"Bà hỏa" thiêu rụi di tích lịch sử quốc gia từ thời Lý

Do thời tiết nắng nóng, oi bức, đền làm bằng gỗ cộng với gió nam nên ngọn lửa bốc cháy rất nhanh. Sau gần một tiếng đồng hồ, ngọn lửa mới được khống chế.
"Bà hỏa" thiêu rụi di tích lịch sử quốc gia từ thời Lý

Sáng nay (7/7), một vụ hỏa hoạn lớn đã tàn phá Đền Nhan Tháp - Di tích lịch sử kiến trúc - nghệ thuật cấp Quốc, tin từ UBND xã Hồng Long, huyện Nam Đàn (Nghệ An).

"Bà hỏa" thiêu rụi di tích lịch sử quốc gia từ thời Lý - anh 1

HIện trường vụ cháy.

Theo một số người dân kể lại, vào thời điểm trên, bất ngờ phát hiện một luồng khói đen ngun ngút bốc lên từ hậu cung đền Nhạn Tháp.

Ngay sau đó, mọi người hô hoán, người thì dùng thau, chậu, vòi bơm nước… kéo nhau đến dập lửa.

Nhận được tin báo, chính quyền địa phương xã Hồng Long, Nam Đàn báo động khẩn trương huy động dân quân tự vệ, Công an đến hiện trường phối hợp người dân chữa cháy.

Do thời tiết nắng nóng, oi bức, đền làm bằng gỗ cộng với gió nam nên ngọn lửa bốc cháy rất nhanh. Sau gần một tiếng đồng hồ, ngọn lửa mới được khống chế.
Tại hiện trường, toàn bộ hậu cung của đền Nhạn Tháp bị lửa thiêu rụi thành tro; các hiện vật quý giá trong đền như ngai vàng, sắc phong… gần như bị thiêu rụi hoàn toàn; một phần mái đền bị sụp đổ.

Ông Nguyễn Thanh Bình (73 tuổi, người trông coi đền Nhạn Tháp) cho biết: Sáng 7/7 ông ông Nguyễn Văn Toàn (82 tuổi) vào đền quét dọn, thắp hương. Đến hơn 8h sáng, sau khi hương tàn thì hai người khóa cửa đền ra về. Một lúc sau, ông Bình nghe người dân hô hóan đền cháy dữ dội.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Long cho biết: Sau khi nhận được tin báo chúng tôi đã kịp thời huy động lực lượng phối hợp với nhân dân để dập lửa. Nguyên nhân ban đầu gây ra vụ cháy vẫn chưa được làm rõ.

"Bà hỏa" thiêu rụi di tích lịch sử quốc gia từ thời Lý - anh 2
"Bà hỏa" thiêu rụi di tích lịch sử quốc gia từ thời Lý - anh 3

Các hiện vật trong đền đã bị biến dạng.

Đền Nhạn Tháp có từ thời Nhà Lý, được trùng tu lớn vào thời Nguyễn để tưởng nhớ Lý Nhật Quang - con thứ tám của Vua Lý Thái Tổ.

Đền có kiến trúc gồm 2 toà bái đường và hậu cung, được bố trí theo kiểu chữ “Đinh”. Năm 1993, đền Nhạn Tháp được Bộ Văn văn hóa thông tin công nhận là di tích lịch sử và kiến trúc - nghệ thuật cấp Quốc gia.

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.