Ba Lan tăng cường thêm 1.000 quân đến biên giới Belarus

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Ba Lan tuyên bố sẽ gửi quân tiếp viện tới biên giới của nước này với Belarus sau khi có yêu cầu từ lực lượng biên phòng.
Lính biên phòng Ba Lan tuần tra dọc theo bức tường kim loại ở biên giới Ba Lan-Belarus. Kể từ năm 2021, Ba Lan đã lắp đặt một hàng rào cao 5,5 mét dọc theo các phần đất của mình trên biên giới với Belarus. Ảnh: AP
Lính biên phòng Ba Lan tuần tra dọc theo bức tường kim loại ở biên giới Ba Lan-Belarus. Kể từ năm 2021, Ba Lan đã lắp đặt một hàng rào cao 5,5 mét dọc theo các phần đất của mình trên biên giới với Belarus. Ảnh: AP

Tờ DW (Đức) dẫn tin từ hãng thông tấn nhà nước Ba Lan PAP cho biết ngày 8/8, Warsaw đã đồng ý gửi thêm 1.000 binh sĩ tới biên giới với Belarus sau khi có yêu cầu từ lực lượng bảo vệ biên giới.

Ba Lan cho biết động thái này diễn ra trong bối cảnh gia tăng các vụ vượt biên trái phép, mà họ cáo buộc là được hỗ trợ bởi lực lượng biên phòng Belarus, và sau khi các thành viên của nhóm bán quân sự Wagner xuất hiện gần biên giới.

Tại sao Ba Lan thực hiện động thái này?

Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết việc triển khai là "do tình hình biến động ở biên giới Ba Lan-Belarus" và theo yêu cầu từ chính lực lượng biên phòng.

Khoảng 2.000 binh sĩ quân đội Ba Lan hiện đang hoạt động ở biên giới với Belarus, hỗ trợ 5.000 lính biên phòng.

Thứ trưởng Nội vụ Maceij Wasik cho biết áp lực di cư bất hợp pháp ở biên giới với Belarus ngày càng lớn. Ông nói, các cuộc vượt biên, nếu không do lực lượng biên phòng Belarus tổ chức, thì "sẽ không thể vượt qua."

Thứ trưởng Wasik cũng cho biết các lực lượng Belarus đã sử dụng nhiều công cụ để làm hỏng hàng rào biên giới, cho phép người di cư đi qua.

Vị quan chức Ba Lan nói thêm rằng đã có sự gia tăng hành vi gây hấn chống lại lực lượng biên phòng, binh lính và cảnh sát Ba Lan ở biên giới. Ông cho biết, chai lọ, đá và cành cây đã được sử dụng để ném vào lực lượng chức năng Ba Lan, và trong một sự cố vào tháng 6, một vật thể được cho là bắn ra từ súng hơi đã đâm thủng cửa kính ô tô của lực lượng biên phòng.

Hôm 7/8, người đứng đầu lực lượng biên phòng Ba Lan, Tomasz Praga, cáo buộc các cơ quan mật vụ Belarus đã trở thành "một nhóm chủ mưu việc di cư bất hợp pháp". Ông Praga nói rằng cơ quan này đang kiếm được "lợi nhuận khổng lồ" từ hoạt động đó.

Phía Belarus chưa có phản hồi chính thức về những cáo buộc nói trên.

Theo ông Praga, 19.000 người di cư đã tìm cách vào Ba Lan từ Belarus chỉ trong năm nay, so với 16.000 người trong cả năm 2022.

Một cuộc khủng hoảng vượt biên trước đó bắt đầu vào năm 2021 đã chứng kiến ​​hàng chục nghìn người di cư đã vượt biên hoặc cố gắng vào Ba Lan từ Belarus.

Những người tìm cách vượt biên từ Belarus vào Ba Lan, một điểm trung chuyển để vào EU, đến từ các quốc gia như Afghanistan, Algeria, Bangladesh, Sri Lanka và Syria.

Kể từ năm 2021, Ba Lan đã lắp đặt một hàng rào cao 5,5 mét dọc theo các phần đất liền của biên giới với Belarus.

Nhóm Wagner gây lo ngại

Những tay súng từ nhóm bán quân sự Wagner của Nga đã xuất hiện gần biên giới Belarus trong những tuần gần đây, một diễn biến cũng khiến Litva phải tăng cường an ninh biên giới.

Các chiến binh Wagner đã đến Belarus, đồng minh của Nga, như một phần của thỏa thuận chấm dứt cuộc nổi loạn vũ trang của họ vào cuối tháng 6, cho phép thủ lĩnh Wagner, Yevgeny Prigozhin và các thành viên tham gia nổi loạn thoát khỏi cáo buộc hình sự.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết sự xuất hiện của lực lượng Wagner có thể gây bất ổn tình hình ở sườn phía đông của NATO.

Các nhà lãnh đạo của Litva và Ba Lan cho biết họ đang chuẩn bị tinh thần để đối phó với những hành động khiêu khích tiềm tàng từ Nga và Belarus, hai nước đồng minh mới tổ chức các cuộc diễn tập quân sự ở khu vực Grodno của Belarus.

Vùng Grodno nằm gần Suwalki Gap — một dải đất thưa dân chạy dài 96km dọc theo biên giới Ba Lan-Litva.

Hành lang Suwalki là dải đất "sống còn" kết nối ba quốc gia vùng Baltic là Litva, Latvia và Estonia với phần còn lại của liên minh NATO và ngăn cách Belarus với vùng Kaliningrad của Nga nằm bên Biển Baltic.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.