Bà Rịa-Vũng Tàu phát triển du lịch sinh thái để bảo vệ môi trường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Du lịch sinh thái là một loại hình du lịch đặc trưng, được tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chú trọng phát triển, tạo sự đa dạng về điểm đến.
Chim tự nhiên về cư trú tại Hòn Trứng ở Bà Rịa-Vũng Tàu. (Ảnh: Ngọc Sơn/Vietnam+)
Chim tự nhiên về cư trú tại Hòn Trứng ở Bà Rịa-Vũng Tàu. (Ảnh: Ngọc Sơn/Vietnam+)

Phát triển dựa trên thế mạnh

Du lịch sinh thái là loại hình du lịch dựa vào tài nguyên thiên nhiên, môi trường và cộng đồng với những nét văn hóa bản địa. Trên cơ sở thế mạnh từng địa phương, bên cạnh sản phẩm đã được định vị là du lịch biển, đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu triển khai nhiều giải pháp phát triển loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, gắn khai thác với bảo tồn, giới thiệu cảnh quan, mô hình canh tác, những đặc sản cùng nét văn hóa đặc trưng.

Theo ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, du lịch là một trong những trụ cột kinh tế của tỉnh, trong đó du lịch sinh thái là một trong tám loại hình du lịch được xác định phát triển mạnh trong giai đoạn 2020-2025. Bà Rịa-Vũng Tàu vừa có rừng nguyên sinh, rừng ngập mặn, khu Ramsa biển - đảo Vườn quốc gia Côn Đảo, sông, biển… là những nguồn tài nguyên rất thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái.

Thị xã Phú Mỹ phát triển các điểm đến du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với các hợp tác xã sản xuất nông nghiệp công nghệ cao như Hợp tác xã bưởi da xanh Sông Xoài, Hắc Dịch..., tìm hiểu các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Châu Ro.

Bà Rịa-Vũng Tàu phát triển du lịch sinh thái để bảo vệ môi trường ảnh 1
Bãi ấp trứng Rùa tại Hòn Bảy Cạnh-Vườn Quốc gia Côn Đảo. Tại đây, trong năm 2022 đã ấp hơn 2.000 tổ Rùa. (Ảnh: Ngọc Sơn/Vietnam+)

Huyện Côn Đảo tập trung phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với trải nghiệm văn hóa, thưởng thức ẩm thực, các đặc sản nho rừng và sâm Côn Đảo, phát triển du lịch cộng đồng ven núi Côn Đảo, từ trung tâm Côn Sơn-Lò Vôi - ngã ba hồ Tam Lộ vào đường Phan Chu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, An Sơn miếu - trung tâm Côn Sơn; đồng thời khuyến khích cộng đồng cung cấp các dịch vụ lưu trú, trải nghiệm, khám phá văn hóa bản địa.

Huyện Xuyên Mộc phát triển du lịch cộng đồng gắn với các khu vực phát triển nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái dưới tán rừng, du lịch gắn với vườn cây ăn trái, chăn nuôi.

Huyện Châu Đức phát triển các sản phẩm du lịch gắn với hoạt động trải nghiệm, thưởng thức các sản phẩm từ mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất hữu cơ.

Bà Rịa-Vũng Tàu phát triển du lịch sinh thái để bảo vệ môi trường ảnh 2
Quy hoạch phát triển du lịch sinh thái và cho thuê môi trường rừng tại Vườn Quốc gia Côn Đảo đến năm 2030. (Ảnh: Ngọc Sơn/Vietnam+)

Chiến lược cho điểm đến Côn Đảo

Huyện đảo Côn Đảo là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng, thế mạnh nổi trội để phát triển loại hình du lịch sinh thái ở Bà Rịa-Vũng Tàu, bên cạnh các sản phẩm du lịch tâm linh, du lịch biển đảo. Một trong những điểm nhấn về du lịch sinh thái được định hướng phát triển tại Côn Đảo là điểm đến Vườn Quốc gia Côn Đảo.

Hiện nay, tại Vườn Quốc gia Côn Đảo có 1.077 loài thực vật bậc cao, thuộc 640 chi, 140 họ, 155 loài thuộc hệ động vật rừng. Ngoài ra, Vườn còn có hệ sinh thái biển phong phú, đa dạng như rạn san hô, thảm cỏ biển, rừng ngập mặn, trên 1.720 loài sinh vật biển.

Đặc biệt, nơi đây có rùa biển lên sinh sản hàng năm, đồng thời là nơi thực hiện việc cứu hộ, bảo tồn loài rùa Xanh nhiều nhất của Việt Nam và quan trọng của Đông Nam Á-Ấn Độ Dương. Các hệ sinh thái tự nhiên, có giá trị cao về đa dạng sinh học rừng, đất ngập nước và biển, rất thuận lợi cho hình thành các loại hình du lịch sinh thái có đẳng cấp quốc gia, quốc tế, thu hút du khách yêu thích khám phá thiên nhiên, tìm hiểu các hệ sinh thái tự nhiên.

Theo ông Lê Văn Phong, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Côn Đảo, để bảo tồn vốn quý, bảo vệ tài nguyên môi trường, đồng thời phát triển du lịch hiệu quả, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phê duyệt Đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí Vườn Quốc gia Côn Đảo, giai đoạn 2021-2030.

Bà Rịa-Vũng Tàu phát triển du lịch sinh thái để bảo vệ môi trường ảnh 3
Hệ sinh thái biển phong phú tại Bà Rịa-Vũng Tàu. (Ảnh: Ngọc Sơn/Vietnam+)

Tại Vườn, các sản phẩm du lịch sinh thái, giải trí, nghỉ dưỡng là trải nghiệm xem rùa biển đẻ trứng và xem thả rùa con về biển; bơi, lặn khám phá hệ sinh thái biển; tham quan yến tự nhiên làm tổ, khám phá sân chim biển ở đảo Hòn Trứng. Ngoài ra còn có các sản phẩm có tiềm năng phát triển cao tại khu vực Vườn Quốc gia như khám phá thiên nhiên, giải trí nghỉ dưỡng, chữa bệnh.

Tại Côn Đảo xây dựng 17 tuyến du lịch sinh thái như tuyến đảo Côn Sơn-các đảo nhỏ, đảo Côn Sơn-hòn đảo Tài-hòn đảo Bảy Cạnh, tuyến đảo Côn Sơn-bãi Dương-vịnh Đầm Tre, tuyến đảo Côn Sơn-đảo Hòn Trứng-vịnh Đầm Tre, tuyến cầu Ma Thiên Lãnh-hồ An Hải-núi Thánh Giá, tuyến Sân bay Cỏ Ống-hòn đảo Cau...

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề ra nhiều giải pháp bảo vệ, phát triển tài nguyên rừng, biển, bảo tồn đa dạng sinh học, môi trường tại Vườn Quốc gia Côn Đảo. Đó là: xác định rõ ranh giới cho thuê môi trường rừng ngoài thực địa và trên bản đồ, xây dựng cơ sở dữ liệu cập nhật thông tin diễn biến tài nguyên rừng, xây dựng bản đồ hiện trạng tài nguyên thiên nhiên rừng, biển.

Bà Rịa-Vũng Tàu phát triển du lịch sinh thái để bảo vệ môi trường ảnh 4
Du khách tham gia thả Rùa con về môi trường biển tại Hòn Bảy Cạnh-Vườn Quốc gia Côn Đảo. (Ảnh: Ngọc Sơn/Vietnam+)

Các lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, ngăn chặn các hành vi xâm hại tài nguyên rừng, biển; đẩy mạnh các hoạt động trồng bổ sung cây xanh bản địa đối với diện tích đất trống phù hợp với điều kiện sinh thái và những cây gỗ bản địa có giá trị cao về kinh tế.

Tại Vườn phát triển các cây đặc sản rừng, cây thuốc bản địa và nuôi cấy, khoanh nuôi phục hồi san hô, di dời và cứu hộ rùa biển để giới thiệu đến du khách. Vườn Quốc gia Côn Đảo cũng phát triển các chương trình truyền thông, giáo dục bảo tồn thiên nhiên cho cộng đồng, người dân và du khách thông qua các trò chơi, diễn giải môi trường, hướng dẫn du khách ứng xử tốt với môi trường.

TIN LIÊN QUAN
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
(Ngày Nay) - Với tốc độ gia tăng dân số nhanh, quy mô đô thị hóa lớn, bài toán an cư của người dân tại TP.HCM không phải dễ giải trong một sớm một chiều. Đặc biệt với thế hệ 9X, khi thu nhập bình quân không gia tăng tương xứng với mức độ tăng giá bất động sản thì ước mơ an cư là chuyện không hề dễ dàng.
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
(Ngày Nay) - Ngày 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 13 bị can tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D thuộc Công ty Cổ phần đăng kiểm Quảng Nam (đóng tại thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ.