Bà Rịa Vũng Tàu: Bất thường trong vụ đấu giá 14ha đất tại huyện Đất Đỏ

(Ngày Nay) -Vụ đấu giá 140,607,7 m2 ( hơn 14 ha) đất tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ (Bà Rịa – Vũng Tàu) có nhiều dấu hiệu bất thường cần được làm rõ.
Đất ở Bà Rịa Vũng Tàu nhưng nộp hồ sơ và đấu giá lại diễn ra ở tận ... Đồng Nai nhằm tìm được nhà đầu tư có năng lực tài chính nhưng khi nhà đầu tư thực sự tới chờ đấu giá thì lại hủy đột ngột
Đất ở Bà Rịa Vũng Tàu nhưng nộp hồ sơ và đấu giá lại diễn ra ở tận ... Đồng Nai nhằm tìm được nhà đầu tư có năng lực tài chính nhưng khi nhà đầu tư thực sự tới chờ đấu giá thì lại hủy đột ngột

Tháng 12/2018, Công ty CP Đầu tư Du lịch Quốc Hương, (Công ty Quốc Hương) đã trúng đấu giá lô đất diện tích 140,607,7 m2 tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo Quyết định số 3456-UBND ngày 4/12/2018. Theo đó, lô đất trúng thầu được sử dụng vào mục đích đất thương mại dịch vụ để đầu tư dự án Khu du lịch biển nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, hơn 1 tháng sau, ngày 28/1/2019, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có QĐ số 201/QĐ-UBND về việc thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 3456/QĐ –UBND ngày 04/12/2018 của UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu liên quan đến việc cho Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Quốc Hương thuê 140.607,7m2 đất tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đô, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bà Rịa Vũng Tàu: Bất thường trong vụ đấu giá 14ha đất tại huyện Đất Đỏ ảnh 1

Lô đất hơn 14 ha được đưa ra đấu giá từ tháng 12/2018.

5 tháng sau, ngày 10/05/2019, Công ty CP Đấu giá và Dịch vụ Tài sản Đồng Nai bất ngờ thông báo rộng rãi quy chế đấu giá quyền sử dụng đất của lô đất nói trên. Điều kỳ lạ là đất ở Bà Rại Vũng Tàu nhưng đơn vị thực hiện đấu giá lại là Đồng Nai, được lý giải rằng do Trung tâm phát triển quỹ đất Bà Rịa Vũng Tàu uỷ quyền bán đấu giá nhằm mục đích lựa chọn những nhà đầu tư có năng lực thực hiện dự án này.

Thời gian gần đây, cùng với Đồng Nai, Bình Dương, đất ở Bà Rịa- Vũng Tàu cũng có nhiều tín hiệu tăng trưởng tốt nên trước thông tin đấu giá này, nhiều doanh nghiệp, đơn vị tại Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu và TP Hồ Chí Minh đã tham gia quan tâm tham gia mua hồ sơ và chuẩn bị điều kiện để đấu giá theo những thông tin được công bố.

Thế nhưng, trước ngày đấu giá khoảng 1 tuần (dự kiến 07/6) Công ty Quốc Hương gửi văn bản hỏa tốc xin xem xét trả tiền 1 lần theo giá thị trường, đồng thời xin hỗ trợ di dời 31 hộ dân sản xuất cá khô tại khu đất trong dự án và một số công tác khác.

Bà Rịa Vũng Tàu: Bất thường trong vụ đấu giá 14ha đất tại huyện Đất Đỏ ảnh 2
Văn bản của Sở Tài Nguyên Môi trường Bà Rịa – Vũng Tàu dừng đấu giá đột ngột khiến nhà đầu tư tham gia nộp hồ sơ bức xúc.

Trước đề xuất này của Công ty quốc Hương ngày 31/5/2019, thay vì thực hiện đấu giá theo đúng thông tin công bố và đúng trình tự thủ tục của pháp luật, Trung tâm phát triển quỹ đất, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đột ngột có văn bản số hoả tốc 433/TTPTQĐ-ĐTĐ gửi Sở Tài nguyên môi trường về việc xin ý kiến tạm dừng đấu giá quyền sử dụng đất khu đất này.

Ngày 31/5/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cũng có văn bản hỏa tốc số 3121/STNMT-TTPTQĐ về việc tạm dừng đấu giá quyền sử dụng đất khu đất diện tích 14.607,7m2 tại thị trấn Phước Hải huyện Đất Đỏ với lý do cần xem lại đề nghị của Công ty Quốc Hương vì doanh nghiệp này xin hỗ trợ di dời 31 hộ dân bản địa, đã điều chỉnh quy hoạch 1/500 và có hơn 7,3 tỷ tiền ký quỹ.

Cách thức điều hành đấu giá của các cơ quan chuyên môn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu “tiền hậu bất nhất”, có nhiều điểm bất thường cần được khẩn trương làm rõ, tránh gây thiệt hại cho nhà nước trong việc đấu giá tài sản đất đai.

Đáng lưu ý, trong văn bản số 433 của Trung tâm phát triển quỹ đất, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu do ông Nguyễn Thái Sinh, giám đốc ký, Trung tâm này nhấn mạnh: “Trung tâm thấy cần rà soát chặt chẽ,đảm bảo lựa chọn được những nhà đầu tư có năng lực tài chính, có kinh  nghiệm để thực hiện triển khai dự án tốt nhất, đưa dự án vào hoạt động đúng thời gian quy định”.

Trung tâm này cũng khẳng định với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu: “ cần kiểm tra, rà soát và điều chỉnh bổ sung một số điểm về phương án đấu giá quyền sử dụng đất cho phù hợp”. Theo tinh thần văn bản nêu trên thì có thể thấy Trung tâm phát triển quỹ đất, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã vội vã đến tùy tiện khi đưa ra đấu giá lô đất (lần 1 năm 2018) và lần hai (lẽ ra sẽ tổ chức vào 7/6/2019) mà còn thiếu sót cần chỉnh sửa, rà soát. Thêm nữa, mặc dù nhất mạnh việc dừng đấu giá ngày 7/6/2019 để tìm nhà đầu tư có năng lực tài chính thực sự và kinh nghiệm triển khai dự án nhưng việc dừng này xuất phát từ công văn hỏa tốc của công ty Quốc Hương- chính là doanh nghiệp đã trúng đầu giá từ tháng 1/2018 nhưng tới tháng 5/2019 không thực hiện được nghĩa vụ tài chính và triển khai các thủ tục sau đấu giá để nhanh chóng triển khai dự án theo đúng quy định và đảm bảo đúng tiến độ?

Trước thực tế này, thiết nghĩ, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cần sớm kiểm tra làm rõ động cơ, mục đích của việc dừng đấu giá công khai trước khi đấu giá chỉ vài ngày với hàng loạt những bất thường nêu trên, tránh thất thoát tài sản nhà nước thông qua đấu giá, làm chậm tiến độ dự án, vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động đấu giá tài sản nhà nước.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.