Australia xử lý hàng trăm xác cá voi mắc cạn

(Ngày Nay) - Các nhà chức trách Australia đang lên kế hoạch xử lý gần 400 xác cá voi mắc cạn hôm thứ Năm.
Australia xử lý hàng trăm xác cá voi mắc cạn

Vào 4 ngày trước, người dân trên đảo Tasmania đã phát hiện một đàn cá voi hoa tiêu vây dài với số lượng khoảng 470 con đã mắc kẹt trên các bãi cát ở phía tây bắc đảo.

Lực lượng cứu hộ đã cố gắng giải thoát gần 90 con, phần lớn những con được thả tự do đã đến vùng nước sâu hơn, nhưng ít nhất 4 con có khả năng đã chết và những con khác có thể quay trở lại bãi cạn khi thủy triều rút.

Ông Nic Deka từ Cơ quan Công viên và Động vật hoang dã bang Tasmania cho biết số cá voi còn sống trong 24 giờ nữa sẽ càng giảm, do đó đội cứu hộ đang lên phương án xử lý xác của những con đã chết.

"Chúng tôi sẽ thả xác của chúng trở lại biển, chúng tôi đang lấy lời khuyên từ các chuyên gia về địa điểm thích hợp", nhóm cứu hộ không muốn chôn cất các xác chết bởi số lượng lớn thi thể có thể gây ô nhiễm môi trường.

Các chuyên gia cho rằng với những con quá yếu đã đưa trở lại đại dương, chỉ còn phương án trợ tử để giải thoát cho chúng.

Australia xử lý hàng trăm xác cá voi mắc cạn ảnh 1

Để giải thoát cho những con cá voi hấp hối, người ta sẽ sử dụng chất kali clorua hoặc súng.

"Đối với những con cá voi lớn, có thể mất vài tuần để chúng chết, và chúng sẽ bị phồng rộp dưới ánh nắng mặt trời, vì vậy trợ tử là phương án nhân đạo nhất", ông Mike Double, một nhà động vật học dẫn đầu Tổ chức Động vật có vú biển Australia cho biết.

Đây được coi là vụ cá voi mắc cạn lớn nhất thế giới, hiện các nhà chức trách Australia đã điều động 60 nhà khoa học và tình nguyện viên tới hiện trường để giải cứu những con còn khả năng sống sót.

Mỗi con cá voi cần có tới 4 hoặc 5 người để đẩy một con cá tới bãi nước sâu và hướng dẫn trở ra đại dương bằng thuyền.

Theo Reuters
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi thăm và làm việc với Tập đoàn Tân Á Đại Thành.
Quảng Ngãi tăng cường thu hút đầu tư
(Ngày Nay) - Trong cuộc làm việc với Tập đoàn Tân Á Đại Thành mới đây, Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: sẵn sàng mời gọi những doanh nghiệp lớn, có thực lực tài chính tới đầu tư, đặc biệt là 3 lĩnh vực đô thị, công nghiệp và du lịch.
NSND Tạ Minh Tâm và tốp múa biểu diễn ca khúc Lá cờ Đảng. Ảnh: SGGP
Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam'
(Ngày Nay) -Tối 25/1, tại khu vực sảnh trước Nhà hát Thành phố (Quận 1), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với chủ đề "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam."
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
(Ngày Nay) -Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết).
Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam
Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/1/2021, tiếp theo chuỗi các sản phẩm, dịch vụ đã công bố về xác thực mạnh theo tiêu chuẩn quốc tế FIDO2, Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS ( thuộc Tập đoàn Vingroup ) tiếp tục ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh không mật khẩu ( VinCSS FIDO2 Cloud ). Đ ây là dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam giúp khách hàng tích hợp và ứng dụng xác thực mạnh không mật khẩu vào hệ sinh thái số của mình một cách nhanh chóng , dễ dàng với chi phí hợp lý nhất.