ASEAN và Hồng Công (Trung Quốc) đẩy mạnh hợp tác kinh tế - kỹ thuật

(Ngày Nay) - Ngày 28/8, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã tổ chức Hội nghị tham vấn trực tuyến với Bộ trưởng Thương mại và Phát triển Kinh tế Hồng Công (Trung Quốc).
ASEAN và Hồng Công (Trung Quốc) đẩy mạnh hợp tác kinh tế - kỹ thuật

 Buổi Đối thoại trực tuyến do Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại và Phát triển Kinh tế Hồng Công, Trung Quốc, ngài Edward Yau Tang-wah đồng chủ trì. Tại buổi đối thoại về kinh tế giữa ASEAN và Hồng Công, Trung Quốc lần này, hai Bên đã thống nhất một số nội dung chính như sau:
 
Các Bộ trưởng ghi nhận: tổng giá trị giao dịch hàng hóa giữa ASEAN và Hồng Công, Trung Quốc đã đạt 111 nghìn tỷ USD trong năm 2019, tương đương với 3,9% tổng lượng giá trị giao dịch thương mại của toàn khối ASEAN trong năm 2019. Năm 2019, Hồng Công, Trung Quốc chiếm vị thế thứ 7 trong số các đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN. Trong khi đó, tổng giá trị vốn đầu tư nước ngoài (FDI) từ Hồng Công, Trung Quốc rót vào ASEAN đạt khoảng 11,3 nghìn tỷ USD, tương đương với 7,0% tổng FDI của ASEAN trong cùng thời kỳ.

ASEAN và Hồng Công (Trung Quốc) đẩy mạnh hợp tác kinh tế - kỹ thuật ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh chủ trì hội nghị.

Các Bộ trưởng bày tỏ quan ngại sâu sắc về đại dịch Covid-19 bởi sự ảnh hưởng lan rộng của đại dịch tới cuộc sống của người dân và các nền kinh tế trên toàn thế giới. Các Bộ trưởng của hai Bên nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc phối hợp, chung tay, góp sức của các nước trong khu vực, cũng như trên toàn thế giới nhằm đối phó với đại dịch. Theo đó, việc tiếp tục hợp tác giữa các nước ASEAN và Hồng Công, Trung Quốc thông qua việc tận dụng FTA về thương mại (AHKFTA) giữa hai Bên cũng như Hiệp định Đầu tư ASEAN- Hồng Công, Trung Quốc (AHKKIA) là yếu tố quan trọng nhằm giúp phục hồi sự tăng trưởng và phát triển kinh tế, thương mại hai chiều.

ASEAN và Hồng Công (Trung Quốc) đẩy mạnh hợp tác kinh tế - kỹ thuật ảnh 2

Các Bộ trưởng ghi nhận rằng hai Hiệp định AHKFTA và AHKIA đã được phía Hồng Công, Trung Quốc đưa vào thực thi cùng 8 nước thành viên ASEAN (tuy nhiên phía ASEAN vẫn còn Bờ-ru-nây và Cam-pu-chia vẫn đang trong quá trình tham vấn nội bộ để phê duyệt các Hiệp định này). Do vậy, các Bộ trưởng yêu cầu những nước chưa hoàn thành việc tham vấn cần đẩy nhanh tiến độ tham vấn trong nước nhằm đưa 2 Hiệp định này vào thực thi vào cuối năm 2020.

ASEAN và Hồng Công (Trung Quốc) đẩy mạnh hợp tác kinh tế - kỹ thuật ảnh 3

Các Bộ trưởng ASEAN ghi nhận và hoan nghênh sự đóng góp 25 triệu đô-la Hồng Công trong thời gian 5 năm, từ 01/01/2020, nhằm đẩy mạnh hợp tác kinh tế - kỹ thuật dành cho các nước ASEAN.

Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Đại học Westlake ở Hàng Châu đã xác định một danh sách bao gồm ít nhất 44 loài nhạy cảm với COVID-19.
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
(Ngày Nay) - Loài lợn lùn hiện vẫn bị đe dọa tuyệt chủng nhưng một chương trình bảo tồn ở bang Assam của Ấn Độ đã mang lại cho chúng cơ hội sống sót cao hơn.