Australia tiến sát mục tiêu giải mã nguyên nhân gây 'sương mù não' hậu COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Australia tin rằng họ đang tiến sát mục tiêu giải mã nguyên nhân gây ra tình trạng "sương mù não" - một triệu chứng phổ biến của hội chứng COVID kéo dài.
Australia tiến sát mục tiêu giải mã nguyên nhân gây 'sương mù não' hậu COVID-19

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học La Trobe, được công bố trên Nature Communications ngày 16/6, đã chỉ ra những điểm tương đồng giữa tác động của việc mắc COVID-19 và giai đoạn đầu của các bệnh thoái hóa thần kinh như chứng sa sút trí tuệ. Nghiên cứu này cung cấp những dấu hiệu đầu tiên về việc một số triệu chứng của hội chứng COVID kéo dài là do các khối amyloid (một protein bất thường) trú ngụ trong não gây ra, tương tự như những triệu chứng phát hiện ở những người mắc bệnh Alzheimer và Parkinson. Các khối amyloid độc hại này bao gồm các mảng protein cứng, cản trở các tế bào thần kinh trong não.

Chuyên gia hóa lý sinh - Tiến sĩ Nick Reynolds làm việc tại Viện Khoa học Phân tử thuộc Đại học La Trobe cho biết các khối protein nói trên có thể là nguyên nhân gây ra một số triệu chứng suy nhược dai dẳng nhất của hội chứng COVID kéo dài.

Theo ước tính, hội chứng COVID kéo dài đã và ảnh hưởng đến hơn 100 triệu người kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Hội chứng này có thể dẫn đến các bệnh như mất trí nhớ, rối loạn cảm giác, đau đầu nghiêm trọng và thậm chí là đột quỵ.

Ông Reynolds cho biết nếu các nghiên cứu sâu hơn xác nhận các khối amyloid góp phần gây ra tình trạng "sương mù não", thì các loại thuốc đã được sử dụng để chống lại bệnh Alzheimer và Parkinson có thể sẽ phát huy hiệu quả đối với những người mắc hội chứng COVID kéo dài.

Theo ông Reynolds, đã có nhiều nghiên cứu về những rối loạn về não trong 30 năm qua, và những kết quả này có thể mang lại những kiến thức vô giá trong cuộc chiến chống COVID kéo dài.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm hiểu xem liệu các khối amyloid tương tự có thể được hình thành từ các mảnh của protein SARS-CoV-2 hay không và họ đã tìm thấy hai mảnh protein ORF6 và ORF10. Kết quả nuôi cấy trong phòng thí nghiệm cho thấy hai mảnh protein này rất độc hại đối với các tế bào não người.

Theo các nhà nghiên cứu, mặc dù có bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể xâm nhập não của người bị nhiễm bệnh, nhưng các cơ chế chính xác gây ra các triệu chứng về thần kinh hiện vẫn chưa được hiểu rõ. Ông Reynolds cho biết bước tiếp theo trong công tác nghiên cứu của ông cùng cộng sự sẽ là hợp tác với các chuyên gia y học Australia và quốc tế để xác nhận giả thuyết về các khối amyloid.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.
Ảnh minh họa
Nguồn cung xăng dầu đảm bảo đến nửa cuối năm 2022
(Ngày Nay) - Dự báo, nửa cuối năm 2022, thị trường hàng hóa thế giới vẫn tiếp tục tiềm ẩn nhiều biến động, tác động đến giá cả hàng hóa trong nước, trong đó có xăng dầu. Bộ Công Thương tiếp tục các giải pháp bình ổn nguồn cung, giá cả.
Lễ rước trong Hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh. Ảnh: VOVTV.
Quảng bá các giá trị của di tích và Lễ hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 29/6 (tức 1/6 âm lịch), thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh khai hội đình Trà Cổ. Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa, tinh thần nơi địa đầu Đông Bắc Tổ quốc. Lễ hội đình Trà Cổ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh phát biểu khai mạc diễn đàn. Ảnh: TTXVN
Báo chí - doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ vì một Việt Nam thịnh vượng
(Ngày Nay) - Ngày 29/6, tại Hà Nội, Tạp chí Người Làm Báo, Ban Nghiệp vụ - Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức diễn đàn "Báo chí - doanh nghiệp đồng hành cùng chính phủ vì một Việt Nam phát triển thịnh vượng" với sự tham gia của trên 100 đại biểu là lãnh đạo cơ quan quản lý Nhà nước, Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo các cơ quan báo chí ở Trung ương và Hà Nội, các cấp Hội Nhà báo và các doanh nhân, doanh nghiệp.