Gặp ngoại trưởng Trung Quốc, ngoại trưởng Mỹ nói sẽ không đòi hỏi Đông Nam Á 'chọn phe'

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington không yêu cầu các quốc gia Đông Nam Á phải chọn giữa Mỹ hay Trung Quốc.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị gặp nhau tại Thái Lan
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị gặp nhau tại Thái Lan

Hãng AFP ngày 1.8 dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Pompeo khẳng định quan điểm trên khi đến dự hội nghị với các nước ASEAN tại Thái Lan. 

Ngoại trưởng Mỹ được cho là có nhiệm vụ trấn an các đồng minh và đối tác trong khu vực giữa bối cảnh Trung Quốc tăng cường sự hiện diện quân sự ở Biển Đông và ảnh hưởng trong khu vực.

Tại Bangkok, Ngoại trưởng Pompeo đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị và có cuộc đối thoại ngắn. Ông Vương mô tả cuộc gặp là “mối liên lạc khăng khít giúp tăng cường hiểu biết lẫn nhau”. 

“Có thể có các vấn đề khác nhau giữa Trung Quốc và Mỹ. Nhưng cho dù có bao nhiêu vấn đề đi nữa thì tất cả chúng ta cần ngồi lại và tiếp tục trao đổi”, ông Vương nói. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh rằng Mỹ không buộc các nước Đông Nam Á phải “chọn giữa các nước” và sự hiện diện trong khu vực không phải là để có kẻ thắng người thua mà nhằm giúp các bên đều có lợi. 

Sau cuộc gặp, ông Pompeo viết trên Twitter rằng đã có các cuộc trao đổi sâu để làm rõ quan điểm với Ngoại trưởng Trung Quốc về quan hệ song phương, vấn đề CHDCND Triều Tiên và các chủ đề khác. 

“Miễn là phát huy được lợi ích của Mỹ thì chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc”, Ngoại trưởng Mỹ cho biết. 

Theo Reuters, giới quan sát cho rằng giọng điệu “hòa giải” giữa hai nhà ngoại giao Mỹ - Trung có thể nhằm tránh gây mâu thuẫn với Tổng thống Donald Trump. 

“Họ không muốn ông Pompeo báo cáo lại với ông Trump rằng Trung Quốc đang lợi dụng vấn đề [Biển Đông] làm công cụ mặc cả cho trò chơi lớn hơn giữa Trung Quốc và Mỹ”, theo chuyên gia Eduardo Araral tại Đại học quốc gia Singapore.

Theo Thanh Niên
Thị trường căn hộ TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng trưởng đa cực, ảnh MH.
Giá căn hộ trung tâm TP Hồ Chí Minh tăng cao nhất mọi thời đại
(Ngày Nay) -Dữ liệu Q1 2026 cho thấy thị trường căn hộ đang bước vào giai đoạn tái điều chỉnh, khi mặt bằng giá cao tại khu vực trung tâm làm giảm sức mua, trong khi các khu vực vệ tinh với mức giá dễ tiếp cận hơn tiếp tục duy trì thanh khoản cho thị trường.
TS. LS. Đoàn Văn Bình trình bày báo cáo chuyên đề về Nhà ở cho thuê tại Việt Nam.
Giải pháp phát triển nhanh thị trường nhà ở cho thuê
(Ngày Nay) -Phát triển nhà ở cho thuê là một ưu tiên, một trụ cột và sẽ là động lực trong hướng đi phát triển của thị trường nhà ở, bất động sản. Tuy nhiên, phân khúc này rất cấp bách nhưng vẫn chưa phát triển tương xứng với kỳ vọng.
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.