Australia không nao núng trước 'đòn kinh tế' của Trung Quốc

(Ngày Nay) - Vào thứ Năm vừa qua, Australia đã tuyên bố rằng quốc gia này sẽ không nao núng trước những đe dọa “cưỡng chế” kinh tế từ phía Trung Quốc. 
Australia không nao núng trước 'đòn kinh tế' của Trung Quốc

Bắc kinh đã đưa ra lời cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ đặt ra những hạn chế trong việc cho phép du học sinh và Australia vào những ngày gần đây. Hành động được cho là nhằm ngăn chặn những vụ việc liên quan đến phân biệt người châu Á giữa đại dịch COVID-19.

Những bình luận trên đã làm cho quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Australia vốn đã căng thẳng, nay lại càng trở nên khó lường hơn. Đặc biệt là khi cả hai quốc gia đều là những đối tác thương mại của nhau.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã gọi những cáo buộc về phân biệt chủng tộc của Trung Quốc vào thứ Năm vừa rồi là “vô lý”.

“Chúng tôi vẫn còn đang có một mối quan hệ thương mại rất quan trọng với Trung Quốc, đồng thời tôi rất mong rằng việc trao đổi vẫn có thể tiếp tục,” ông Morrison nói.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Australia vẫn khẳng định rằng chính phủ của ông “sẽ không bao giờ nao núng trước những lời đe dọa”.

Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn ra, nhiều vụ việc liên quan tới các hành động phân biệt người châu Á đang gia tăng.

“Tôi không biết những cáo buộc của nhà lãnh đạo Australia lại sử dụng từ ‘cưỡng chế’,” Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Ánh trả lời phỏng vấn phóng viên.

“Chúng tôi kêu gọi phía Australia đối mặt với vấn đề, suy xét thật kỹ, và đưa ra những hành động cụ thể để bảo vệ những quyền và sự an toàn của người Trung Quốc tại Australia,” bà nói.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Canberra đã leo thang trong những năm gần đây, khi mà Chính phủ Australia có những hành động nhằm ngăn chặn sự ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực Thái Bình Dương.

Thời gian gần đây, chính quyền Canberra nảy sinh mâu thuẫn với phía Bắc Kinh bằng việc dẫn đầu nhóm kêu gọi điều tra nguồn gốc và cách thức phòng dịch COVID-19 tại Trung Quốc.

Kể từ thời điểm đó, Trung Quốc đã có rất nhiều động thái hướng vào hoạt động thương mại với Australia, bao gồm việc khuyến cáo khách du lịch và du học sinh không quay trở lại.

Khi mà người Trung Quốc chiếm phần lớn nhất cho ngành du lịch và giáo dục tại Australia, hiện vẫn chưa có dự đoán nào tới nền kinh tế sau khi vụ việc nêu trên diễn ra. 

Theo AFP
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Việc ăn trái cây hay uống nước ép, sinh tố hoa quả vào bữa sáng có thể khiến ruột non bị quá tải, tác động không tốt đến gan.
 Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
(Ngày Nay) - Một nhà dịch tễ học người Mỹ cảnh báo rằng số lượng tinh trùng giảm và những thay đổi trong quá trình phát triển giới tính đang “đe dọa sự sống còn của nhân loại” và dẫn đến khủng hoảng khả năng sinh sản.
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
(Ngày Nay) - Ahmadiya Juaidi mở to mắt khi cô bé được uống hỗn hợp dinh dưỡng trong chiếc cốc màu cam. Tóc Ahmadiya được vén ra sau và quanh cổ cô bé là một sợi dây chuyền bạc có hình trái tim và chữ A.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.