Bà Suu Kyi đối mặt với cáo buộc mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cảnh sát Myanmar đã đệ trình một cáo buộc mới đối với nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, một động thái có thể khiến bà bị giam giữ vô thời hạn mà không cần xét xử.
Bà Suu Kyi đối mặt với cáo buộc mới

Cố vấn Aung San Suu Kyi, người bị phế truất và giam giữ sau vụ binh biến diễn ra vào ngày 1/2, đã phải đối mặt với cáo buộc sở hữu trái phép máy bộ đàm - một nỗ lực hợp pháp hóa cho việc quản thúc tại gia nhà lãnh đạo dân sự.

Theo lời buộc tội mới, bà Suu Kyi bị cáo buộc đã vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19, luật sư Khin Maung Zaw nói với các phóng viên sau cuộc gặp với thẩm phán tại một tòa án ở thủ đô Naypyitaw.

Hình phạt tối đa cho tội này là 3 năm tù. Tuy vậy, những thay đổi đối với Bộ luật Hình sự do quân đội chính thức ban hành vào tuần trước, có thể cho phép cựu cố vấn bị giam giữ vô thời hạn, ngay cả khi không có sự cho phép của tòa án.

Người phát ngôn Liên hợp quốc Stéphane Dujarric cho biết: “Chúng tôi đã kêu gọi hủy bỏ các cáo buộc chống lại bà Suu Kyi để bà ấy được trả tự do".

Ông Dujarric nhấn mạnh rằng việc thêm một cáo buộc mới chống lại bà Suu Kyi không thay đổi quan điểm của Liên Hợp Quốc về hành động sai trái của quân đội Myanmar.

Các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra hôm thứ Ba tại Yangon, thành phố lớn nhất của đất nước và nhiều nơi khác. Tại Yangon, cảnh sát đã phong tỏa con phố trước Ngân hàng Trung ương, trong bối cảnh trên mạng có đồn đoán rằng quân đội đang tìm cách chiếm đoạt tiền từ ngân hàng này.

Khoảng 3.000 người biểu tình, chủ yếu là sinh viên, đã trở lại đường phố Mandalay, mang theo các áp phích hình bà Suu Kyi và kêu gọi sự trở lại của nền dân chủ.

Theo AP