Australia đề nghị sử dụng steroid điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng

Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy các loại thuốc có chứa steroid có thể giúp giảm 1/3 tỷ lệ tử vong đối với các bệnh nhân mắc Covid-19.
Cơ quan y tế Australia đề nghị sử dụng dexamethasone để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 nghiêm trọng. Ảnh The Conversation.
Cơ quan y tế Australia đề nghị sử dụng dexamethasone để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 nghiêm trọng. Ảnh The Conversation.

Cơ quan y tế Australia mới đây đã đề nghị sử dụng steroid để điều trị các bệnh nhân Covid-19 sau khi các kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy các loại thuốc có chứa steroid có thể giúp giảm 1/3 tỷ lệ tử vong đối với các bệnh nhân mắc Covid-19 với các triệu chứng nặng.

Cơ uan y tế Australia mới đây đề nghị sử dụng dexamethasone để điều trị bệnh nhân Covid-19 là những người trưởng thành và có các triệu chứng bệnh nghiêm trọng, bao gồm các bệnh nhân đang phải thở oxy và thở máy.

Đề nghị được Cơ quan nghiên cứu bằng chứng lâm sàng điều trị Covid-19 đưa ra sau khi có bằng chứng cho thấy các loại thuốc có chứa steroid giúp giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân mắc Covid-19 thể nặng. Cơ quan này cho biết sẽ cập nhật khuyến nghị về việc sử dụng steroid trong điều trị bệnh Covid-19 trong những tuần tới.

Theo thông tin từ Giáo sư Steven Webb của Đại học Monash, việc sử dụng steroid hiện đã phổ biến tại các bệnh viện Australia. Giáo sư Webb đang tham gia một thử nghiệm lâm sàng đối với hơn 380 bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt tại Australia và trên thế giới. Kết quả đến nay cho thấy, 93% bệnh nhân nặng được điều trị bằng hydrocortisone đã cải thiện cơ hội sống và phục hồi. Giáo sư Webb cho biết thử nghiệm cho thấy cả hydrocortisone và dexamethasone đều có hiệu quả tương tự.

Tiến sĩ Elena Schneider-Futschik, thuộc Đại học Melbourne cho biết Covid-19 có thể gây ra hiện tượng siêu phản ứng trong hệ miễn dịch ở một số bệnh nhân và có nguy cơ khiến bệnh nhân tử vong. Steroid có tác dụng điều chỉnh phản ứng miễn dịch và thực sự hữu ích trong điều trị các bệnh nhân Covid-19. Tuy nhiên theo Tiến sĩ Schneider-Futschik, cần nghiên cứu thêm để xác định loại steroid nào và nồng độ bao nhiêu là tốt nhất để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 nghiêm trọng.

Trong tuần vừa qua, Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) công bố một nghiên cứu cho thấy, trong 7 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên sử dụng 3 loại thuốc có chứa steroid gồm dexamethasone, hydrocortisone và methylprednisolone, tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng đã giảm 1/3 so với số bệnh nhân được điều trị thông thường. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã khuyến cáo về việc sử dụng dexamethasone và hydrocortisone để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch.

Theo VOV
AVIVA Việt Nam.
Vụ Đại lý kêu cứu vì AVIVA Việt Nam ‘tạm giữ’ tiền quá lâu: Không thể dùng cái sai để ‘trị’ cái sai
(Ngày Nay) - Các đại lý thừa nhận mình sai khi dùng giấy tờ tùy thân của người thân, bạn bè để làm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ giả mạo. Nhưng họ cũng cho rằng Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AVIVA Việt Nam (AVIVA Việt Nam) cũng rất sai khi “tạm giữ” tiền của họ quá lâu.
(Ảnh: The Korea Times)
Thanh niên Hàn Quốc và vấn đề chính trị
(Ngày Nay) - Thanh niên là bộ phận quan trọng của một xã hội đang vận hành, sự tham gia của họ giúp tạo ra một nền dân chủ sôi nổi. Những người trẻ tuổi có khả năng lật đổ chủ nghĩa độc đoán và đem đến sự thay đổi. Nếu họ bị tước quyền hoạt động hoặc không hứng thú tham gia vào lĩnh vực chính trị, nếu tiếng nói của họ bị mất đi, thì toàn xã hội phải gánh chịu hậu quả. 
1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro) sáng 19/6.
Trung bình một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 20/6 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 với số người dự kiến tiêm chủng trong 1 ngày khoảng 200.000 người. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 27/6.