Bà Park Geun Hye sắp bị thẩm vấn với tư cách nghi can

(Ngày Nay) - Tổng thống vừa bị phế truất của Hàn Quốc Park Geun Hye sẽ bị triệu tập để thẩm vấn với tư cách một nghi can trong vụ bê bối liên quan đến người bạn thân Choi Soon Si.
Cựu tổng thống Park Geun Hye trong lần xuất hiện duy nhất trước công chúng từ khi bị phế truất, khi bà rời Nhà Xanh và trở nhà nhà riêng ở Seoul. Ảnh: Reuters.
Cựu tổng thống Park Geun Hye trong lần xuất hiện duy nhất trước công chúng từ khi bị phế truất, khi bà rời Nhà Xanh và trở nhà nhà riêng ở Seoul. Ảnh: Reuters.

Thông tin trên được các công tố viên Hàn Quốc công bố ngày 14/3. Bà Park sẽ bị triệu tập thẩm vấn trong vai trò một nghi can, bị cáo buộc cấu kết với người bạn thân Choi Soon Sil để tống tiền Samsung và các tập đoàn khác.

"Vào ngày mai, chúng tôi sẽ quyết định khi nào thì triệu tập cựu tổng thống và thông báo đến bà ấy", một quan chức trong nhóm công tố viên đặc biệt đang phụ trách điều tra vụ bê bối này nói với các phóng viên.

"Chúng tôi sẽ thông báo khi mọi việc đã sẵn sàng", Yonhap dẫn lời quan chức trên nói.

Các công tố viên cho hay họ vẫn chưa nói chuyện với các trợ lý của bà Park để sắp xếp thời gian thích hợp cho cuộc thẩm vấn. Trong trường hợp bà Park không xuất hiện, các công tố viên "khó nói" họ sẽ làm gì tiếp theo.

Hôm 10/3, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã ra phán quyết giữ nguyên quyết định của Quốc hội luận tội bà Park, đồng nghĩa bà bị phế truất khỏi cương vị tổng thống. Bà Park là tổng thống dân cử đầu tiên của Hàn bị phế truất.

Vụ bê bối xung quanh người bạn thân Choi Soon Sil đã khiến bà Park mất chức. Bà bị cáo buộc để bà Choi can thiệp vào công việc nhà nước, lợi dụng mối quan hệ với tổng thống để trục lợi.

Bà Choi được cho đã ép các tập đoàn lớn của Hàn Quốc quyên góp hàng triệu USD vào 2 quỹ phi lợi nhuận do bà lập ra, đổi lại là đặc quyền kinh doanh dành cho các tập đoàn.

Bà Choi và Phó chủ tịch Samsung Lee Jae Yong đã bị bắt. Sau khi bị phế truất, bà Park đã mất quyền miễn trừ và đối mặt với nguy cơ bị truy tố. 

Theo Zing
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.