn người sẽ được đưa ra thảo luận. Dự kiến, các nhà lãnh đạo ASEAN cũng sẽ thông qua Tuyên bố chung về chống tội phạm buôn người do lạm dụng công nghệ gây ra.

Ông Faizasyah đánh giá tội phạm buôn người đang ngày càng trở nên phức tạp tại Indonesia. Do đó, các nỗ lực quản lý tập thể trên quy mô khu vực là điều cần thiết, từ giai đoạn phát hiện, ngăn chặn, bảo vệ, hồi hương đến khắc phục gốc rễ của vấn đề. Ông nhấn mạnh “vì lý do đó, năng lực của những người thực thi pháp luật ở các nước thành viên ASEAN cần được tăng cường”, đồng thời cho rằng các cơ quan thực thi pháp luật ở ASEAN cũng cần thúc đẩy mạnh mẽ công tác điều tra, thu thập bằng chứng, xác định nạn nhân và truy tố tội phạm.

Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
(Ngày Nay) - Tiến sĩ Lê Kiên Thành khoác trên mình bộ vest xanh lịch lãm, phong thái điềm đạm nhẹ nhàng, nở nụ cười hiền lành, từ tốn bước vào khán phòng giao lưu với độc giả sau khi xuất bản quyển sách đầu tay “Những khoảnh khắc sống”. Ông đến với văn đàn muôn vàn tinh tú ở độ “Thất thập” bằng những câu chuyện thật, rất thật cùng lời lẽ chân thành, mộc mạc và hơn hết là một trái tim nhạy cảm, giàu lòng nhân hậu.
Các dòng hải lưu đẩy nhanh tốc độ thềm băng tan chảy
Các dòng hải lưu đẩy nhanh tốc độ thềm băng tan chảy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Nature Communications phát hiện rằng các dòng hải lưu di chuyển theo mô hình quanh co có vai trò lớn dẫn tới hiện tượng các thềm băng tan chảy ở Nam Cực. Hiện tượng này có thể khiến mực nước biển dâng cao đáng kể.
Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP HCM lần thứ 1​
Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP HCM lần thứ 1​
(Ngày Nay) - Tối 13/4, Liên hoan phim Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 1 – năm 2024 (HIFF 2024) đã bế mạc và trao giải tại Nhà hát Thành phố (Quận 1). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên tham dự.
Vụ tấn công gây chấn động Australia
Vụ tấn công gây chấn động Australia
(Ngày Nay) - Vụ tấn công bằng dao tại trung tâm thương mại Westfield Bondi Junction khiến 6 người thiệt mạng đã gây chấn động khắp Australia - một quốc gia hiếm khi xảy ra các vụ gây thương vong hàng loạt.