"Bà hỏa" thiêu rụi di tích lịch sử quốc gia từ thời Lý

Do thời tiết nắng nóng, oi bức, đền làm bằng gỗ cộng với gió nam nên ngọn lửa bốc cháy rất nhanh. Sau gần một tiếng đồng hồ, ngọn lửa mới được khống chế.
"Bà hỏa" thiêu rụi di tích lịch sử quốc gia từ thời Lý

Sáng nay (7/7), một vụ hỏa hoạn lớn đã tàn phá Đền Nhan Tháp - Di tích lịch sử kiến trúc - nghệ thuật cấp Quốc, tin từ UBND xã Hồng Long, huyện Nam Đàn (Nghệ An).

"Bà hỏa" thiêu rụi di tích lịch sử quốc gia từ thời Lý - anh 1

HIện trường vụ cháy.

Theo một số người dân kể lại, vào thời điểm trên, bất ngờ phát hiện một luồng khói đen ngun ngút bốc lên từ hậu cung đền Nhạn Tháp.

Ngay sau đó, mọi người hô hoán, người thì dùng thau, chậu, vòi bơm nước… kéo nhau đến dập lửa.

Nhận được tin báo, chính quyền địa phương xã Hồng Long, Nam Đàn báo động khẩn trương huy động dân quân tự vệ, Công an đến hiện trường phối hợp người dân chữa cháy.

Do thời tiết nắng nóng, oi bức, đền làm bằng gỗ cộng với gió nam nên ngọn lửa bốc cháy rất nhanh. Sau gần một tiếng đồng hồ, ngọn lửa mới được khống chế.
Tại hiện trường, toàn bộ hậu cung của đền Nhạn Tháp bị lửa thiêu rụi thành tro; các hiện vật quý giá trong đền như ngai vàng, sắc phong… gần như bị thiêu rụi hoàn toàn; một phần mái đền bị sụp đổ.

Ông Nguyễn Thanh Bình (73 tuổi, người trông coi đền Nhạn Tháp) cho biết: Sáng 7/7 ông ông Nguyễn Văn Toàn (82 tuổi) vào đền quét dọn, thắp hương. Đến hơn 8h sáng, sau khi hương tàn thì hai người khóa cửa đền ra về. Một lúc sau, ông Bình nghe người dân hô hóan đền cháy dữ dội.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Long cho biết: Sau khi nhận được tin báo chúng tôi đã kịp thời huy động lực lượng phối hợp với nhân dân để dập lửa. Nguyên nhân ban đầu gây ra vụ cháy vẫn chưa được làm rõ.

"Bà hỏa" thiêu rụi di tích lịch sử quốc gia từ thời Lý - anh 2
"Bà hỏa" thiêu rụi di tích lịch sử quốc gia từ thời Lý - anh 3

Các hiện vật trong đền đã bị biến dạng.

Đền Nhạn Tháp có từ thời Nhà Lý, được trùng tu lớn vào thời Nguyễn để tưởng nhớ Lý Nhật Quang - con thứ tám của Vua Lý Thái Tổ.

Đền có kiến trúc gồm 2 toà bái đường và hậu cung, được bố trí theo kiểu chữ “Đinh”. Năm 1993, đền Nhạn Tháp được Bộ Văn văn hóa thông tin công nhận là di tích lịch sử và kiến trúc - nghệ thuật cấp Quốc gia.

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.