Australia thắt chặt quy định về thị thực du học

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Australia đã thắt chặt hơn nữa các quy định xin thị thực (visa) du học để ngăn chặn tình trạng chuyển đổi visa.
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học

Cụ thể, từ ngày 1/7 tới, nhà chức trách Australia sẽ “đóng” 2 con đường mà họ cho là đang được sử dụng để “phá hoại” các biện pháp bảo vệ tính toàn vẹn của visa du học. Những người giữ visa du lịch và visa tạm trú sau khi tốt nghiệp sẽ không còn có thể nộp đơn xin chuyển đổi sang visa du học khi còn ở trong lãnh thổ Australia.

Thông cáo từ văn phòng của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Australia Clare O'Neil cho biết các trường hợp đổi từ visa du lịch sang du học ngày càng phổ biến, với hơn 36.000 đơn đăng ký từ ngày 1/7/2023 đến cuối tháng 5/2024. Vì vậy, những thay đổi được áp dụng đối với visa tạm trú sau khi tốt nghiệp là nhằm khuyến khích sinh viên mới tốt nghiệp phải đi tìm việc làm hoặc phải rời khỏi Australia.

Bà O’Neil cho rằng Australia cần một hệ thống di trú cung cấp các kỹ năng mà quốc gia này cần, nhưng không đánh đổi bằng sự gian lận, lỗ hổng và bóc lột. Chiến lược di trú của Australia vạch ra một kế hoạch rõ ràng để lấp các “lỗ hổng” trong giáo dục quốc tế và đây là bước tiếp theo trong việc thực hiện kế hoạch đó.

Một báo cáo của Viện Grattan cho thấy cứ 3 sinh viên quốc tế tốt nghiệp thì có một người quay trở lại học tiếp, chủ yếu là các khóa học nghề giá rẻ, nhằm kéo dài thời gian lưu trú tại Australia.

Áp lực kinh tế với Mỹ từ khủng hoảng phong tỏa eo biển Hormuz
Áp lực kinh tế với Mỹ từ khủng hoảng phong tỏa eo biển Hormuz
(Ngày Nay) - Eo biển Hormuz là tuyến đường thủy huyết mạch của thương mại năng lượng toàn cầu, vận chuyển khoảng một phần tư lượng dầu mỏ thế giới. Dù Mỹ nhập khẩu rất ít dầu khí qua eo biển này, nhưng sự gián đoạn vận tải hàng hải do lệnh phong toả từ Iran đã gây cú sốc kinh tế lan rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến giá nhiên liệu và tình hình lạm phát tại Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác.
Phó Tổng thống JD Vance và vợ, bà Usha, gặp gỡ các thành viên quân đội Mỹ tại Căn cứ Không gian Pituffik ở Greenland năm 2025. Hệ thống phòng thủ tên lửa này là căn cứ duy nhất đang hoạt động của Mỹ trên hòn đảo.
Mỹ âm thầm thúc đẩy kế hoạch quân sự tại Greenland
(Ngày Nay) - Giữa lúc chiến sự Iran leo thang, Mỹ âm thầm thúc đẩy kế hoạch quân sự tại Greenland, cho thấy sự quan tâm của Tổng thống Donald Trump đối với hòn đảo Bắc Cực khổng lồ này vẫn chưa hề suy giảm.