Ba người thiệt mạng trong đợt lũ mới ở miền Trung

(Ngày Nay) - Ngày 7/12, văn phòng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai cho biết đợt mưa lũ mới tại miền Trung xảy ra từ 6/12 đã khiến 3 người thiệt mạng.
Lũ về ở Bình Định
Lũ về ở Bình Định

Cụ thể, sáng 6/12, trên đường trở về nhà sau khi được nhà trường cho nghỉ học để tránh lũ, em Dương Nguyễn Thúy Nhiên (11 tuổi, học sinh Trường tiểu học số 1 xã Phước Thuận) bị trượt chân xuống bờ tràn gần cầu Ông Vịnh ở địa phương, chết đuối.

“Khi cháu Nhiên bị trượt chân là lúc trời mưa lớn, đường vắng nên không có người ứng cứu kịp thời. Đến cuối trưa cùng ngày thì người dân đã vớt được thi thể cháu, đưa về nhà lo hậu sự” – ông Quang cho hay.

Tại Quảng Ngãi, 2 người đàn ông ở xã Thành Đức, huyện Mỹ Hành và ở xã Sơn Nham, huyện Sơn Hòa bị nước cuốn trôi khi đi qua suối.

Mưa lớn gây ngập lụt trên diện rộng tại một số huyện thuộc Quảng Ngãi và làm ngập khoảng 1.278 ngôi nhà.

Tại Bình Định, một số tuyến đường như: đường tỉnh 629 (đoạn từ huyện Hoài Nhơn đi huyện An Lão), đường tỉnh 640 (đoạn từ thị trấn Tuy Phước đi xã Cát Tiến, huyện Phù Cát); cầu tràn Bến Nhơn (trên đường từ thị trấn An Lão đi xã An Trung, An Toàn, huyện An Lão) nước ngập gây chia cắt không đi lại được.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, trong 12 tiếng qua (tính đến 1h ngày 7/12), khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa đã có mưa vừa, mưa to (phổ biến 20-50 mm), riêng Quảng Ngãi và Bình Định mưa to đến rất to (phổ biến 100-150 mm).

Dự báo, từ ngày 7 đến chiều 8/12, các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa, mưa vừa với tổng lượng mưa phổ biến 30-80 mm. Riêng khu vực Quảng Nam đến Khánh Hòa mưa to đến rất to với tổng lượng phổ biến khoảng 100-200 mm, có nơi trên 200 mm.

Mưa lớn khiến lũ trên các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên đang lên. Đến 7h ngày 7/12, sông Trà Khúc tại trạm Trà Khúc có mực nước 5,15m, trên mức báo động 2 là  0,15 m.

Sông Vệ tại trạm sông Vệ 5,02 m, trên báo động 3 là 0,52 m, sông Kôn tại trạm Thạnh Hòa 8,26m, trên báo động 3 là 0,26m (lưu lượng xả tại hồ Định Bình lúc 7h ngày 7-12 là 960 m3/ giây)…

Dự báo tối 7/12, lũ trên các sông từ Quảng Ngãi đến Phú Yên tiếp tục lên và ở mức cao, phổ biến trên báo động 2 đến trên báo động 3. Các sông ở Quảng Nam, Khánh Hòa lũ lên lại, phổ biến mức báo động 1, báo động 2.

Cơ quan khí tượng cảnh báo tình trạng ngập lụt tiếp tục diễn ra tại tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, đặc biệt tại các huyện Ba Tơ, Minh Long, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Sơn Tây, Sơn Hà, Bình Sơn (Quảng Ngãi), Tây Sơn, An Nhơn, Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Quy Nhơn (Bình Định).

Kèm theo đó là nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt tại vùng trũng, ven sông các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa.

Hai thủy điện Phú Yên xả lũ

Chiều 6/12, ông Trần Hữu Thế – Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên – cho biết hai thủy điện Sông Hinh và Sông Ba Hạ đang xả lũ với tổng lưu lượng khoảng 3.000 m3/giây, dự kiến sẽ tăng dần trong vòng 12-24 giờ tới.

Theo thông báo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, lúc 7h sáng 6/12, hồ thủy điện Sông Hinh đã xả lũ với mức 1.200 m3/giây, theo kế hoạch trong 24 giờ tới xả với lưu lượng 1.000-2.500 m3/giây.

Trong khi đó, thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ lần đầu lúc 14g cùng ngày với lưu lượng 500 m3/giây, trong 12-24 giờ tới nâng mức xả lũ và tính cả nước xả vận hành là 1.000-2.400 m3/giây.

Trưa nay, mực nước trên ba con sông lớn ở Phú Yên là sông Ba, Kỳ Lộ và Bàn Thạch đều vượt báo động cấp 1. Dự báo trong 24 giờ tới nước các sông tiếp tục lên, đạt báo động cấp 1, cấp 2.

Theo Tuổi Trẻ

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.