Australia đề nghị sử dụng steroid điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng

Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy các loại thuốc có chứa steroid có thể giúp giảm 1/3 tỷ lệ tử vong đối với các bệnh nhân mắc Covid-19.
Cơ quan y tế Australia đề nghị sử dụng dexamethasone để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 nghiêm trọng. Ảnh The Conversation.
Cơ quan y tế Australia đề nghị sử dụng dexamethasone để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 nghiêm trọng. Ảnh The Conversation.

Cơ quan y tế Australia mới đây đã đề nghị sử dụng steroid để điều trị các bệnh nhân Covid-19 sau khi các kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy các loại thuốc có chứa steroid có thể giúp giảm 1/3 tỷ lệ tử vong đối với các bệnh nhân mắc Covid-19 với các triệu chứng nặng.

Cơ uan y tế Australia mới đây đề nghị sử dụng dexamethasone để điều trị bệnh nhân Covid-19 là những người trưởng thành và có các triệu chứng bệnh nghiêm trọng, bao gồm các bệnh nhân đang phải thở oxy và thở máy.

Đề nghị được Cơ quan nghiên cứu bằng chứng lâm sàng điều trị Covid-19 đưa ra sau khi có bằng chứng cho thấy các loại thuốc có chứa steroid giúp giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân mắc Covid-19 thể nặng. Cơ quan này cho biết sẽ cập nhật khuyến nghị về việc sử dụng steroid trong điều trị bệnh Covid-19 trong những tuần tới.

Theo thông tin từ Giáo sư Steven Webb của Đại học Monash, việc sử dụng steroid hiện đã phổ biến tại các bệnh viện Australia. Giáo sư Webb đang tham gia một thử nghiệm lâm sàng đối với hơn 380 bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt tại Australia và trên thế giới. Kết quả đến nay cho thấy, 93% bệnh nhân nặng được điều trị bằng hydrocortisone đã cải thiện cơ hội sống và phục hồi. Giáo sư Webb cho biết thử nghiệm cho thấy cả hydrocortisone và dexamethasone đều có hiệu quả tương tự.

Tiến sĩ Elena Schneider-Futschik, thuộc Đại học Melbourne cho biết Covid-19 có thể gây ra hiện tượng siêu phản ứng trong hệ miễn dịch ở một số bệnh nhân và có nguy cơ khiến bệnh nhân tử vong. Steroid có tác dụng điều chỉnh phản ứng miễn dịch và thực sự hữu ích trong điều trị các bệnh nhân Covid-19. Tuy nhiên theo Tiến sĩ Schneider-Futschik, cần nghiên cứu thêm để xác định loại steroid nào và nồng độ bao nhiêu là tốt nhất để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 nghiêm trọng.

Trong tuần vừa qua, Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) công bố một nghiên cứu cho thấy, trong 7 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên sử dụng 3 loại thuốc có chứa steroid gồm dexamethasone, hydrocortisone và methylprednisolone, tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng đã giảm 1/3 so với số bệnh nhân được điều trị thông thường. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã khuyến cáo về việc sử dụng dexamethasone và hydrocortisone để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch.

Theo VOV