Ba Lan tìm nguyên nhân khiến 10 tấn cá chết trên sông Oder

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngay sau khi phát hiện hàng tấn cá chết trên sông Oder, các nhà chức trách Ba Lan và Đức đã nhanh chóng đi tìm nguyên nhân gây ra hiện tượng kỳ lạ này.
Ba Lan tìm nguyên nhân khiến 10 tấn cá chết trên sông Oder

Bà Anna Moskwa - Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường Ba Lan, cho biết mẫu nước sông lấy ở cả Ba Lan và Đức cho thấy nồng độ muối tăng cao, nhưng không dấu hiệu nào cho thấy nước bị nhiễm độc thủy ngân.

Cơ quan thú y của Ba Lan đã kiểm tra 7 loài cá chết trên sông Oder và loại trừ thủy ngân là nguyên nhân khiến cá chết, nhưng vẫn đang chờ kết quả của các chất khác. Bà Moskwa cho biết kết quả xét nghiệm từ Đức cũng không cho thấy có hàm lượng thủy ngân gia cao.

Sông Oder chảy từ Cộng hòa Czech qua biên giới giữa Ba Lan và Đức, trước khi đổ ra biển Baltic. Trước đó, một số phương tiện truyền thông Đức cho rằng dòng sông đã bị nhiễm độc thủy ngân.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết hôm thứ Sáu tuần trước rằng "một lượng lớn chất thải hóa học" có thể đã được cố ý đổ xuống con sông dài thứ hai của đất nước, gây ra thiệt hại nghiêm trọng đến môi trường và phải mất nhiều năm mới có thể khôi phục lại được.

Ba Lan tìm nguyên nhân khiến 10 tấn cá chết trên sông Oder ảnh 1

Chính phủ Ba Lan thậm chí đã treo thưởng 1 triệu zloty (tương đương 220.000 USD) nhằm tìm ra thủ phạm gây ra thảm họa môi trường này. Ảnh: AP

Các nhà chức trách ở bang Mecklenburg-Western Pomerania, phía đông bắc nước Đức, cảnh báo người dân không nên đánh cá hoặc sử dụng nước từ đầm phá Szczecin, vì nước bị ô nhiễm của sông ​​sẽ chảy đến khu vực cửa sông khu vực này.

Cơ quan quản lý nguồn nước của Ba Lan tuyên bố rằng 10 tấn cá chết đã được vớt ra khỏi sông Oder. Hàng trăm tình nguyện viên đã gấp rút thu gom cá chết dọc theo phía Đức.

Thủ tướng Morawiecki thừa nhận rằng một số quan chức Ba Lan đã phản ứng "chậm chạp" sau khi một số lượng lớn cá chết được nhìn thấy trôi dạt vào bờ biển và có hai người đã bị sa thải.

“Điều quan trọng nhất là phải đối phó với thảm họa sinh thái này càng sớm càng tốt, bởi vì thiên nhiên là di sản chung của chúng ta", ông Morawiecki tuyên bố.

Theo AP
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
(Ngày Nay) -  Trong Truyện Kiều, cụ Nguyễn Du đã mở đầu bằng hai câu: Đã mang lấy nghiệp vào thân,/ Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Chỉ hai câu đó thôi, chúng ta thấy cụ Nguyễn Du đã thâm nhập rất sâu ý nghĩa nghiệp của đạo Phật.
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
(Ngày Nay) - Người biết chăm sóc mình, là biết quán xét cẩn thận từ nội tâm, không để cho những tư duy và trạng thái tiêu cực khởi lên và điều khiển mình, ngăn ngừa những điều vô ích từ bên ngoài, đồng thời tránh xa những năng lượng xấu làm mình suy kiệt thân tâm.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng".
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023, lĩnh vực du lịch, dịch vụ ở nhiều địa phương tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Trong những tháng cuối năm, các địa phương tăng cường đổi mới sản phẩm gắn với xúc tiến, quảng bá, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
(Ngày Nay) - Vừa bước sang tháng 10/2023, nhiều đơn vị lữ hành, công ty du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lần lượt tung sản phẩm kích cầu thị trường khách du lịch cuối năm. Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, ngành Du lịch thành phố đẩy mạnh sản phẩm, dịch vụ nội đô, hướng đến mục tiêu tăng lượt du khách trong và ngoài nước đến Thành phố. Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo xưng "mày - tao", xúc phạm học sinh nam ngay tại lớp xuất hiện trên mạng xã hội tối 1/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã kiểm tra và xác nhận sự việc xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú - Thạch Thất (huyện Thạch Thất).