Chạy đua với thời gian để giải cứu đàn cá voi mắc cạn

(Ngày Nay) - Lực lượng cứu hộ Australia đã giải cứu được 25 trong số 270 con cá voi mắc cạn trên bờ biển phía tây của đảo Tasmania, trong khi đã có tới 90 con khác đã tử vong.
Chạy đua với thời gian để giải cứu đàn cá voi mắc cạn

Hiện các nhà chức trách Tasmania đã huy động 60 người và một số thuyền để cố gắng giải thoát cho hơn 200 con cá voi bị mắc kẹt trên hai bãi cát và một bãi biển gần cảng Macquarie.

Điều phối viên của cuộc giải cứu, Nic Deka cho biết các tình nguyện viên đã phải lội xuống vùng nước sâu tới ngực để cứu những con cá voi.

“Chúng tôi đã nghĩ ra phương pháp đặt một chiếc địu lớn bên dưới cá voi, sau đó kéo và đẩy con vật ra khỏi bãi cát. Sẽ mất khoảng 30 phút để giải cứu từng con một, vì phải đưa chúng ra đủ xa để không bị mắc cạn trở lại", ông Deka nói.

Chạy đua với thời gian để giải cứu đàn cá voi mắc cạn ảnh 1

Cho tới chiều thứ Ba, đội tình nguyện viên đã giải cứu được cho 25 con cá voi.

Phát biểu trong cuộc họp báo, nhà sinh vật học biển Kris Carlyon cho biết khoảng 1/3 số cá voi mắc cạn đã không qua khỏi.

"Có không ít trường hợp cá voi sau khi được giải cứu lại cố tình bơi trở lại khu vực mắc cạn do không muốn xa đàn của mình. Đây là một công việc phức tạp, bất kỳ con cá voi nào chúng tôi cứu được, chúng tôi đang coi là một chiến thắng thực sự. Chúng tôi đang tập trung vào việc cứu sống nhiều con nhất có thể".

Nhà sinh vật biển cho biết hiện vẫn chưa có nguyên nhân lý giải cho việc hàng trăm con cá voi rơi vào cảnh mắc cạn.

“Có nhiều yếu tố khác nhau có thể gây ra điều này. Thông thường, đó là một hành vi sai lầm đơn giản, một hoặc hai hoặc một vài con mắc cạn, kéo theo đó là cả đàn cùng lao vào cửa tử", ông Carlyon lý giải.

Với khoảng 90 con đã chết, điều phối viên Nic Deka cho biết họ đang lập kế hoạch xử lý xác cá. Các nhà khoa học Australia cho biết có thể tận dụng các dòng hải lưu để đưa xác cá ra đại dương. 

Ông Deka cho biết chưa thể vận chuyển xác của con cá nào vì trọng tâm của đội giải cứu là đưa những con còn sống trở lại đại dương. Hiện nỗ lực giải cứu này có thể tiếp diễn trong vài ngày tới, tùy vào điều kiện thời tiết.

Đường bờ biển của Tasmania và cảng Macquarie từng chứng kiến nhiều cá voi mắc cạn, nhưng đây là vụ việc có số cá lớn nhất từng được ghi nhận.

Theo The Guardian
Covid-19 xuất hiện khiến người người nhà nhà rơi vào cảnh tài chính khó khăn
Những câu chuyện ấm áp tình người giữa mùa COVID khó khăn
Sự tấn công của chủng virus Delta với tốc độ lây lan nhanh chóng đã khiến cho tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Nhưng giữa những khó khăn chất chồng mà dịch bệnh quái ác này đem lại, vẫn còn đó nhiều câu chuyện đẹp về tinh thần tích cực, lạc quan, đoàn kết của người Việt cần được sẻ chia, lan tỏa rộng khắp.
Nhiều nơi tại Brazil lần đầu có tuyết rơi
Nhiều nơi tại Brazil lần đầu có tuyết rơi

(Ngày Nay) - Một khối không khí lạnh từ vùng cực đang thổi vào sâu trong lãnh thổ Brazil đã khiến nhiệt độ giảm và tuyết rơi tại nhiều nơi. Hiện tượng thời tiết hy hữu này dù gây thích thú cho người dân nhưng lại đe dọa các vườn cây cà phê, mía và cam của nông dân.

Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.