Australia ước tính thiệt hại kinh tế hàng tỷ USD vì tình trạng ấm lên toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 24/8, Chính phủ Australia công bố báo cáo ước tính khoản thiệt hại kinh tế lên tới hàng tỷ USD do ảnh hưởng của tình trạng ấm lên toàn cầu trong vài thập kỷ tới.
Australia ước tính thiệt hại kinh tế hàng tỷ USD vì tình trạng ấm lên toàn cầu

Cụ thể, báo cáo dự báo sản lượng kinh tế của Australia có thể sụt giảm từ 135 tỷ AUD đến 423 tỷ AUD (từ 88 tỷ USD-274 tỉ USD) do các điều kiện làm việc ngày càng khó khăn. Dự báo nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng từ 3-4 độ C vào năm 2063, khiến môi trường làm việc của người lao động khắc nghiệt hơn bao giờ hết. Các biện pháp như trồng cây, thay đổi cách thiết kế các tòa nhà sẽ chỉ giúp người lao động cảm thấy đỡ ngột ngạt “ở mức độ nhất định”.

Ước tính của Chính phủ Australia chưa tính đến những thiệt hại trong lĩnh vực nông nghiệp hay du lịch. Số lượng du khách đến Australia có thể ngày càng ít đi khi thiên tai và biến đổi khí hậu làm giảm sức hấp dẫn của các địa điểm tham quan tự nhiên, như các bãi biển bị xói mòn.

Bộ trưởng Tài chính Jim Chalmers nhấn mạnh cần chi hàng tỷ USD để Australia hoàn thành mục tiêu đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050, trong đó có vốn để thực hiện các biện pháp khử carbon trong các ngành công nghiệp nặng và xây dựng nền kinh tế dựa trên năng lượng sạch. Dù Australia là một trong những nhà sản xuất than đá và khí đốt lớn nhất thế giới nhưng ông Chalmers khẳng định quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch cũng mang đến cơ hội cho các doanh nghiệp và cho đất nước.

Cùng ngày 24/8, Chính phủ New Zealand thông báo dự kiến chi ít nhất 877 triệu NZD (524 triệu USD) để tái thiết Auckland, thành phố lớn nhất cả nước, sau trận lũ lụt tàn phá nhiều cơ sở hạ tầng và nhà cửa hồi đầu năm nay.

Bộ trưởng Tài chính New Zealand, ông Grant Robertson, cho biết chính phủ sẽ góp 387 triệu NZD (tương đương khoảng 50% giá trị mua lại theo thỏa thuận trừ đi khoản thanh toán bảo hiểm cho những ngôi nhà được xem là không thể ở được sau lũ lụt). Hội đồng thành phố Auckland sẽ chi trả phần còn lại.

Ngoài ra, chính phủ sẽ đóng góp 380 triệu NZD cho công tác phòng chống lũ lụt và 110 triệu NDZ cho mạng lưới giao thông bị ảnh hưởng bởi các thảm họa thời tiết. Hội đồng thành phố Auckland cũng đã nộp đơn xin tài trợ thêm 200 triệu NZD từ cơ quan giao thông vận tải đường bộ để giúp tái thiết hệ thống đường sá.

Cuối tháng 1/2023, thành phố Auckland với 1,6 triệu dân đã trải qua trận lũ lụt, lở đất nghiêm trọng làm 4 người thiệt mạng, nhiều đường sá và nhà cửa bị phá hủy.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.