Assad: Vì sao phương Tây không giúp giải phóng Palmyra khỏi IS?

Việc quân đội Syria giải phóng Palmyra với sự giúp đỡ của Nga đã đặt dấu hỏi lớn về chiến dịch chống khủng bố của phương Tây, Tổng thống Syria Bashar al-Assad trả lời phỏng vấn độc quyền trên Sputnik.
Assad: Vì sao phương Tây không giúp giải phóng Palmyra khỏi IS?

"Chúng tôi có nhiệm vụ giải phóng hoàn toàn Syria khỏi khủng bố, điều này là không cần phải bàn cãi. Không có cách nào bảo vệ đất nước Syria hơn là chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố. Tất nhiên, quá trình chuyển giao chính trị là quan trọng nhưng chống khủng bố mới là chìa khóa...", ông Assad nói.

Assad: Vì sao phương Tây không giúp giải phóng Palmyra khỏi IS? ảnh 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Việc khủng bố chiếm đóng Palmyra hơn một năm qua là sự thất bại của liên minh chống IS do Mỹ dẫn dầu. Tổng thống Syria cho rằng, phương Tây không thực sự nghiêm túc trong cuộc chiến này, đặc biệt là với IS.

"Thực tế rằng, việc giải phóng Palmyra với sự giúp đỡ của Nga đã chứng minh sự thiếu nghiêm túc này", ông Assad trả lời Sputnik.

"Sự giúp đỡ của Nga là chủ yếu và là yếu tố hiệu quả nhất, giúp đạt được thành công, bên cạn các đồng minh Iran, Hezbollah và các nhóm chiến đấu khác".

Quân đội Syria sẽ tiến đến giải phóng Deir Ezzor và Raqqa

Ông Assad cũng khẳng định, sau khi giải phóng thành phố cổ Palmyra, quân đội Syria sẽ tiến đến Deir Ezzor và lên kế hoạch tấn công Raqqa.

"Tất nhiên, chúng tôi sẽ phải tiến đến các khu vực lân cận xung quanh Palmyra, dẫn đến miền đông, ví dụ như Deir Ezzor. Bên cạnh đó, chúng toi cần phải lên kế hoạch giải phóng Raqqa, thành trì chính của khủng bố IS ở Syria".

Trái với diễn biến hòa đàm hòa bình ở Geneva (Thụy Sĩ), ông Assad khẳng định, quân đội Syria sẽ còn tiếp tục tiến công cho đến khi giải phóng hoàn toàn lãnh thổ Syria.

"Người dân Syria sẽ đồng lòng cùng quân đội trong chiến dịch giải phóng hoàn toàn từng khu vực mà khủng bố chiếm đóng".

Đăng Nguyễn

Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.