Ba Lan tìm nguyên nhân khiến 10 tấn cá chết trên sông Oder

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngay sau khi phát hiện hàng tấn cá chết trên sông Oder, các nhà chức trách Ba Lan và Đức đã nhanh chóng đi tìm nguyên nhân gây ra hiện tượng kỳ lạ này.
Ba Lan tìm nguyên nhân khiến 10 tấn cá chết trên sông Oder

Bà Anna Moskwa - Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường Ba Lan, cho biết mẫu nước sông lấy ở cả Ba Lan và Đức cho thấy nồng độ muối tăng cao, nhưng không dấu hiệu nào cho thấy nước bị nhiễm độc thủy ngân.

Cơ quan thú y của Ba Lan đã kiểm tra 7 loài cá chết trên sông Oder và loại trừ thủy ngân là nguyên nhân khiến cá chết, nhưng vẫn đang chờ kết quả của các chất khác. Bà Moskwa cho biết kết quả xét nghiệm từ Đức cũng không cho thấy có hàm lượng thủy ngân gia cao.

Sông Oder chảy từ Cộng hòa Czech qua biên giới giữa Ba Lan và Đức, trước khi đổ ra biển Baltic. Trước đó, một số phương tiện truyền thông Đức cho rằng dòng sông đã bị nhiễm độc thủy ngân.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết hôm thứ Sáu tuần trước rằng "một lượng lớn chất thải hóa học" có thể đã được cố ý đổ xuống con sông dài thứ hai của đất nước, gây ra thiệt hại nghiêm trọng đến môi trường và phải mất nhiều năm mới có thể khôi phục lại được.

Ba Lan tìm nguyên nhân khiến 10 tấn cá chết trên sông Oder ảnh 1

Chính phủ Ba Lan thậm chí đã treo thưởng 1 triệu zloty (tương đương 220.000 USD) nhằm tìm ra thủ phạm gây ra thảm họa môi trường này. Ảnh: AP

Các nhà chức trách ở bang Mecklenburg-Western Pomerania, phía đông bắc nước Đức, cảnh báo người dân không nên đánh cá hoặc sử dụng nước từ đầm phá Szczecin, vì nước bị ô nhiễm của sông ​​sẽ chảy đến khu vực cửa sông khu vực này.

Cơ quan quản lý nguồn nước của Ba Lan tuyên bố rằng 10 tấn cá chết đã được vớt ra khỏi sông Oder. Hàng trăm tình nguyện viên đã gấp rút thu gom cá chết dọc theo phía Đức.

Thủ tướng Morawiecki thừa nhận rằng một số quan chức Ba Lan đã phản ứng "chậm chạp" sau khi một số lượng lớn cá chết được nhìn thấy trôi dạt vào bờ biển và có hai người đã bị sa thải.

“Điều quan trọng nhất là phải đối phó với thảm họa sinh thái này càng sớm càng tốt, bởi vì thiên nhiên là di sản chung của chúng ta", ông Morawiecki tuyên bố.

Theo AP
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.