ASEAN nâng cấp quan hệ với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 24, hai bên nhất trí nâng cấp mối quan hệ của họ lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, một ngày sau khi ASEAN đạt được thỏa thuận tương tự với Australia.
ASEAN nâng cấp quan hệ với Trung Quốc

Cụ thể, ASEAN và Trung Quốc đã nhất trí thiết lập Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện có ý nghĩa, thực chất và cùng có lợi.

Tại hội nghị, hai bên đã khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, thịnh vượng, an toàn và tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông, đồng thời công nhận lợi ích của việc xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, ổn định và thịnh vượng; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19, thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng của khu vực, hai bên đã thông qua Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc về hợp tác hỗ trợ Khung phục hồi toàn diện ASEAN (ACRF).

Phát biểu tại buổi họp báo sau hội nghị, Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah - chủ tịch ASEAN, đã ca ngợi thỏa thuận giữa ASEAN và Trung Quốc.

Về vấn đề Myanmar, chủ tịch ASEAN khẳng định quốc gia này là "một phần không thể thiếu của đại gia đình ASEAN và tư cách thành viên của họ không bị nghi ngờ.

Trước đó, Thủ tướng Min Aung Hlaing đã không thể tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN do chính quyền mới của Myanmar không tuân theo thỏa thuận đã đồng ý với ASEAN hồi tháng 4, trong đó cam kết chấm dứt các hành động thù địch, bắt đầu đối thoại và tạo điều kiện cho các nỗ lực hòa giải và viện trợ nhân đạo.

Myanmar đã được yêu cầu cử một đại diện phi chính trị tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN, nhưng chính phủ nước này đã từ chối.

“Đối với hội nghị này, chúng tôi đã dành chỗ cho Myanmar đồng thời duy trì vững chắc các nguyên tắc được ghi trong hiến chương ASEAN, bao gồm cả nguyên tắc không can thiệp", hãng tin Reuters dẫn lời Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah.

Phát biểu tại một cuộc họp báo riêng, Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah cho biết không rõ liệu Myanmar có tham gia các cuộc họp ASEAN trong tương lai hay không và nhấn mạnh việc vắng mặt trong tuần này là quyết định của Myanmar.

Campuchia - nước chủ tịch ASEAN năm tới, sẽ gây áp lực buộc Myanmar phải tuân theo thỏa thuận của mình, Ngoại trưởng Prak Sokhonn khẳng định.

Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Trước thực tế còn một số địa phương có tỷ lệ sử dụng vaccine/số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ và độ bao phủ vaccine còn thấp, còn nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vaccine có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 5/12, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố Cần Thơ, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.