Xung đột, COVID & biến đổi khí hậu gây mất an ninh lương thực nghiêm trọng ở 23 điểm nóng về nạn đói

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết trong một báo cáo mới công bố ngày 30/7, công tác viện trợ nhân đạo cho các gia đình đang trên bờ vực nạn đói đang bị cắt đứt ở một số quốc gia do xung đột vũ trang và các lệnh phong tỏa ban hành.
Madagascar bị hạn hán đã được xác định là một 'điểm nóng về nạn đói'. (Ảnh: UNICEF/Safidy Andriananten)
Madagascar bị hạn hán đã được xác định là một 'điểm nóng về nạn đói'. (Ảnh: UNICEF/Safidy Andriananten)

Đáng lo ngại nhất là 23 'điểm nóng về nạn đói' trong vòng 4 tháng tới dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với mức độ mất an ninh lương thực nghiêm trọng do hậu quả kinh tế tổng hợp của COVID-19, khủng hoảng biến đổi khí hậu và giao tranh triền miên.

“Các gia đình dựa vào hỗ trợ nhân đạo để tồn tại đang ở tình thế 'ngàn cân treo sợi tóc'. Khi chúng ta không thể tiếp cận họ, sợi tóc đó sẽ bị cắt, và hậu quả thảm khốc là không thể tránh khỏi.”

- David Beasley, Giám đốc điều hành WFP.

Hỗ trợ nông nghiệp

Những trở ngại quan liêu và thiếu kinh phí cũng ngăn trở nỗ lực của các cơ quan trong việc cung cấp hỗ trợ lương thực khẩn cấp và giúp cho nông dân canh tác.

Tổng giám đốc FAO QU Dongyu cho biết: “Phần lớn những người phải đứng bên bờ vực là nông dân. Cùng với hỗ trợ lương thực, chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để giúp họ có thể tự sản xuất lương thực trở lại”, “Cho đến nay, việc hỗ trợ nông nghiệp được xem như một biện pháp quan trọng để ngăn chặn nạn đói trên diện rộng, và điều này vẫn bị số đông các nhà tài trợ bỏ qua."

Ông quan ngại nếu không có những hỗ trợ nông nghiệp khẩn cấp, nhu cầu nhân đạo sẽ tiếp tục tăng vọt.

Các quốc gia có điểm nóng về nạn đói

23 điểm nóng được xác định là tại các quốc gia: Afghanistan, Angola, Cộng hòa Trung Phi, Trung Sahel, Chad, Colombia, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, El Salvador-Honduras, Guatemala, Haiti, Kenya, Lebanon, Madagascar, Mozambique, Myanmar, Nigeria, Sierra Leone-Liberia, Somalia, Nam Sudan, Cộng hòa Ả Rập Syria, Yemen.

Theo Báo cáo Toàn cầu về Khủng hoảng Lương thực, năm 2020 chứng kiến ​​155 triệu người phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng ở mức độ khủng hoảng hoặc tồi tệ hơn ở 55 quốc gia. Đây là mức tăng hơn 20 triệu so với năm 2019 và xu hướng này dự kiến ​​sẽ xấu đi trong năm nay.

Báo cáo nhấn mạnh rằng xung đột, biến đổi khí hậu cực đoan và các cú sốc kinh tế, thường liên quan đến sự suy giảm kinh tế do COVID-19, có khả năng vẫn là những động lực chính gây ra tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng trong giai đoạn tháng 8 đến tháng 11 năm nay.

Các mối đe dọa xuyên biên giới cũng là một yếu tố làm trầm trọng thêm đói kém ở một số khu vực. Đặc biệt, sự xâm nhập của châu chấu sa mạc ở vùng Sừng châu Phi (các tên gọi khác là vùng Đông Bắc Phi và đôi khi, bán đảo Somalia) và đàn châu chấu di cư châu Phi ở Nam Phi.

Cộng đồng bị chia cắt

Hạn chế tiếp cận nhân đạo là một yếu tố đáng kể nữa làm gia tăng nguy cơ của nạn đói. Các quốc gia hiện đang phải đối mặt với những trở ngại đáng kể nhất ngăn cản viện trợ đến với họ bao gồm Afghanistan, Ethiopia, Cộng hòa Trung Phi, Mali, Nigeria, Nam Sudan, Somalia, Syria và Yemen.

Ông Beasley nhận định: “Chính quyền cần phê duyệt thủ tục giấy tờ kịp thời để thực phẩm có thể được chuyển đi nhanh chóng, đồng nghĩa với việc các trạm kiểm soát phải cho phép xe tải (xe chở đồ cứu trợ) đi qua và đến đích, điều đó cũng có nghĩa là đảm bảo những nhân viên nhân đạo không bị tấn công bởi các nhóm vũ trang."

Điểm nóng 'cảnh báo cao nhất'

Ethiopia và Madagascar là những điểm nóng về nạn đói ở mức “cảnh báo cao nhất” mới nhất trên thế giới theo báo cáo.

Ethiopia phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp về lương thực nghiêm trọng liên quan đến xung đột đang diễn ra ở vùng Tigray. Tiếp cận những người đang rất cần viện trợ vẫn là một thách thức to lớn, với 401.000 người dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với tình trạng thảm khốc vào tháng 9. Đây là con số cao nhất ở một quốc gia kể từ nạn đói năm 2011 ở Somalia.

Ở miền nam Madagascar, 28.000 người dự kiến ​​sẽ bị đẩy vào nạn đói vào cuối năm nay. Nguyên nhân là do đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 40 năm, kết hợp với giá lương thực tăng, bão cát và sâu bệnh ảnh hưởng đến các loại cây trồng chủ lực.

Các cảnh báo cao nhất mới được ban hành cho Ethiopia và Madagascar cũng bổ sung cho Nam Sudan, Yemen và miền bắc Nigeria, những nơi vẫn nằm trong số các điểm nóng về mất an ninh lương thực nghiêm trọng được quan tâm nhất trên toàn cầu.

Những nơi có nạn đói thảm khốc nhất hiện tại

Tại Afghanistan, nơi tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng trở nên nghiêm trọng do hạn hán hoành hành, sự gia tăng di dời do xung đột cũng như giá lương thực cao và tình trạng thất nghiệp lan rộng do COVID-19 gây ra.

Trong khi đó, tình hình vốn đã bấp bênh ở Haiti dự kiến sẽ trở nên tồi tệ hơn khi nước này đối mặt với sản lượng cây trồng chủ lực có khả năng thấp hơn do thiếu nước. Quốc gia này còn quay cuồng với bất ổn chính trị trầm trọng và lạm phát giá lương thực, đi cùng tác động của các hạn chế liên quan đến COVID-19.

Báo cáo cảnh báo rằng hành động nhân đạo là vô cùng cấp thiết để ngăn chặn nạn đói và thương vong ở tất cả 23 điểm nóng. Báo cáo cung cấp các khuyến nghị cụ thể cho từng quốc gia bao gồm cả các ứng phó khẩn cấp ngắn hạn, cũng như các hành động dự kiến để bảo vệ sinh kế nông thôn và tăng cường sản xuất nông nghiệp, để các cộng đồng đang gặp rủi ro có thể chống chọi tốt hơn với các cú sốc trong tương lai.

Theo United Nations
Hội chợ sách 'The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town', Thành phố của những sinh vật bé nhỏ
Hội chợ sách 'The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town', Thành phố của những sinh vật bé nhỏ
(Ngày Nay) - Đầu tháng Bảy, hội chợ sách thường niên The Hidden Book sẽ quay trở lại cùng nhiều trò chơi, hoạt động mới mẻ. Lấy cảm hứng từ thành phố của những sinh vật bé nhỏ, “The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town” sẽ được xây dựng dựa trên những câu chuyện về đời sống thường ngày của các động vật bé nhỏ sau sân nhà. Sự mới lạ này hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo các bạn trẻ, đồng thời giúp lan tỏa văn hóa đọc sâu rộng hơn, khiến việc đọc và tìm hiểu sách trở nên thêm thú vị và hấp dẫn. 
Kỳ quan Rạn san hô Great Barrier bị tẩy trắng: Tiền không cứu nổi đại dương?!
Kỳ quan Rạn san hô Great Barrier bị tẩy trắng: Tiền không cứu nổi đại dương?!
(Ngày Nay) - Great Barrier - rạn san hô lớn nhất thế giới ở Australia với chiều dài hơn 2.300 km và diện tích gần 350.000 km2 đang trải qua sự kiện “tẩy trắng” nghiêm trọng thứ hai trong lịch sử, ảnh hưởng tới 91% lượng san hô tại đây. Nhiều khả năng nơi này sẽ trở thành “nghĩa địa” san hô lớn nhất thế giới trong 10 năm tới, nếu chính phủ Úc không có những biện pháp quyết liệt để chống lại biến đổi khí hậu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2022.\
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố bạn; đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam và đông đảo các hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng dự.
Chính phủ yêu cầu TP.HCM khẩn trương triển khai thu phí theo hình thức điện tử không dừng đối với các trạm thu phí trên địa bàn Thành phố theo đúng quy định.
Khẩn trương triển khai thu phí không dừng đối với các trạm thu phí trên địa bàn TP.HCM
(Ngày Nay) - Theo Văn bản 3929/VPCP-CN ngày 25/6/2022, xét đề nghị của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc báo cáo tiến độ triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng tại các trạm thu phí trên địa bàn Thành phố, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã có ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An. (Ảnh : Trí Dũng/TTXVN)
Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia
(Ngày Nay) - Ngày 24/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam sang thăm chính thức Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt NamCampuchia (24/6/1967-24/6/2022).