Bà Le Pen kêu gọi giải tán Hạ viện để giải quyết khủng hoảng tại Pháp

(Ngày Nay) - Bà Marine Le Pen - lãnh đạo của đảng cánh hữu Mặt trận Quốc gia Pháp, đã đề xuất giải tán Hạ viện và tổ chức các cuộc bầu cử Quốc hội mới trong bối cảnh các cuộc biểu tình và bạo động lớn đang diễn ra trên khắp cả nước nhằm phản đối chính sách tăng giá nhiên liệu.


Bà Le Pen kêu gọi giải tán Hạ viện để giải quyết khủng hoảng tại Pháp

"Giờ là lúc cần thiết phải giải tán Hạ viện để tổ chức một cuộc bầu cử mới. Chính quyền Tổng thống Macron không có lựa chọn nào khác trong tình hình hiện tại", bà Le Pen trả lời phỏng vấn kênh truyền hình France 3.

Lần gần nhất Hạ viện Pháp bị giải thể xảy ra vào tháng 4 năm 1997, khi cựu Tổng thống Jacques Chirac thực hiện động thái này trong nỗ lực tìm kiếm sự hỗ trợ cho chính sách kinh tế bảo thủ của ông.

Trước đó, bà Le Pen - người để thua đương kim Tổng thống Macron ở vòng thứ hai của cuộc bầu cử năm 2017, đã chỉ trích các động thái phản hồi của ông Macron đối với làn sóng biểu tình trên cả nước. "Chúng ta là người giỏi nhất trong việc hoạch định chính sách thế giới. Trong trường hợp này, chúng ta lại rất tồi", bà Le Pen tuyên bố.

Bà Le Pen kêu gọi giải tán Hạ viện để giải quyết khủng hoảng tại Pháp ảnh 1

Tình trạng bạo lực không thể kiểm soát đang bùng nổ trên nhiều thành phố của Pháp.Ảnh: Sputnik

Gần 36.000 người biểu tình, trong đó có khoảng 5.500 người ở Paris, đã đổ ra đường vào hai ngày cuối tuần vừa qua để phản đối việc tăng thuế nhiên liệu. Hàng ngàn nhân viên cảnh sát đã được triển khai để kiềm chế đám đông quá khích. 

Cảnh sát Paris liên tục phải dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán các thành phần cực đoan. Các quan chức của thành phố cho biết có tổng cộng 133 người bị thương trong các cuộc bạo động và 412 người đã bị bắt giữ. Chính quyền Pháp không loại trừ khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp.

Vào cuối năm 2017, chính phủ Pháp đã thông qua quyết định tăng thuế trực tiếp đối với dầu diesel - loại nhiên liệu phổ biến nhất trong nước. Giá dầu diesel tại Pháp đã tăng khoảng 23% kể từ đầu năm, trong khi giá xăng đã tăng 15%.

Tổng thống Emmanuel Macron nhấn mạnh rằng ông sẽ không sửa đổi quyết định của mình về việc tăng giá nhiên liệu. Ông cũng lên án các hành động bạo lực và cam kết đưa những kẻ quá khích ra trước công lý.

Theo Sputnik
Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi và phát triển kinh tế của ASEAN
Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi và phát triển kinh tế của ASEAN
(Ngày Nay) - Giáo sư Danh dự Andrew K. Rose - Hiệu trưởng NUS Business School - Singapore nhấn mạnh vai trò then chốt của đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp bản lĩnh, nhạy bén trong việc duy trì đà tăng trưởng của Việt Nam, đồng thời củng cố vị thế ngày càng gia tăng của Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi và phát triển kinh tế của ASEAN.
ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...