Australia lên án các hành động 'cưỡng bức' của Trung Quốc ở Biển Đông

Ngoại trưởng Australia, Mỹ và Nhật Bản đã kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các hành động “cưỡng bức” đơn phương của nước này tại Biển Đông.
Ngoại trưởng Australia Marise Payne. Ảnh: The Australia
Ngoại trưởng Australia Marise Payne. Ảnh: The Australia

Chính phủ Australia ngày 2/8 đã chính thức lên tiếng phản đối các hành động gần đây của Trung Quốc trên khu vực Biển Đông, trong đó bao gồm việc Trung Quốc cản trở hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam.

Trong một tuyên bố chung được đưa ra vào tối 2/8 tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, Ngoại trưởng Mỹ MikePompeo, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và Ngoại trưởng Australia Marise Payne đã kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các hành động “cưỡng bức” đơn phương của nước này tại Biển Đông.

Tuyên bố nêu rõ, Mỹ, Nhật Bản và Australia tỏ quan ngại về việc Trung Quốc triển khai các hệ thống tên lửa tiên tiến ở Biển Đông và có những báo cáo tin cậy cho thấy nước này cản trở các dự án khai thác dầu khí đã hoạt động lâu nay của Việt Nam. Ngoại trưởng ba nước tuyên bố sẽ tăng cường quan hệ đối tác để thúc đẩy an ninh và ổn định trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, hợp tác chặt chẽ hơn với các quốc đảo Thái Bình Dương nhằm tăng cường an ninh, đồng thời nhấn mạnh rằng nỗ lực chung của Mỹ, Nhật Bản và Australia nhằm thúc đẩy ổn định ở Đông Nam Á thông qua các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực hàng hải và an ninh.

Ngoại trưởng Australia Marise Payne khẳng định, bản tuyên bố chung thể hiện cam kết mạnh mẽ của Mỹ, Nhật Bản và Australia đối với sự rộng mở và tôn trọng luật pháp quốc tế trên khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo kế hoạch, hội nghị bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng thường niên Australia-Mỹ, gọi tắt là Ausmin sẽ được tổ chức tại Sydney từ ngày 3-5/8 tới. Các nội dung dự kiến sẽ được các quan chức Mỹ và Australia trao đổi gồm những diễn biến tiêu cực gần đây tại Biển Đông và hành động của Trung Quốc, khả năng Australia tham gia Chiến dịch Sentinel do Mỹ khởi xướng nhằm bảo đảm an ninh hàng hải cho các tàu thuyền di chuyển trên vịnh Ba Tư và những vấn đề liên quan đến an ninh mạng./.

Theo VOV
TIN LIÊN QUAN
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.