Xung đột, COVID & biến đổi khí hậu gây mất an ninh lương thực nghiêm trọng ở 23 điểm nóng về nạn đói

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết trong một báo cáo mới công bố ngày 30/7, công tác viện trợ nhân đạo cho các gia đình đang trên bờ vực nạn đói đang bị cắt đứt ở một số quốc gia do xung đột vũ trang và các lệnh phong tỏa ban hành.
Madagascar bị hạn hán đã được xác định là một 'điểm nóng về nạn đói'. (Ảnh: UNICEF/Safidy Andriananten)
Madagascar bị hạn hán đã được xác định là một 'điểm nóng về nạn đói'. (Ảnh: UNICEF/Safidy Andriananten)

Đáng lo ngại nhất là 23 'điểm nóng về nạn đói' trong vòng 4 tháng tới dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với mức độ mất an ninh lương thực nghiêm trọng do hậu quả kinh tế tổng hợp của COVID-19, khủng hoảng biến đổi khí hậu và giao tranh triền miên.

“Các gia đình dựa vào hỗ trợ nhân đạo để tồn tại đang ở tình thế 'ngàn cân treo sợi tóc'. Khi chúng ta không thể tiếp cận họ, sợi tóc đó sẽ bị cắt, và hậu quả thảm khốc là không thể tránh khỏi.”

- David Beasley, Giám đốc điều hành WFP.

Hỗ trợ nông nghiệp

Những trở ngại quan liêu và thiếu kinh phí cũng ngăn trở nỗ lực của các cơ quan trong việc cung cấp hỗ trợ lương thực khẩn cấp và giúp cho nông dân canh tác.

Tổng giám đốc FAO QU Dongyu cho biết: “Phần lớn những người phải đứng bên bờ vực là nông dân. Cùng với hỗ trợ lương thực, chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để giúp họ có thể tự sản xuất lương thực trở lại”, “Cho đến nay, việc hỗ trợ nông nghiệp được xem như một biện pháp quan trọng để ngăn chặn nạn đói trên diện rộng, và điều này vẫn bị số đông các nhà tài trợ bỏ qua."

Ông quan ngại nếu không có những hỗ trợ nông nghiệp khẩn cấp, nhu cầu nhân đạo sẽ tiếp tục tăng vọt.

Các quốc gia có điểm nóng về nạn đói

23 điểm nóng được xác định là tại các quốc gia: Afghanistan, Angola, Cộng hòa Trung Phi, Trung Sahel, Chad, Colombia, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, El Salvador-Honduras, Guatemala, Haiti, Kenya, Lebanon, Madagascar, Mozambique, Myanmar, Nigeria, Sierra Leone-Liberia, Somalia, Nam Sudan, Cộng hòa Ả Rập Syria, Yemen.

Theo Báo cáo Toàn cầu về Khủng hoảng Lương thực, năm 2020 chứng kiến ​​155 triệu người phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng ở mức độ khủng hoảng hoặc tồi tệ hơn ở 55 quốc gia. Đây là mức tăng hơn 20 triệu so với năm 2019 và xu hướng này dự kiến ​​sẽ xấu đi trong năm nay.

Báo cáo nhấn mạnh rằng xung đột, biến đổi khí hậu cực đoan và các cú sốc kinh tế, thường liên quan đến sự suy giảm kinh tế do COVID-19, có khả năng vẫn là những động lực chính gây ra tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng trong giai đoạn tháng 8 đến tháng 11 năm nay.

Các mối đe dọa xuyên biên giới cũng là một yếu tố làm trầm trọng thêm đói kém ở một số khu vực. Đặc biệt, sự xâm nhập của châu chấu sa mạc ở vùng Sừng châu Phi (các tên gọi khác là vùng Đông Bắc Phi và đôi khi, bán đảo Somalia) và đàn châu chấu di cư châu Phi ở Nam Phi.

Cộng đồng bị chia cắt

Hạn chế tiếp cận nhân đạo là một yếu tố đáng kể nữa làm gia tăng nguy cơ của nạn đói. Các quốc gia hiện đang phải đối mặt với những trở ngại đáng kể nhất ngăn cản viện trợ đến với họ bao gồm Afghanistan, Ethiopia, Cộng hòa Trung Phi, Mali, Nigeria, Nam Sudan, Somalia, Syria và Yemen.

Ông Beasley nhận định: “Chính quyền cần phê duyệt thủ tục giấy tờ kịp thời để thực phẩm có thể được chuyển đi nhanh chóng, đồng nghĩa với việc các trạm kiểm soát phải cho phép xe tải (xe chở đồ cứu trợ) đi qua và đến đích, điều đó cũng có nghĩa là đảm bảo những nhân viên nhân đạo không bị tấn công bởi các nhóm vũ trang."

Điểm nóng 'cảnh báo cao nhất'

Ethiopia và Madagascar là những điểm nóng về nạn đói ở mức “cảnh báo cao nhất” mới nhất trên thế giới theo báo cáo.

Ethiopia phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp về lương thực nghiêm trọng liên quan đến xung đột đang diễn ra ở vùng Tigray. Tiếp cận những người đang rất cần viện trợ vẫn là một thách thức to lớn, với 401.000 người dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với tình trạng thảm khốc vào tháng 9. Đây là con số cao nhất ở một quốc gia kể từ nạn đói năm 2011 ở Somalia.

Ở miền nam Madagascar, 28.000 người dự kiến ​​sẽ bị đẩy vào nạn đói vào cuối năm nay. Nguyên nhân là do đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 40 năm, kết hợp với giá lương thực tăng, bão cát và sâu bệnh ảnh hưởng đến các loại cây trồng chủ lực.

Các cảnh báo cao nhất mới được ban hành cho Ethiopia và Madagascar cũng bổ sung cho Nam Sudan, Yemen và miền bắc Nigeria, những nơi vẫn nằm trong số các điểm nóng về mất an ninh lương thực nghiêm trọng được quan tâm nhất trên toàn cầu.

Những nơi có nạn đói thảm khốc nhất hiện tại

Tại Afghanistan, nơi tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng trở nên nghiêm trọng do hạn hán hoành hành, sự gia tăng di dời do xung đột cũng như giá lương thực cao và tình trạng thất nghiệp lan rộng do COVID-19 gây ra.

Trong khi đó, tình hình vốn đã bấp bênh ở Haiti dự kiến sẽ trở nên tồi tệ hơn khi nước này đối mặt với sản lượng cây trồng chủ lực có khả năng thấp hơn do thiếu nước. Quốc gia này còn quay cuồng với bất ổn chính trị trầm trọng và lạm phát giá lương thực, đi cùng tác động của các hạn chế liên quan đến COVID-19.

Báo cáo cảnh báo rằng hành động nhân đạo là vô cùng cấp thiết để ngăn chặn nạn đói và thương vong ở tất cả 23 điểm nóng. Báo cáo cung cấp các khuyến nghị cụ thể cho từng quốc gia bao gồm cả các ứng phó khẩn cấp ngắn hạn, cũng như các hành động dự kiến để bảo vệ sinh kế nông thôn và tăng cường sản xuất nông nghiệp, để các cộng đồng đang gặp rủi ro có thể chống chọi tốt hơn với các cú sốc trong tương lai.

Theo United Nations
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.
Vai diễn Nữ hoàng Elizabeth II giúp Olivia Colman đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất phim chính kịch tại lễ trao giải Emmy 2021. Ảnh: AP
Loạt phim 'The Crown' thắng lớn tại Emmy 2021
(Ngày Nay) - Ngày 20/9 theo giờ Việt Nam, lễ trao giải Emmy 2021 đã chính thức diễn ra. Không ngoài dự đoán, "The Crown" - series phim đình đám trên Netflix liên tục được gọi tên ở nhiều hạng mục quan trọng trong mảng phim truyền hình tại lễ trao giải Emmy năm nay.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại ngôi nhà thời thơ ấu của nhà văn Marcel Proust hôm 15/9. Ảnh: Reuters
'Những ngày Di sản châu Âu' tại Pháp thu hút đông đảo người tham dự
(Ngày Nay) - Sau một năm bị trì hoãn vì đại dịch Covid-19, "Những ngày Di sản châu Âu 2021" đã đánh dấu sự mở cửa trở lại của các địa điểm di sản và mang đến người dân những cơ hội gặp gỡ, chia sẻ và khám phá trong 16.000 di tích mở cửa miễn phí trên khắp nước Pháp.
Nhà báo Phan Thanh Phong: Đã có chiến lược dài hạn cho Radio Nhân Dân
Nhà báo Phan Thanh Phong: Đã có chiến lược dài hạn cho Radio Nhân Dân
(Ngày Nay) - “Đọc truyện chỉ là bước đi đầu tiên, dựa trên nguồn tài nguyên có sẵn với những lợi thế có sẵn của báo Nhân Dân. Chúng tôi đã có một chiến lược dài hạn và những kế hoạch ngắn hạn để mở rộng nội dung trên kênh podcast của báo", nhà báo Phan Thanh Phong nhấn mạnh.