Ba Lan: Hơn 1000 quân được điều đến biên giới do lo ngại về Wagner

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ba Lan lo ngại rằng sự hiện diện của các thành viên thuộc tập đoàn quân sự tư nhân Wagner ở Belarus có thể dẫn đến căng thẳng gia tăng trên biên giới.
Các phương tiện chiến đấu của quân đội Ba Lan được triển khai đến biên giới phía Đông với Belarus. Ảnh: Reuters
Các phương tiện chiến đấu của quân đội Ba Lan được triển khai đến biên giới phía Đông với Belarus. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters ngày 8/7, Ba Lan bắt đầu chuyển hơn 1.000 binh sĩ đến phía Đông của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho biết, trong bối cảnh thành viên NATO trên ngày càng lo ngại rằng sự hiện diện của lực lượng thuộc tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner ở Belarus có thể dẫn đến căng thẳng gia tăng trên biên giới.

Ông Blaszczak nêu rõ: “Hơn 1.000 binh sĩ và gần 200 trang thiết bị, phương tiện từ Lữ đoàn Cơ giới số 12 và 17 đang bắt đầu di chuyển về phía Đông của Ba Lan. Đây là một minh chứng cho thấy chúng tôi sẵn sàng đáp trả những nỗ lực gây bất ổn gần biên giới quốc gia của chúng tôi".

Quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho phép các thành viên của Wagner do thủ lĩnh của nhóm này là ông Yevgeny Prigozhin lựa chọn chuyển đến Belarus đã khiến các thành viên NATO phía Đông lo ngại rằng sự hiện diện của họ sẽ gây ra bất ổn lớn hơn trong khu vực.

Một chỉ huy cấp cao của Wagner được trích dẫn cho biết ngày 8/7 rằng những thành viên của Wagner đang chuẩn bị chuyển đến Belarus.

Trước đó vào ngày 2/7, Ba Lan cho biết họ sẽ triển khai 500 cảnh sát tới tăng cường an ninh tại biên giới với Belarus.

Ba Lan đã chứng kiến ​​sự gia tăng số lượng người di cư tìm cách vượt qua biên giới Belarus trong những tuần gần đây. Theo lực lượng Biên phòng Ba Lan, hơn 200 người đã tìm cách vượt biên trái phép vào hôm 7/7, bao gồm cả công dân Maroc, Ấn Độ và Ethiopia.

Ba Lan đã cáo buộc Belarus tạo ra một cuộc khủng hoảng người di cư ở biên giới kể từ năm 2021 bằng cách đưa những người từ Trung Đông và châu Phi đến và nỗ lực đẩy họ qua biên giới.

Cổng làng Lại Đà (xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP Hà Nội).
Người dân mang theo CCCD gắn chíp khi đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Để tổ chức Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được trang nghiêm và phục vụ các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân đến viếng được thuận lợi, Công an huyện Đông Anh thông báo phân luồng các tuyến đường vào nơi tổ chức Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà văn hoá thôn Lại Đà, xã Đông Hội, huyện Đông Anh.